TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao dịch kỳ hạn, nhà đầu tư nhỏ gặp rủi ro?

Giao dịch kỳ hạn, nhà đầu tư nhỏ gặp rủi ro?

Nhiều CTCK coi nghiệp vụ repo là một nguồn thu, đồng thời là kênh đầu tư ít rủi ro nhất.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) vừa có công văn yêu cầu các CTCK dừng ký mới các hợp đồng giao dịch kỳ hạn. Xung quanh yêu cầu này, có nhiều ý kiến tranh luận khác nhau từ phía các chủ thể tham gia là CTCK và nhà đầu tư.

Hợp đồng giao dịch kỳ hạn được hiểu là hợp đồng mua bán có kỳ hạn hay còn gọi là repo cổ phiếu OTC, đang được thực hiện khá phổ biến ở các CTCK, nhất là ở các công ty mới thành lập, còn dư tiền mặt.

Trong lúc tự doanh chứng khoán thua lỗ, dịch vụ môi giới giảm nguồn thu do giá trị giao dịch của thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh, thì nghiệp vụ repo cổ phiếu OTC mang lại cho các CTCK nguồn thu từ 1,8 - 2% giá trị hợp đồng/tháng, cao hơn lãi suất tiết kiệm ngân hàng. Nhiều CTCK đã dành hàng trăm tỷ đồng, ít cũng vài chục tỷ đồng thực hiện các hợp đồng repo cổ phiếu.

Nhưng đối với nhà đầu tư, theo ông Dương Hùng Dũng, Trưởng phòng OTC CTCK Sen Vàng, repo cổ phiếu OTC hiện nay rất nguy hiểm đối với một số nhà đầu tư nhỏ. Lý do là trên thị trường có hiện tượng nhà đầu tư lớn liên kết với nhau làm giá xuống bằng cách bán ra một lượng lớn cổ phiếu.

Nhà đầu tư nhỏ cầm cố cổ phiếu OTC sẽ bị thiệt hại, vì khi giá xuống, nếu không mua lại được cổ phiếu OTC đã repo, họ buộc phải để CTCK mua lại hoặc bán ra thị trường với giá rẻ.

Nhiều CTCK coi nghiệp vụ repo là một nguồn thu, đồng thời là kênh đầu tư ít rủi ro nhất. Trong mấy tháng qua, hầu hết hợp đồng repo những cổ phiếu OTC có tính thanh khoản tương đối cao như cổ phiếu ngân hàng, địa ốc, xây dựng đều xác định giá repo dưới mệnh giá hoặc bằng mệnh giá.

Trong trường hợp nhà đầu tư bỏ cổ phiếu repo để CTCK thanh lý thì các công ty này có thể mua lại, chuyển từ chứng khoán repo sang đầu tư. Mà đầu tư chứng khoán ở mức giá repo an toàn hơn, vì giá repo thường thấp hơn giá mua vào trên thị trường.

Thông thường, CTCK chỉ repo cổ phiếu OTC bằng 30% thị giá cổ phiếu. Khoảng 2 tháng, CTCK đánh giá lại giá trị cổ phiếu để xác định lại giá repo.

Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là các CTCK không gặp rủi ro trong thực hiện các hợp đồng repo cổ phiếu.

Nếu so với hoạt động cho vay cầm cố chứng khoán niêm yết của ngân hàng, nhà đầu tư có nghĩa vụ trả nợ ngay cả sau khi ngân hàng bán cổ phiếu niêm yết, nhưng chưa trả hết nợ thì CTCK nhận repo cổ phiếu hoàn toàn chịu trách nhiệm về khoản lỗ nếu khách hàng không trả được nợ.

Vì thế, các CTCK thực hiện repo cổ phiếu OTC phải có bộ phận môi giới OTC mạnh để làm đầu ra cho chính những cổ phiếu OTC mà công ty nhận repo.

Theo Thu Hương
ĐTCK

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên