TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao dịch T+2: Tối thiểu 45 ngày sau khi ban hành mới có thể triển khai

Giao dịch T+2: Tối thiểu 45 ngày sau khi ban hành mới có thể triển khai

Để thực hiện được giao dịch T+2, Trung tâm lưu ký một số nội dung cần chuẩn bị, chủ yếu về mặt kỹ thuật.

“Sau khi văn bản được cơ quan thẩm quyền ban hành chức phải mất tối thiểu 45 ngày mới có thể triển khai thực hiện được cơ chế bán chứng khoán vào ngày T+2” - bà Phương Hoàng Lan Hương, Giám đốc Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD).
 
Về nguyên tắc, việc triển khai bán chứng khoán vào ngày T+2 phải được sự chấp thuận của cơ quan quản lý (Bộ Tài chính, UBCK). Để thực hiện được việc này, theo Trung tâm Lưu ký chứng khoán, có một số nội dung cần chuẩn bị, chủ yếu về mặt kỹ thuật.

Cụ thể, Trung tâm và các thành viên sẽ phải chỉnh sửa hệ thống phần mềm để đảm bảo có thể quản lý, theo dõi và kiểm soát được hoạt động mua bán của nhà đầu tư, tránh trường hợp bán vượt quá số lượng cho phép hoặc bán chứng khoán thuộc giao dịch lỗi đang xử lý. Sau khi điều chỉnh hệ thống phải được chạy thử nghiệm trước khi chạy chính thức.

Bên cạnh đó, phải có hướng dẫn chung về quy trình thực hiện để các thành viên thống nhất cách hiểu và áp dụng trên toàn thị trường, ví dụ như quy định nguyên tắc xác định sở hữu và tính toán thực hiện quyền, cách hạch toán chứng khoán chờ thanh toán...

Vì các lý do nêu trên, tôi cho rằng, sau khi văn bản về việc bán chứng khoán vào ngày T+2 được cơ quan thẩm quyền ban hành cũng phải mất tối thiểu 45 ngày mới có thể triển khai thể hiện được.

Theo Đông Hải
ĐTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên