TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giật mình với cổ phiếu giá rẻ

Giật mình với cổ phiếu giá rẻ

Cổ tức là điều mà NĐT trông đợi nhất trong năm 2012.

Hiện nay có khá nhiều mã chứng khoán rớt giá vì lý do thua lỗ liên tục, có khả năng bị hủy niêm yết. Nguyên nhân sâu xa thường là DN đầu tư dàn trải, hoạt động trong nhiều lĩnh vực, hoặc có liên quan ít nhiều tới bất động sản.

Trong mấy năm nay, thị trường chứng khoán vẫn chưa tìm được lối thoát mà luôn nằm trong vòng xoáy giảm điểm. Xét về mặt nào đó, người ta đang chứng kiến một sự sụt giá thê thảm của hàng loạt cổ phiếu lớn nhỏ xuống thấp hơn mệnh giá. Lo ngại rủi ro, suốt thời gian qua, hàng loạt lời khuyên đưa ra cho nhà đầu tư (NĐT) nên tránh xa hoặc phải lưu ý thật kỹ những cổ phiếu hiện chỉ còn vài nghìn đồng. Bởi “tiền nào của ấy”, giá cổ phiếu đang phản ánh sức khỏe của DN…

Cổ tức là điều mà NĐT trông đợi nhất trong năm 2012

Thoạt nghe thì không sai vì hiện nay có khá nhiều mã chứng khoán rớt giá vì lý do thua lỗ liên tục, có khả năng bị hủy niêm yết. Nguyên nhân sâu xa thường là DN đầu tư dàn trải, hoạt động trong nhiều lĩnh vực, hoặc có liên quan ít nhiều tới bất động sản. Nhưng đó chỉ là một mặt của vấn đề, nếu xét tổng thể không phải cổ phiếu giá rẻ nào cũng “bèo” như người ta nghĩ.

Ngược lại, hiện nay vẫn có những công ty sống tốt, lãi cao, hoạt động ổn định, phản ánh qua báo cáo tài chính, qua cổ tức trả cho cổ đông.

Lấy cổ tức làm cơ sở vì đối với các NĐT chứng khoán thì điều này đang rất có ý nghĩa khi năm qua, thị trường chứng khoán khó khăn, giá cổ phiếu xuống thấp nên điều trông chờ lớn nhất của họ là cổ tức. Hơn thế, theo các chuyên gia, trên một thị trường đầu tư dài hạn như cổ phiếu thì cổ tức luôn là vấn đề quan trọng. Nó đảm bảo lợi nhuận và hiệu quả của DN trong thời điểm khó khăn nhất, chứng tỏ hướng đi đúng, khả năng cạnh tranh và hiệu quả của DN.

Lấy mã cổ phiếu của CTCP Tổng hợp Gỗ Tân Mai (TMW) làm ví dụ. Hiện giá cổ phiếu của TMW chỉ 3.800 đồng/CP, nhưng tuần trước, công ty này đã công bố chốt danh sách trả cổ tức năm 2012 lên tới 2.000 đồng/CP. Tính ra tỷ suất sinh lợi (cổ tức/thị giá) khi đầu tư vào cổ phiếu TMW lên tới 52%, cao gấp 5 lần so với việc gửi tiền ngân hàng.

Đây không phải lần đầu tiên TMW “chơi trội” mà năm trước, công ty cũng đã công bố cổ tức tiền mặt lên tới 20% khi thị giá cổ phiếu lúc bấy giờ là 4.500 đồng/CP.

Suốt 5 năm liền, TMW đều kinh doanh có lãi, trong đó, năm 2010, lợi nhuận của Gỗ Tân Mai xấp xỉ bằng vốn điều lệ, EPS gần 10.000 đồng/CP. Năm 2011, Công ty đạt lợi nhuận sau thuế lên tới 22 tỷ đồng/vốn điều lệ 46 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm nay, ảnh hưởng bởi khó khăn chung, lợi nhuận giảm mạnh so với cùng kỳ nhưng vẫn đạt 8 tỷ đồng/15 tỷ đồng theo kế hoạch. Điều này chứng tỏ TMW đang có một tiềm lực rất mạnh trong hoạt động kinh doanh chính là chế biến gỗ.

Tương tự, cổ phiếu của CTCP Than Cao Sơn (TCS) cũng đang gây tiếng vang khi thu nhập trên mỗi cổ phiếu TCS trong 4 quý gần nhất là 12.300 đồng/CP. Vậy, với mức giá trên dưới 12.000 đồng/CP hiện nay, cổ phiếu TCS hiện có P/E chưa tới 1 lần.

Dù chưa chốt mức cổ tức phải trả trong năm 2012 là bao nhiêu, nhưng cổ phiếu của CTCP Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang (HGM) đang được NĐT đánh giá cao vì 4 tháng cuối năm 2012 đã “rộng rãi” tạm ứng cổ tức tiền mặt 100% mệnh giá cho các cổ đông.

Năm ngoái EPS mỗi cổ phiếu HGM lên tới gần 25.000 đồng. CTCP Cáp treo Núi Bà Tây Ninh (TCT) cũng đặt ra kế hoạch trả cổ tức tiền mặt 70% mệnh giá cho năm 2012 và lộ trình tăng dần lên 90% vào những năm tiếp theo. Chưa hết năm tài chính nhưng CTCP Đầm Sen đã tạm ứng cổ tức tiền mặt 36% mệnh giá cho năm 2012…

Không mang tính phổ biến nhưng có thể thấy, đa số các DN trả cổ tức cao trên thị trường hiện nay thường có quy mô nhỏ và có hoạt động không dàn trải, đa ngành nghề như ABT, AAM, AGF, AGD, ACL chuyên về thủy sản; DPR, PHR, TRC chuyên về cao su; KTS, BHS chuyên về đường; còn BMC, KSB, NNC chuyên về khoáng sản... Hiện tại, giá cổ phiếu của những DN này đang rất thấp, có cổ phiếu giá đã giảm xuống dưới giá trị sổ sách nhưng có tỷ lệ trả cổ tức vẫn tương đối cao.

Có thể, các mức giá hiện nay vẫn chưa hẳn đã hấp dẫn để đầu tư dài hạn, nhưng chắc chắn một điều những NĐT dài hạn có không ít cổ phiếu giá rẻ đáng để đầu tư, đáng để nắm giữ dài hạn. Vì thị trường có thể lên hoặc xuống tiếp, nhưng việc nắm giữ các cổ phiếu này tạo ra cơ hội lớn hơn rủi ro.

Theo Thiên Kim
Thời báo ngân hàng

phuongmai

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên