TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gieo một niềm tin

Gieo một niềm tin

Không phủ nhận TTCK còn rất nhiều khó khăn, nhưng sự phấn chấn đang lan tỏa khi tư lệnh ngành đã chủ động gieo một niềm tin mới vào thị trường.

Với sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, 500 người đại diện cho các chủ thể tham gia TTCK gần như không ai rời khỏi hội trường cho đến phút cuối của hội nghị ngành chứng khoán. Những thông điệp quan trọng được Bộ trưởng chia sẻ với phong thái vừa bình dị, vừa hóm hỉnh, đã truyền nhiệt cho tất cả các thành viên và giữ họ ở lại Hội trường, ở lại với TTCK Việt Nam.

12h30 ngày 2/3/2012, bên hành lang Hội nghị, Tổng giám đốc CTCK HSC Johan Nyvene chia sẻ, ông thực sự phấn khởi và tin tưởng khi thấy quyết tâm phát triển TTCK từ Chính phủ mà Bộ trưởng Bộ Tài chính truyền đạt, cùng những giải đáp cụ thể về các vấn đề nổi cộm hiện nay. “Chưa bao giờ tôi thấy lãnh đạo cấp cao lại thể hiện sự quan tâm cụ thể và quyết liệt đến việc phát triển TTCK Việt Nam như thế”, ông nói.

Đại diện Dragon Capital nhìn nhận, nội dung của hội nghị ngành năm nay ngoài phần công bố chính sách mới, đã bàn thẳng vào chất lượng hoạt động và vì thế, đã trở nên có ý nghĩa thiết thực với các thành viên. Ở vai trò của một quỹ đầu tư nước ngoài, Dragon Capital rất cần một định hướng phát triển TTCK cụ thể để làm cơ sở quảng bá TTCK Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài và khuyến nghị họ đầu tư vào Việt Nam.

Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Bản Việt, ông Nguyễn Khánh Linh cho biết, sự hiện diện của Bộ trưởng đã khiến ông từ TP. HCM ra Hà Nội dự hội nghị ngành. Cảm nhận về hội nghị, ông có chung tâm trạng phấn chấn và hy vọng.

Những chuyển động liên tiếp trong điều hành (ngày 29/2, Thống đốc NHNN ký thỏa thuận phối hợp điều hành với Bộ trưởng Bộ Tài chính; ngày 1/3/2012, Thủ tướng phê duyệt Chiến lược Phát triển TTCK đến 2020, phê duyệt Đề án quản lý vốn gián tiếp; ngày 2/3/2012, Thủ tướng ký Chỉ thị thúc đẩy TTCK) là minh chứng cho quyết tâm phát triển TTCK thành kênh dẫn vốn chủ đạo, phát triển song hành cùng hệ thống ngân hàng.

Không ít lần trong cuộc nói chuyện, Bộ trưởng đã cảm ơn nhà đầu tư và giải đáp vấn đề nhà đầu tư quan tâm, như kỳ vọng T+2, việc tách bạch tài khoản tiền gửi khỏi CTCK, nâng tiêu chuẩn niêm yết, giảm thuế… Dẫn số lượng tài khoản mới mở năm 2011 - năm đầy khó khăn, vẫn tăng 10%, trong đó số tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài tăng 24%, Bộ trưởng nói đó là tình cảm, là sự kiên nhẫn và tin tưởng đáng trân trọng của nhà đầu tư.

Chia sẻ với nhà đầu tư, Bộ trưởng nói rằng, năm 2011, Chính phủ đã duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt để thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và điều này tác động trực tiếp đến đà suy thoái của TTCK. Tuy nhiên, sang năm 2012, diễn biến kinh tế vĩ mô có nhiều điểm sáng, cùng với đó là quyết tâm phát triển TTCK của Chính phủ, sẽ là những yếu tố căn bản tạo đà cho sự ổn định và đi lên vững chắc hơn của TTCK Việt Nam.

Quyết liệt nhưng không nóng vội, bước từng bước vững chắc trên cơ sở thực tiễn và sự thấu hiểu sâu sắc rằng, TTCK Việt Nam còn rất sơ khai, tuổi đời mới như đứa trẻ lên 10, đó là quan điểm chung mà tư lệnh ngành đã “truyền” cho UBCK cùng các thành viên thị trường. Hội nghị ngành khép lại bằng cam kết của Chủ tịch UBCK sẽ phối hợp với các thành viên triển khai chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Tài chính. Chia sẻ với thành viên, Chủ tịch UBCK Vũ Bằng nói, Bộ trưởng yêu cầu làm quyết liệt, nhưng không chỉ từ lúc này, tinh thần đó đã truyền vào UBCK từ trước.

Không phủ nhận TTCK còn rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sự phấn chấn đang lan tỏa khi tư lệnh ngành đã chủ động gieo sự quyết liệt vào UBCK, gieo một niềm tin mới vào thị trường.

Theo Người quan sát
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên