TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao dịch ký quỹ: Băn khoăn còn ngỏ

Giao dịch ký quỹ: Băn khoăn còn ngỏ

Mong mỏi giao dịch ký quỹ sắp được hiện thực hóa bởi quy chế hướng dẫn của UBCK. Tuy nhiên vẫn còn những băn khoăn của các thành viên thị trường.

Dự thảo “Quy chế hướng dẫn thực hiện giao dịch ký quỹ” được UBCK sửa đổi, chuẩn bị ban hành theo hướng phù hợp hơn với thực tế thị trường. CafeF đã có trao đổi với thành viên thị trường xoay quanh những thay đổi sắp được áp dụng của quy chế mới.

Ông Quách Mạnh Hào – Phó TGĐ Chứng khoán Thăng Long: “Sở ban hành danh sách cổ phiếu được ký quỹ là ý tưởng hay”.

Trên quan điểm cá nhân, tôi cho rằng việc sở ban hành danh sách các cổ phiếu được phép giao dịch ký quỹ rất hay, nhiều lợi điểm. Đây có thể coi như một bộ chỉ số mới khi mà các doanh nghiệp có đủ điều kiện về về kết quả hoạt động, tính thanh khoản,..mới được tham gia. 

Đó là động lực các doanh nghiệp cạnh tranh nâng cao tính minh bạch, hiệu quả sản xuất kinh doanh để có thể được đưa vào danh sách.

Danh sách các cổ phiếu được giao dịch ký quỹ  được cơ quan quản lý đưa ra sẽ như “giấy chứng nhận” sức khỏe một cách tương đối của doanh nghiệp. Từ đó nhà đầu tư dựa vào như một tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng cổ phiếu.

Để hiệu quả hơn thì danh sách này cần được xem xét thay đổi theo khoảng thời gian, ví dụ theo từng quý.

Có một điểm tôi nghĩ UBCK khi đưa ra danh sách cổ phiếu ký quỹ cần cho CTCK một khoảng thời gian để CTCK điều chỉnh hơn là cứng nhắc bắt buộc phải tuân thủ ngay. Ví dụ sau khi điều chỉnh danh sách có một số cổ phiếu CTCK đã cho thực hiện giao dịch ký quỹ nhưng sau đó bị loại khỏi danh sách.

Như vậy CTCK cần khoảng thời gian để thực hiện giảm dư nợ để đảm bảo cho hoạt động ký quỹ trong thời gian tiếp theo. Hoặc UBCK cũng có thể quy định là những cổ phiếu không nằm trong danh sách mới thì sẽ không được có những dư nợ mới phát sinh sau khi danh sách mới có hiệu lực.

Đối với tỷ lệ 30% đã được xác định thì rõ ràng nó thể hiện quan điểm thận trọng của UBCK nhưng cũng được thay đổi tùy theo điều kiện thị trường. Thực tế điều chỉnh tỷ lệ ký quỹ theo từng giai đoạn là hợp lý. Đây không phải là vấn đề lớn đối với CTCK cũng như nhà đầu tư.

Lãi suất thì UBCK nên cho thỏa thuận do nó tùy thuộc vào giá vốn của CTCK. Đó cũng là yếu tố được các công ty sử dụng để cạnh tranh trong cung cấp dịch vụ. Điều này tốt cho các nhà đầu tư trong lựa chọn CTCK mở tài khoản giao dịch

Ông Nguyễn Hoàng Giang – TGĐ Chứng khoán Vndirect: “Tỷ lệ cho vay 30% trên toàn bộ danh mục là an toàn nhưng cần có tiêu chí rõ ràng khi thay đổi”

Việc sở ban hành danh sách các cổ phiếu được phép giao dịch ký quỹ thì cũng cần thông báo rõ ràng, cụ thể và thống nhất với các công ty chứng khoán thành viên. Chúng tôi ủng hộ phương án này của UBCK.

Tốt hơn nữa là UBCK cung cấp cụ thể khung tiêu chuẩn, các CTCK theo đó để chủ động có danh sách cho phép sử dụng. Tuy nhiên do hiện nay Sở giao dịch là cơ quan quản lý hiểu rõ nhất về các DN nên là cơ quan cung cấp danh sách cũng hợp lý trong bối cảnh hiện nay.

Tiếp đến là Sở cũng cần thông báo rõ ràng về kỳ xem xét danh sách cổ phiếu. Bao lâu thì danh sách đó sẽ được thay đổi hay điều kiện nào để có thể được đề xuất xem xét cổ phiếu được bổ sung vào danh sách.

Lần sửa đổi này, theo như thông tin trên báo thì UBCK cho phép lãi suất thỏa thuận. Đây là điểm tích cực của dự thảo, nó phù hợp với thực tế giá nguồn vốn các CTCK  khác nhau, khó có thể có cùng mức phí cho vay.

Tỷ lệ cho vay 30% trên toàn danh mục là mức khá an toàn, thể hiện quan điểm hạn chế rủi ro cho NĐT của cơ quan quản lý.  Đây là tỷ lệ phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay.

Có một điểm chúng tôi khá băn khoăn là dự thảo chỉ nói việc thay đổi tỷ lệ ký quỹ với điều kiện chung chung. Theo tôi thì Sở và các CTCK thành viên nên họp bàn và thống nhất trong những điều kiện nào của thị trường thì tăng tỷ lệ ký quỹ, điều kiện nào giảm tỷ lệ ký quỹ.

Điều này sẽ giúp CTCK chủ động trong phân bổ nguồn vốn và quản trị rủi ro tốt hơn.

Nhà đầu tư Nguyễn Hồng Hải: “Tôi sẽ chưa sử dụng giao dịch ký quỹ ngay”

Thực tế giao dịch ký quỹ đã được nhiều nhà đầu tư sử dụng từ lâu. Theo tôi thì việc ban hành quy định giao dịch ký quỹ là bước luật hóa hành vi đã có trên thị trường, dù sao cũng giúp thị trường minh bạch hơn, giải quyết tranh chấp xảy ra giữa NĐT và CTCK.

Sau khoảng thời gian dài kinh doanh lúc lời, lúc lỗ tôi thấy sử dụng giao dịch ký quỹ (margin) hiệu quả không như mong muốn. Nhất là với TTCK Việt Nam có sự bất ổn cao thì khi thị trường đảo chiều, NĐT bị thua lỗ rất nhanh.

Với kinh nghiệm thì tôi sẽ không sử dụng dịch vụ này trong thời gian tới, chí ít khi TTCK chưa có khởi sắc.

Tôi quan tâm đến những doanh nghiệp nào sẽ được cho sử dụng giao dịch ký quỹ. Tôi nghĩ nếu cần có tiêu chí đánh giá cụ thể với những doang nghiệp này để NĐT an tâm khi giao dịch.

Nếu doanh nghiệp không lọt vào danh sách này thì liệu có làm cho thanh khoản của cổ phiếu đi xuống, hay NĐT có quay lưng lại với các doanh nghiệp không thuộc danh sách khi mà khả năng sinh lời không bằng doanh nghiệp được lọt vào danh sách đó.

Vì thế tôi cho rằng nên áp dụng ký quỹ với tất cả cổ phiếu, chỉ nên phân biệt ở tỷ lệ ký quỹ. Doanh nghiệp nào hiệu quả kém, cổ phiếu chất lượng thấp thì giảm tỷ lệ margin., chứ không nên có danh sách cổ phiếu được áp dụng và cổ phiếu không được áp dụng.

Cao Sơn

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên