TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao dịch giảm mạnh, hai sàn diễn biến trái chiều

Giao dịch giảm mạnh, hai sàn diễn biến trái chiều

VN-Index và HNX-Index phản ứng trái ngược với thông tin NHNN chính thức mở lãi suất thỏa thuận cho các khoản vay ngắn hạn.

Khối lượng giao dịch giảm mạnh, dòng tiền chững lại, bluechips giao dịch “lình xình” là những yếu tố tác động khiến VN-Index đóng cửa giảm 1.77 điểm xuống 516.21 điểm trong phiên giao dịch sáng nay (14/04).

Tổng khối lượng giao dịch khớp lệnh trong phiên giao dịch sáng nay đạt hơn 45 triệu đơn vị, giảm 8.75 triệu cổ phiếu so với phiên trước, đạt giá trị 1,734 tỷ đồng (hôm qua KLGD toàn thị trường đạt 53.75 triệu cổ phiếu, tương đương 2,190 tỷ đồng).

Thị trường đã đón nhận thông tin NHNN chính thức mở lãi suất thỏa thuận cho các khoản vay ngắn hạn vào gần cuối phiên giao dịch, tuy nhiên tác động của thông tin này lên thị trường không nhiều, VN-Index yếu dần vào cuối phiên trong khi HNX-Index vẫn giữ được đà tăng nhẹ.

Khi lãi suất cho vay cả ngắn hạn và trung dài hạn đều được thực hiện theo thỏa thuận, các tổ chức tín dụng sẽ thực hiện cho vay trên cơ sở cung – cầu vốn thị trường, chứ không bị giới hạn bởi trần cho vay như trước.

Với những cố gắng của Chính phủ và NHNN nhằm giảm mặt bằng lãi suất trên thị trường, lãi suất giao dịch bình quân liên ngân hàng trong 2 tuần trở lại đây đều có xu hướng giảm, tuần trước, lãi suất bình quân liên ngân hàng đã giảm từ 0.13% - 0.42%.

Theo báo Tuổi trẻ đưa tin, ngày 13-4, Ngân hàng Á Châu (ACB) đã đi tiên gphong trong việc bỏ trần lãi suất huy động khi công bố lãi suất huy động VND, cao nhất lên đến 11,6%/năm khi gửi số tiền lớn. Nếu gửi tiết kiệm thường, kỳ hạn 3 tháng, số tiền dưới 100 triệu đồng, lãi suất trên 11%/năm.

Đây là ngân hàng đầu tiên bỏ trần lãi suất huy động, vốn duy trì ở mức dưới 10,5% từ nhiều tháng qua cũng là bước đi đến thỏa thuận lãi suất cho vay.

VN-Index đuối sức dần về cuối phiên với số mã giảm giá nhiều hơn số mã tăng giá (93/86); còn lại 46 mã đứng giá.

Hai cổ phiếu mới chào sàn sáng nay là BTT và VES, duy nhất BBT tăng trần lên 38,400 đồng, giao dịch hơn 300.000 đơn vị; còn VES tăng nhẹ 900 đồng so với giá tham chiếu chào sàn, đóng cửa tại giá 16,900 đồng, giao dịch 305,000 đơn vị.

Một số mã tăng trần đáng chú ý phiên này là TTF (giao dịch đột biến lên trên 980,000 đơn vị; vẫn còn dư mua trần giá 35.1 hơn 500,000 đơn vị); MHC, TNA, TIE, MCG, KSH, ACL…

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục kìm hãm thị trường tăng điểm khi CTG, VCB giảm điểm, EIB, STB đứng giá, các mã cổ phiếu tài chính bảo hiểm như BVH, PVF, SSI đều giảm nhẹ. Phiên này, cổ phiếu MSN của Masan Group giảm mạnh, có lúc giảm xuống giá sàn cũng là tác nhân khiến VN-Index mất điểm cuối phiên.
 
Diễn biến Vn-Index (trái) và HNX Index (phải) trong ngày
 
Tại sàn Hà Nội, HNX Index đã tăng điểm trong phần lớn thời gian giao dịch và đóng cửa tại 169,06 điểm, tăng 0,49 điểm so với hôm qua.
 
Tại thời điểm đóng cửa, toàn thị trường có 132 mã tăng, 108 mã giảm và 35 mã đứng giá.
 
Lượng giao dịch tiếp tục giảm với 36,65 triệu đơn vị được chuyển nhượng, trị giá 1.301 tỷ đồng.

Phương Mai – Quốc Thắng
Theo Dân trí, HoSE, HNX

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên