TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao dịch trực tuyến đem lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư

Giao dịch trực tuyến đem lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư

Việc công ty chứng khoán và HOSE thực hiện giao dịch trực tuyến được kỳ vọng sẽ đem lại sự công bằng hơn cho nhà đầu tư.

Theo thông báo của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), được sự đồng ý của Ủy ban Chứng khoán nhà nước, bắt đầu từ ngày 12/1, HOSE sẽ chính thức triển khai giao dịch trực tuyến với các công ty chứng khoán (CTCK) thành viên. Trước đó, HOSE đã công bố danh sách 70 CTCK thành viên đạt yêu cầu kỹ thuật về kết nối giao dịch trực tuyến qua Internet với HOSE.

Với quyết định này, HOSE sẽ có một cổng điện tử làm nhiệm vụ trung gian để kết nối trực tiếp hệ thống giao dịch của CTCK với hệ thống máy chủ của HOSE. CTCK sẽ không phải dùng đại diện “chiếm chỗ” ở HOSE để nhập lệnh của công ty mình vào hệ thống của Sở nữa.

Theo ông Hoàng Xuân Quyến, Giám đốc Tư vấn – Đầu tư (Công ty Chứng khoán Tân Việt), trong bối cảnh thị trường khá trầm lắng hiện nay, bước tiến về mặt kỹ thuật này không được nhiều nhà đầu tư chú ý như khi giao dịch còn sôi động. Tuy nhiên, ý nghĩa của nó là rất lớn, cả đối với Sở Giao dịch chứng khoán, các CTCK và đặc biệt là đối với nhà đầu tư.

“HOSE sẽ tiết kiệm được diện tích, giảm chi phí quản lý; các CTCK không phải lo chạy đua nhập lệnh. Với nhà đầu tư, do lệnh từ CTCK được chuyển trực tiếp tới hệ thống của HOSE, nên sẽ tránh được lỗi chậm, trì hoãn mang tính chủ quan của đại diện giao dịch”, ông Quyến phân tích.

Ông Quyến cũng nhận định, với quá trình chuẩn bị tương đối kỹ lưỡng, qua test nhiều lần, nên việc áp dụng giao dịch trực tuyến lần này sẽ khá an toàn, đảm bảo thông suốt.

Do tốc độ chủ yếu phụ thuộc vào công nghệ của CTCK, nên lần thực hiện giao dịch trực tuyến này sẽ là một dịp để nhà đầu tư phân loại, “xếp hạng” các CTCK thông qua chất lượng dịch vụ. Đồng thời, khi chất lượng dịch vụ giao dịch trực tuyến được khẳng định, các giao dịch từ xa khác cũng sẽ phát triển mạnh.

Tỏ ra khá yên tâm với sự thành công của việc triển khai công nghệ giao dịch trực tuyến lần này, song nhà đầu tư và các chuyên gia lại băn khoăn đến một khoảng trống để lại phía sau sự tiến bộ về công nghệ này.
Ông Hoàng Xuân Quyến đặt vấn đề, liệu các CTCK có quá lãng phí khi đầu tư nhiều tỷ đồng cho hệ thống công nghệ thông tin như hiện nay, khi thời gian giao dịch thực tế quá ngắn?
“Thời gian khớp lệnh liên tục hiện chỉ là 75 phút (từ 9h đến 10h15), tại sao không phải là đến 11h30 hay 12h, thậm chí thêm cả thời gian giao dịch buổi chiều như nhiều nước đang làm? Chỉ cần bận một cuộc họp vào buổi sáng, nhà đầu tư sẽ không kịp xử lý khoản vốn của mình.

Cả một hệ thống công nghệ tốt chỉ phục vụ nhà đầu tư trong khoảng thời gian ngắn như vậy, sẽ vừa làm giảm số lượng các nhà đầu tư tham gia giao dịch, vừa giảm cơ hội của từng nhà đầu tư, đồng thời lãng phí thời gian và nhân lực của các CTCK, bởi hiện nay họ thường có cả một buổi chiều rong chơi”, ông Quyến phân tích.

Theo Huy Hào
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên