TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao dịch cổ phiếu chưa niêm yết: OTC hấp dẫn hơn?

Giao dịch cổ phiếu chưa niêm yết: OTC hấp dẫn hơn?
Giao dịch OTC đang sôi động hơn UPCoM.

Theo một nhà đầu tư trên sàn OTC, chỉ cần một cổ phiếu nóng tại sàn này mỗi ngày đã giao dịch lên đến hàng triệu đơn vị.

Giao dịch trên thị trường cổ phiếu của doanh nghiệp đại chúng chưa niêm yết (UPCoM) kết thúc phiên giao dịch đầu tiên (24.6) với hơn 1,05 triệu đơn vị được chuyển nhượng, trị giá xấp xỉ 19 tỉ đồng. Nhưng những ngày gần đây mỗi phiên chỉ đạt khoảng vài chục ngàn đến vài trăm ngàn cổ phiếu

Phiên ngày 7.7, khối lượng giao dịch là 313 ngàn đơn vị, trị giá 4 tỉ đồng. Trong khi đó theo một nhà đầu tư trên sàn OTC, chỉ cần một cổ phiếu nóng tại sàn này mỗi ngày đã giao dịch lên đến hàng triệu đơn vị.

OTC nhiều hàng hơn UPCoM

Tại công ty chứng khoán VNDirect, bảng điện tử sàn UPCoM vẫn chạy đều đều nhưng nhà đầu tư lại không hề chú ý đến sự hiện diện của nó. Thỉnh thoảng, sàn lại nhốn nháo với tiếng hò hét của những nhà đầu tư đứng chật sàn tranh mua cổ phiếu OTC nhưng không được.

Rủi ro trên sàn OTC đã được nhắc đến nhiều và nhà đầu tư cũng thuộc lòng cụm từ này. Đã không ít người bị mất tiền cọc, bị giựt tiền khi phải cầm tiền mặt đến sàn để thanh toán. Nhưng nhà đầu tư cũng không thể phủ nhận sự hấp dẫn của sàn OTC cùng với sức nóng của nó.

Hiện trên sàn OTC hấp dẫn nhất vẫn là cổ phiếu của ngành ngân hàng, trong đó nóng nhất thuộc về hai cổ phiếu MB của ngân hàng Quân đội và EIB của ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).

Phong – một nhà đầu tư trên sàn VNDirect nói: “Cổ phiếu MB có ngày chỉ trong vòng 15 phút đã tăng lên thêm 50 – 60 triệu đồng một lô (một lô 10.000 cổ phiếu), tính ra tăng gần 20%. UPCoM hàng hoá quá ít mà lại không có các cổ phiếu ngân hàng thì đành thua”.

Một nhà đầu tư khác cũng trên sàn VNDirect cho biết: “Đã chơi ở sàn OTC quen rồi. Dễ chơi mà lại vui nữa, giống như đánh bạc vậy”. Thanh khoản lại khá tốt, mới mua cổ phiếu xong nhắm thấy không có lời là có thể bán cắt lỗ chỉ trong vòng một phút. Còn UPCoM giao dịch T + 3 phải đợi ba ngày mới bán được.

Bảng điện tử không người xem

Theo ghi nhận vào chiều ngày 7.7, rất nhiều công ty chứng khoán tại TP.HCM để bảng điện tử sàn UPCoM chạy nhưng lại không hề có nhà đầu tư nào ngồi sàn.

Theo lời rỉ tai của những người làm trong ngành chứng khoán là nên tìm đến các công ty có giao dịch trên sàn UPCoM thì mới có nhà đầu tư giao dịch. Tìm đến công ty chứng khoán Rồng Việt có mã niêm yết là VDS nhưng tại đây cũng chưa có nhà đầu tư nào tham gia giao dịch.

Giám đốc sàn giao dịch chứng khoán ACBS, ông Nguyễn Xuân Trường, cũng cho biết: “Thông tin về mười công ty niêm yết trên sàn UPCoM đã có, kỹ thuật hướng dẫn giao dịch cũng đã xong, bảng điện tử cũng đã chuẩn bị sẵn sàng. Tuy nhiên, sàn vẫn chưa đón nhận nhà đầu tư nào đến giao dịch mà mới có một số nhà đầu tư hỏi thăm về cách thức giao dịch”.

“Nhà đầu tư chưa tham gia chứng tỏ mức độ hấp dẫn của sàn chưa có. Muốn thu hút nhà đầu tư thì sàn UPCoM phải phát triển hơn nữa. Giao dịch phải nhanh gọn, tiện lợi, hàng hoá phải đa dạng. Khi đó, UPCoM với ưu điểm thông tin rõ ràng, hạn chế được rủi ro so OTC, vì quyền lợi của mình, nhà đầu tư sẽ tham gia”, ông Trường nói.

Ông Nguyễn Đình Phong, giám đốc sàn VNDirect thì cho rằng đã có hai sàn niêm yết là HoSE và HNX rồi. Nên khi lập sàn UPCoM thì phải xác định chiến lược, đối tượng phục vụ phải khác. Nếu giao dịch tại sàn UPCoM cũng giống sàn niêm yết thì nhà đầu tư sẽ có xu hướng chuyển qua giao dịch tại sàn niêm yết.

Theo Thu Hằng
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên