TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao dịch không sàn, ai lo bảo mật?

Giao dịch không sàn, ai lo bảo mật?

Khi đăng ký thực hiện giao dịch không sàn, NĐT sẽ được CTCK cung cấp thẻ bảo mật và mã pin để giao dịch online.

Dự kiến, đến cuối năm nay, sẽ bắt đầu thực hiện phương thức giao dịch không sàn bên cạnh việc duy trì các đại diện tại sàn.

 

Đây là bước đi quan trọng trong việc hiện đại hóa công nghệ, mang đến cho NĐT các dịch vụ tiện ích cũng như minh bạch hóa thị trường. Câu hỏi đặt ra là việc bảo mật thông tin trong quá trình thực hiện GDKS sẽ như thế nào?

 

Ông Trần Nhật Tân, Giám đốc công nghệ thông tin, CTCK An Bình (ABS) đã trao đổi xung quanh vấn đề này.

 

Làm thế nào để NĐT có thể an tâm khi thực hiện GDKS, thưa ông?

 

Trước hết, phải xác định rõ thế nào là GDKS. Từ trước đến nay, nhiều CTCK đã thực hiện giao dịch qua điện thoại, qua SMS, Internet… tuy nhiên vẫn phải qua khâu trung

gian, sau đó lệnh của NĐT mới được chuyển vào Sở/TTGDCK. Đây chưa phải là GDKS, nhưng nhiều người vẫn quen gọi như vậy.

 

GDKS là việc NĐT có thể nhập lệnh trực tiếp từ máy tính của mình đến Sở/TTGDCK, mà không phải thông qua trung gian là CTCK.

 

Tôi cho rằng, bên cạnh tốc độ xử lý, vấn đề bảo mật là quan trọng nhất trong GDKS. Về vấn đề bảo mật, do được đảm bảo bởi việc kết nối sử dụng đường truyền riêng giữa Sở/TTGDCK với các CTCK nên khả năng xâm nhập vào đường truyền này rất khó xảy ra. Trên thực tế, tại nhiều thị trường phát triển, GDKS đã được thực hiện hơn chục năm nay nhưng hiếm khi bị lộ thông tin.

 

Vấn đề bảo mật hiện nay chủ yếu nằm ở việc đầu tư công nghệ của CTCK. Tuy nhiên, để đảm bảo cũng cần sự hợp tác của khách hàng trong việc tuân thủ những quy định của Sở/TTGDCK và CTCK.

 

Tôi nghĩ, NĐT không nên lo lắng khi thực hiện GDKS vì nhiều thị trường phát triển trên thế giới đã áp dụng mang lại kết quả tốt.

 

Ông có thể nói rõ việc bảo mật GDKS sẽ được thực hiện như thế nào?

 

Khi đăng ký thực hiện GDKS, NĐT sẽ được CTCK cung cấp thẻ bảo mật và mã pin để giao dịch online. CTCK khi cung cấp dịch vụ trực tuyến phải đảm bảo tính bảo mật và tính khả thi khi đưa vào ứng dụng, xác thực 2 yếu tố là sự lựa chọn tối ưu cho các giao dịch và truy cập trực tuyến của ngành tài chính, ngân hàng, chứng khoán và bảo hiểm.

 

Xác thực 2 yếu tố dựa trên những thông tin mà người dùng biết (số pin, mật khẩu) cùng với những gì mà người dùng có (SmartCard, USB, Token, Grid Card…) để chứng minh danh tính. Với 2 yếu tố kết hợp đồng thời, tin tặc sẽ rất khó để đánh cắp các thông tin này. Nếu 1 trong 2 yếu tố bị đánh cắp cũng chưa đủ để tin tặc sử dụng. Phương pháp này đảm bảo an toàn hơn nhiều so với phương pháp xác thực truyền thống dựa trên một yếu tố là mật khẩu/số pin.

 

Như vậy, với hình thức bảo mật như trên thì khi NĐT thực hiện giao dịch mua/bán và chuyển tiền trên tài khoản sẽ được đảm bảo an toàn tuyệt đối trước nguy cơ bị mất hoặc lộ thông tin.

 

Khi thực hiện GDKS, NĐT cần lưu ý điểm gì, thưa ông?

 

NĐT cần tìm hiểu kỹ quy định GDKS mà mỗi CTCK đưa ra. Chế độ an toàn, bảo mật thông tin có được đảm bảo hay không, giải pháp công nghệ có phong phú, tiện ích hay không.

 

Bên cạnh đó, khi giao dịch trực tuyến qua Internet, NĐT sử dụng một hạ tầng công nghệ chung nên cần tuân thủ quy định về bảo mật. Vì thế, NĐT cần trang bị kiến thức nhất định về tin học cũng như  Internet.

 

Để thực hiện kết nối GDKS cũng như đảm bảo an toàn tốt nhất cho NĐT, việc đầu tư có tốn kém không, thưa ông?

 

Khó có thể tách biệt việc đầu tư để thực hiện công nghệ không sàn tốn kém như thế nào, bởi hệ thống công nghệ của CTCK liên quan đến nhiều mảng và kết nối không sàn chỉ là một trong những cấu phần đó.

 

Để có hệ thống công nghệ hiện đại, cung cấp dịch vụ cho NĐT cũng như kết nối không sàn, ABS đã đầu tư khoảng 2 triệu USD về phần cứng và giải pháp. Gói giải pháp mà chúng tôi đầu tư do Công ty Excel Force MSC Berhad của Malaysia cung cấp. Hãng này hiện cung cấp giải pháp cho 75% CTCK của Malaysia. Khi HOSE và HASTC thực hiện GDKS thì ABS mong muốn là CTCK đầu tiên tham gia thực hiện.
 
Theo Đông Hải
ĐTCK

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên