TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao dịch cổ phiếu quỹ sôi động

Giao dịch cổ phiếu quỹ sôi động

Trong khi nhiều doanh nghiệp bán một phần hoặc toàn bộ cổ phiếu quỹ để bổ sung vốn kinh doanh, thì không ít công ty đăng ký gom vào với số lượng lên đến cả triệu.

Thị trường chứng khoán diễn biến kém tích cực, cổ phiếu của doanh nghiệp xuống dưới giá trị thực là thời điểm để những công ty thừa vốn mua lại cổ phiếu của chính mình. Tháng 5, Vn-Index mất 38,38%, còn HNX-Index giảm 22,16% giá trị. Trong khoảng thời gian này, một loạt đơn vị niêm yết trên HOSE lẫn HNX thông báo mua cổ phiếu quỹ.

Trích từ thặng dư vốn, quỹ đầu tư phát triển và lợi nhuận để lại, Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp sông Đà (SJS) đăng ký gom một triệu thông qua phương thức khớp lệnh, từ 3/6 đến 3/9. Cùng thời gian này, Tổng công ty cổ phần đầu tư phát triển xây dựng (DIG) thông báo sẽ sở hữu 2 triệu DIG.

Quyết định mua lại 22.040 cổ phiếu từ những nhân viên nghỉ việc trong 18/5-18/8, Công ty cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk (VNM) nâng số lượng cổ phiếu quỹ lên gần 40.000. Công ty cổ phần Vinaconex - ITC (VCR) niêm yết trên HNX cũng quyết định ôm vào một triệu, giao dịch 28/5-28/8 theo giá thị trường.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán SJC cho rằng giao dịch cổ phiếu quỹ sôi động thời gian qua như một thông điệp gửi những ai đang nắm giữ không nên bán ra, đồng thời tạo niềm tin cho các nhà đầu tư có ý định mua vào. Hành động này cho thấy cổ phiếu dưới giá trị thực, kỳ vọng giá sẽ tăng trong tương lai nên doanh nghiệp rót vốn đầu tư, xem như hình thức kinh doanh.

Tuy nhiên, khi thông tin lan truyền, giá cổ phiếu bứt phá mạnh, xem như ý định trấn an nhà đầu tư đã thành công, một số công ty hoãn việc mua. Cũng không loại trừ đây là chiêu kích giá, vì lợi ích của một bộ phận cổ đông nên mua vào ở mức cầm chừng và khi đạt được mục đích thì ngưng.

Ở chiều hướng tích cực, theo ông Tuấn, doanh nghiệp mua vào lúc này sẽ ít rủi ro hơn, bởi giá cổ phiếu rẻ, thấp hơn mặt bằng thế giới, nên là thời điểm thích hợp để dốc hầu bao vào cổ phiếu quỹ. EPS tăng do lượng cổ phiếu lưu hành giảm.

Đại diện Công ty chứng khoán SME lý giải, nếu dùng một phần lãi chia cổ tức cho cổ đông, mỗi người cũng chỉ được một ít và giá cổ phiếu sẽ điều chỉnh sau ngày chốt quyền. Tuy nhiên, nếu dùng tiền này để mua cổ phiếu quỹ sẽ tác động tích cực đến diễn biến giá chứng khoán, nâng giá trị doanh nghiệp. Cho nên, bản thân là đối tượng đầu tư, các công ty niêm yết cũng có thể rót vốn vào cổ phiếu quỹ.

Ngoài những doanh nghiệp có tiền nhàn rỗi chưa rót vào dự án nên tạm giải ngân vào cổ phiếu quỹ, hoặc mua để trấn an tâm lý nhà đầu tư, vẫn có nhiều công ty bán ra để bổ sung vốn kinh doanh, cân đối nguồn vốn cho hoạt động sản xuất năm nay.

Với số lượng cổ phiếu quỹ xả ra 800.000 (13/5-13/8), Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta (FMC) dự kiến hỗ trợ vốn lưu động cho mùa vụ tôm sắp tới, cộng với việc phục vụ dự án xây dựng cơ bản. Trên sàn Hà Nội ghi nhận một loạt doanh nghiệp bán xong trong tháng 5 như SD9, SDT, VNE. Riêng, SJC, VC3, HST, PVE, thời gian xả cổ phiếu quỹ ở mức hàng trăm nghìn từ tháng 5 đến tháng 8.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp bán không hết như dự kiến do biến động giá cổ phiếu tại thời điểm giao dịch, hoặc phía đối tác điều chỉnh lại lượng mua. Đơn cử như: Công ty cổ phần tập đoàn công nghệ CMC (CMG) chỉ giải phóng 86% lượng cần bán, trong nửa cuối tháng 4. Công ty cổ phần đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) chỉ chuyển nhượng cho đối tác có 403.440, thay vì 542.840 cổ phiếu như kế hoạch.

Theo Bạch Hường
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên