TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao dịch không sàn có trễ hẹn?

Giao dịch không sàn có trễ hẹn?

Hiện mới chỉ có gần 30 công ty trong số gần 100 CTCK đang hoạt động sẵn sàng kết nối giao dịch không sàn.

Theo dự kiến, đầu quý III/2008, Sở GDCK TP. HCM (HOSE) sẽ triển khai phương thức giao dịch chứng khoán không sàn. Tuy nhiên, kế hoạch này khó được thực hiện đúng hạn, bởi bên cạnh các CTCK đã đầu tư mạnh vào hệ thống công nghệ, sẵn sàng kết nối để thực hiện giao dịch không sàn thì vẫn còn nhiều CTCK chưa đáp ứng đủ điều kiện, do chi phí đầu tư lớn, trong khi tình hình hoạt động gặp nhiều khó khăn.

Ông Lê Đình Ngọc, Giám đốc CTCK Thăng Long (TSC) cho biết, TSC đã thực hiện "test" xong giai đoạn II và đang "bám" theo lộ trình của HOSE, sẵn sàng kết nối giao dịch không sàn.
 
Theo ông Ngọc, giao dịch không sàn sẽ góp phần làm tăng tính thanh khoản và giảm thiểu tình trạng chèn, sửa lệnh sai nguyên tắc, lạm dụng tài khoản của NĐT. "Nhiều CTCK khác cũng đã sẵn sàng, nhưng việc giao dịch không sàn khó thể thực hiện trong quý III, vì một số CTCK chưa sẵn sàng", ông Ngọc nói.
Theo lộ trình của HOSE, việc triển khai phương thức giao dịch không sàn gồm hai giai đoạn: giai đoạn 1 thử nghiệm với hình thức nhập lệnh từ xa và giai đoạn 2 sẽ áp dụng giao dịch không sàn.
 
Nhập lệnh từ xa: các CTCK đưa máy và đại diện giao dịch của đơn vị từ sàn của HOSE về CTCK. Sau khi được nhập vào hệ thống của CTCK, lệnh của NĐT vẫn được đại diện giao dịch tại công ty gõ vào hệ thống của HOSE.
 
Giao dịch không sàn: sẽ không còn đại diện giao dịch của các CTCK tại sàn của HOSE, mà lệnh của NĐT được gõ một lần thẳng vào hệ thống giao dịch của HOSE.
 
Được biết, HOSE đã công bố lộ trình thực hiện giao dịch không sàn cũng như chuẩn kết nối và gửi công văn để khảo sát khả năng đáp ứng của các CTCK thành viên. Theo đó, trong đợt 1 (tháng 2/2008) có 25 CTCK đăng ký và sẵn sàng kết nối trực tiếp với hệ thống giao dịch. Sau đó, thêm một số CTCK đăng ký các đợt tiếp theo (tháng 3, tháng 6…).
 
Theo ông Bạch Ngọc An, Tổng giám đốc CTCK Click & Fone, Công ty đã tham gia đăng ký giao dịch không sàn, hệ thống công nghệ sẵn sàng kết nối, chỉ còn chờ HOSE chấp thuận để "test" thử nghiệm.
 
"Khi áp dụng phương thức giao dịch không sàn, phần mềm của CTCK sẽ tự động kiểm tra số dư tài khoản, lệnh của NĐT sẽ được nhập ngay vào hệ thống của HOSE, mà không phải gõ lại nên khả năng lệnh được khớp cao hơn", ông An cho biết.
 
Ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng giám đốc CTCK Tân Việt (TVSI) khẳng định, các bước chuẩn bị của Công ty đã sẵn sàng, chỉ còn chờ khâu kết nối. Theo ông Dũng, hiện mới chỉ có gần 30 CTCK sẵn sàng nhập cuộc trong tổng số gần 100 CTCK đang hoạt động. Như vậy, nếu các CTCK chưa sẵn sàng thì rất khó để HOSE thực hiện giao dịch không sàn theo đúng lộ trình.
 
Ông Dũng đề xuất, HOSE nên đưa ra thời hạn cụ thể để giao dịch không sàn, các CTCK đủ điều kiện sẽ được tham gia, còn CTCK chưa đủ điều kiện thì vẫn sử dụng hình thức giao dịch có sàn.
 
Đại diện CTCK Kim Long cho biết, hệ thống công nghệ của một số công ty không đồng bộ nên cần thêm một bước kết nối hệ thống giữa các CTCK để đảm bảo NĐT có thể nhập lệnh trực tiếp hoặc giao dịch trực tuyến qua Internet hoặc đặt lệnh từ xa và những lệnh đó phải được truyền vào hệ thống của HOSE.
 
Đây là khâu mà các CTCK phải chú trọng, khắc phục tình trạng NĐT đặt lệnh qua Internet hoặc qua điện thoại mà vẫn phải đến trực tiếp công ty để xác nhận thông tin hoặc sửa lệnh như hiện nay.
 
Đối với các CTCK có tiềm lực về vốn thì vấn đề này dễ giải quyết, nhưng đối với các CTCK nhỏ, đang gặp khó khăn trong hoạt động thì không đơn giản. Giám đốc một CTCK nói: "Mặc dù việc kết nối giao dịch không sàn là việc trước sau gì cũng phải làm, nhưng TTCK còn nhiều khó khăn, không sôi động như trước, thực sự là rất khó để Công ty thực hiện trong năm nay".
 
"HASTC dự kiến thực hiện giao dịch không sàn ngay trong năm 2008"
 
Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HASTC)
 
Tại sàn Hà Nội, hiện nay, chúng tôi đã sẵn sàng cho việc kết nối hệ thống giao dịch không sàn. HASTC đang tiến hành kiểm tra hệ thống tại các CTCK để test lại lần cuối xem hệ thống công nghệ tại các CTCK có đáp ứng được khả năng kết nối không sàn hay không. Qua kiểm tra cho thấy, một số CTCK đã sẵn sàng, tuy nhiên vẫn có nhiều CTCK hoàn tất những bước cuối cùng để có thể triển khai theo đúng lộ trình. Chúng tôi cùng các thành viên đang cố gắng để thực hiện giao dịch không sàn tại HASTC ngay trong năm 2008.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Theo Hải Vân
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên