TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giãn tiến độ IPO - lợi bất cập hại

Giãn tiến độ IPO - lợi bất cập hại

Những hệ lụy do giãn IPO khó tính toán trong ngắn hạn.

Doanh nghiệp cần phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) ra công chúng để huy động vốn. Thị trường chứng khoán thì ảm đạm do không có cổ phiếu nào mới hấp dẫn nhà đầu tư. Những hệ lụy do giãn IPO khó tính toán trong ngắn hạn.

Tốc độ sắp xếp và cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đang chậm lại do nhiều nguyên nhân. Trong số đó đáng kể nhất là việc chờ cơ chế chính sách đồng bộ, giải quyết nợ đọng, chế độ đối với người lao động, các thủ tục hành chính phức tạp và những vướng mắc phát sinh khi thực hiện.

Nhiều quan điểm cho rằng, diễn biến trên thị trường chứng khoán hiện nay không thuận lợi cho việc cổ phần hóa và phát hành cổ phiếu ra công chúng.

Cần có thứ tự ưu tiên IPO?

PGS. TS Nguyễn Đăng Nam, Chủ tịch Hội đồng Học viện Tài chính, cho rằng nên xem lại việc giãn đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) với những doanh nghiệp đang phát triển tốt, uy tín, nhất là khi họ đang khát vốn.

Theo ông Nam, không thể đánh đồng các doanh nghiệp với nhau. Và ông cũng bất bình với việc giãn IPO mà cho rằng với những doanh nghiệp phát triển tốt, có uy tín vẫn cần được tiến hành IPO và Cổ phần hóa theo đúng lộ trình.

Điều quan trọng là những doanh nghiệp cần phải chọn được nhà đầu tư chiến lược và tính đúng giá trị cổ phiếu thì chắc chắn nhà đầu tư sẽ tham gia. Hơn nữa, doanh nghiệp phải thông tin rõ ràng cho nhà đầu tư hiểu và có niềm tin về kế hoạch hoạt động của mình sau cổ phần hóa.

Ông Đào Văn Hưng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, EVN muốn được IPO để tăng vốn sản xuất. Nếu vay ngân hàng thì rất khó mà lãi suất lại cao. Vì thế, ngành điện rất cần IPO để có vốn mở rộng sản xuất.

Từ nhu cầu IPO của một số doanh nghiệp đang “khát” vốn, Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cũng phân tích: Một số dự án trọng điểm của quốc gia (như ngành điện) rất xứng đáng được coi là dự án ưu tiên.

Ngành điện rất cần có vốn để đạt được công suất mới và khắc phục tình trạng thiếu điện nghiêm trọng hiện nay. Những dự án như vậy cần được đưa lên sàn chứng khoán và có thể huy động tiền vốn theo mức độ cần thiết”.

Theo ông Nam, tùy từng điều kiện DN mà mỗi đơn vị xác định cho mình phương án IPO thích hợp. Chủ trương của Chính phủ là giãn IPO cũng là hợp lý. Nhưng giãn không phải là tất cả các doanh nghiệp đều giãn mà những doanh nghiệp nào vẫn cần cho quốc kế dân sinh, hoạt động hiệu quả thì không có lý do gì phải ngưng IPO để chậm cổ phần hóa. Còn điều quan trọng là sau khi cổ phần hóa, doanh nghiệp đó thực sự thay đổi về chất, nhân rộng được niềm tin của cổ đông.

Hãy để doanh nghiệp tự quyết

Tốc độ cổ phần hóa chậm lại cũng có phần do những lo ngại về lạm phát và những diễn biến của thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua. Phải chăng quá trình cổ phần hóa cần chờ đến khi thị trường chứng khoán sôi động trở lại?

Ông Nguyễn Đức Tặng, Phó cục trưởng cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho rằng, quan niệm IPO phải thu về gấp vài lần mệnh giá đã làm méo mó cách nhìn về cổ phần hóa và IPO. Nếu IPO với giá đúng giá trị thực của doanh nghiệp, dựa trên những thông tin minh bạch, rõ ràng quyền lợi của cổ đông được bảo đảm, thì nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ hưởng ứng.

Theo các chuyên gia kinh tế, trong tình hình thị trường chứng khoán đang xuống dốc như hiện nay việc ngăn cản không có những gương mặt mới hấp dẫn càng làm cho thị trường chứng khoán giảm.

Trong bối cảnh này, thấy doanh nghiệp nào cần vốn, chấp nhận mức giá của thị trường thì cứ để doanh nghiệp tham gia thị trường góp phần làm sống động thị trường chứng khoán và làm cho cung-cầu cân đối.

Nếu cứ để cho nhà đầu tư không muốn mua chứng khoán của các công ty đã niêm yết rồi mà không cho những công ty mới được IPO thì chúng ta sẽ làm cho thị trường chứng khoán giảm sự hấp dẫn.

Ông Doanh cũng cho rằng, Chính phủ mong muốn bán được cổ phiếu của doanh nghiệp Nhà nước với giá cao nhất. Nhưng đó là ý định, còn nếu thực hiện ý định đó bằng cách ngăn cản hành chính thì lại can thiệp vào qui luật cung cầu của thị trường.

Theo ý kiến của các chuyên gia, nếu để cứu TTCK mà giãn IPO, thì biện pháp hành chính này chỉ dùng được trong thời gian ngắn. Còn theo mốc năm 2010 vẫn phải tiến hành IPO và hoàn thành cổ phần hóa 20 tổng công ty lớn, gần 400 doanh nghiệp. Quan trọng là giá trị của doanh nghiệp cần được định giá chính xác.

Theo Vũ Hạnh
VOV

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên