TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giáp Tết, các kênh đầu tư lèo tèo khách

Giáp Tết, các kênh đầu tư lèo tèo khách

Tuy ít nhất phải hết ngày mai, các sàn giao dịch mới đóng cửa nhưng hầu hết đều đang rơi vào tình trạng chợ chiều từ cách đây một tuần.

Trong khi giới đầu tư chỉ tạt qua rồi vội vã mất hút thì các môi giới do ít việc nên cũng không "bén mảng" đến.

Khoảng một tuần nay, sàn OTC của Công ty chứng khoán VNS (đường Đào Duy Anh, Hà Nội) rất vắng khách, thậm chí có hôm không một bóng người. "Chợ OTC” trên đường Liễu Giai, Hà Nội cũng tương tự, thỉnh thoảng một vài nhà đầu tư tạt qua rồi vội vã đi mất.

Dù hết phiên giao dịch 29 Tết thị trường OTC mới đóng cửa, nhưng theo các môi giới tự do, “chợ OTC” gần như đã nghỉ Tết từ trước đó cả tuần. Một nhân viên môi giới trên sàn Liễu Giai cho biết, càng về tết nhà đầu tư càng hạn chế giao dịch và đến hôm nay thì dường như ngừng hẳn. Hiện không có cổ phiếu nào được giao dịch xuyên Việt từ Bắc vào Nam. Chỉ một số cổ phiếu của các ngân hàng như MB, VPBank... được mua bán trao tay nhưng số lượng rất nhỏ giọt và trong phạm vi hẹp ở thị trường Hà Nội hoặc TP HCM.

Trên mạng, các môi giới vẫn rao mua bán các cổ phiếu như EAB, VBBank, MB, LVB, Pominas, PNB… với giá hấp dẫn từ 12.000 đến 40.000 đồng một cổ phiếu. Tuy nhiên, theo tiết lộ của một nhân viên môi giới, phần lớn các lệnh rao bán là ảo, rao mà không có hàng.

Ông Đỗ Chí Thưởng, Trưởng phòng môi giới 2, Công ty chứng khoán VNS, cho biết, một nguyên nhân khiến thị trường OTC gần như đóng cửa sớm là do những cổ phiếu tốt (cố phiếu của các doanh nghiệp, ngân hàng làm ăn tốt, sắp niêm yết trên thị trường chính thức) thì nhà đầu tư không có nhu cầu bán, còn những cổ phiếu bình thường trở xuống thì lại không có người mua. Theo ông Thưởng, năm nay cũng là một năm làm ăn “bèo bọt” đối với các môi giới trên thị trường OTC. Thanh khoản thị trường thấp, các môi giới phải cạnh tranh gay gắt mới có được nguồn hàng và tìm khách, phí môi giới phải chia cho nhiều phía, khiến thu nhập sụt giảm mạnh.

Không chỉ tại "chợ OTC" mà không khí giao dịch trên sàn vàng cũng èo uột không kém. Dù giờ đóng cửa các sàn vàng còn gần hai tháng nữa mới đến và lịch nghỉ Tết cũng phải sau phiên giao dịch ngày 30 Tết nhưng nhiều sàn đã "vắng như chùa bà Đanh". Tại sàn vàng VNS trên phố Đào Duy Anh, anh T., một nhà đầu tư vàng tài khoản tại đây, giờ đã chuyển qua chơi chứng khoán cũng trên VNS, chỉ vào dãy ghế trống của sàn vàng, ngậm ngùi cho biết: “Trước kia, không khí tại đây rất tấp nập. Nhưng từ khi có tin sàn vàng sắp bị đóng cửa, lại cận kề cuối năm nên nhiều người tranh thủ... nghỉ Tết luôn. Giờ nhìn dãy ghế trống, tôi vẫn không khỏi tiếc bao công sức đã đổ vào vàng”.

Theo anh T., những nhà đầu tư vàng khác tuy chưa rút tài khoản nhưng hầu hết không còn hào hứng. "Không chỉ hôm nay mà không khí èo uột trên các sàn vàng đã bắt đầu từ khá lâu và đến gần Tết thì càng trầm lắng, buồn tẻ. Không biết đến ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết có còn người nào góp mặt trên sàn để tham gia giao dịch nữa không?", anh T. ngao ngán nói.

Theo Đông Nhiên

Báo Đất Việt


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên