TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao dịch ký quỹ: Mất nhiều hơn được

Giao dịch ký quỹ: Mất nhiều hơn được

Về tiêu chí loại ra khỏi danh mục, có công ty chứng khoán thông báo trước ba ngày, có công ty chứng khoán đột nhiên loại ra ngay ngày hôm sau vì cảm thấy rủi ro!

Hiện nay, đa số công ty chứng khoán quản lý danh mục ký quỹ theo tiêu chí quản lý rủi ro riêng của mình, không phải theo danh mục ủy ban Chứng khoán công bố.

Về tiêu chí loại ra khỏi danh mục, có công ty chứng khoán thông báo trước ba ngày, có công ty chứng khoán đột nhiên loại ra ngay ngày hôm sau vì cảm thấy rủi ro! Có khi loại ra một số mã rồi sau đó cho vào lại với tỷ lệ cho vay giảm xuống.

Lý do đưa ra thường rất chung chung: giá biến động bất thường hoặc rủi ro gia tăng, hoặc giá cổ phiếu giảm dưới 5.000 đồng. Với mỗi lần thay đổi danh mục, đã tạo nên tâm lý lo sợ và bán ra của nhà đầu tư và ít nhiều những nhà đầu tư đang lỡ ôm cổ phiếu này đều bị thiệt hại.

Về sức mua, có công ty chứng khoán trực thuộc một ngân hàng cổ phần được cho vay tối đa với tỷ lệ ký quỹ duy trì 40% như theo quy định của Ủy ban Chứng khoán (tức là với 1 tỉ đồng có thể được vay tối đa gần 1,5 tỉ đồng).

Từ khi triển khai chính thức giao dịch ký quỹ đến ngày 20-9-2012, VN- Index giảm khoảng 8%, trong đó các mã blue-chip giá giảm không nhiều, nhưng các mã nhỏ và các mã biến động mạnh, giá có thể giảm trên dưới 50%. Như vậy, với tỷ lệ đòn bẩy sử dụng càng cao, nhà đấu tư càng mau mất trắng vốn.

Ngoài ra, khoảng hơn tháng nay, các công ty bắt đầu hạ lãi suất từ 22% xuống quanh 18%. Tuy nhiên mức lãi suất này còn quá cao trong thị trường giao dịch đầy rủi ro và rất khó kiếm lợi nhuận. Như vậy, xét về hiệu quả đầu tư, đa phần nhà đầu tư thua lỗ khá nặng trong thời gian qua. Nếu sử dụng đòn bẩy thì mức lỗ càng tăng lên nhanh chóng, thậm thí có khách hàng không còn vốn. Đòn bấy là con dao hai lưỡi, khuếch trương lợi nhuận rất nhanh nhưng cũng mất trắng vốn nếu không biết cắt lỗ kịp thời.

Theo Nguyễn Minh Phương
Thời báo kinh tế sài gòn

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên