TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới phân tích “chỉ điểm” Thép Tiến Lên có nhiều hàng tồn kho giá rẻ

Giới phân tích “chỉ điểm” Thép Tiến Lên có nhiều hàng tồn kho giá rẻ

Bên “đặt cược” cho việc cổ phiếu TLH tăng tiếp dù đã tăng rất mạnh đưa ra mấy lý luận rằng khoản tồn kho cao giá rẻ sẽ giúp công ty hưởng lợi nhiều.

Cổ phiếu TLH của Thép Tiến Lên đã cho nhà đầu tư “một cục tiền rất to” nếu nắm giữ cổ phiếu trong khoảng 2 tháng vừa qua. Từ mức giá 2.900 đồng ngày 18/2/2016, hiện tại, TLH đã đạt 7.000 đồng/cổ phiếu phiên cuối cùng của tháng 3, tương đương mức tăng hơn 140% tài khoản chỉ trong vòng tháng rưỡi.

TLH cũng đã có phiên giảm sàn vào phiên ngày đầu tháng 4 và tất nhiên nhà đầu tư cũng lắc đầu: Tăng mạnh thế rồi lấy đâu ra cửa để tăng tiếp?

Nhưng một số người khác lại cho rằng: Cửa tăng vẫn còn.

Bên “đặt cược” cho việc cổ phiếu TLH tăng tiếp đưa ra mấy lý luận sau đây:

Thứ nhất: Thị trường thế giới giá phôi thép nhập khẩu tăng mạnh từ đáy 265 USD /tấn lên 396 USD /tấn trong vòng vài tháng gần đây. Tại thời điểm kết thúc năm 2015, TLH vẫn đang theo dõi số dư hàng tồn kho nguyên liệu, vật liệu hơn 210 tỷ đồng và khoản này cũng đã được trích lập dự phòng gần 13 tỷ đồng. Giá trị nguyên liệu tồn kho, như vậy, đã đạt mức tăng tầm 50% từ 210 tỷ đồng lên 315 tỷ đồng.

Thứ hai: Giá thép trong nước đang tăng chóng mặt khoảng 30 -50% trong thời gian rất ngắn gần đây, nhất là sau quyết định áp thuế tự vệ cho ngành thép. TLH vẫn theo dõi 42 tỷ đồng thành phẩm và hơn 600 tỷ đồng hàng hóa vào cuối năm 2015. 2 hạng mục này công ty cũng đã trích lập dự phòng hơn 82tỷ. Tính tương đương giá thép trên thị trường hiện tại, giá trị hàng tồn kho thành phẩm và hàng hóa của công ty đạt khoảng 835-960 tỷ đồng.

Như vậy, nhờ giá thép tăng mạnh, giá trị hàng tồn kho của TLH sẽ có giá trị khoảng 1.200 tỷ, trong khi giá vốn chỉ hơn 800 tỷ.

Giới phân tích tính toán đó là chưa kể, công ty đã trích lập tổng cộng hơn 95 tỷ đồng tính đến cuối năm 2015. Với giá thép nguyên liệu và thành phẩm tăng mạnh trong quý 1/2016, chưa kể đến hiện thực hóa lợi nhuận bán hàng thì riêng khả năng hoàn nhập dự phòng giảm giá hàng tồn kho hơn 95 tỷ cũng đã đủ khiến nhà đầu tư ngóng chờ vào khả năng công ty báo cáo lợi nhuận lớn.

Còn đối với các yếu tố khác: Thép Tiến Lên hiện gần như không có vay nợ dài hạn. Nợ vay ngắn hạn chưa đầy 840 tỷ đồng tức tối đa công ty chịu lãi tiền vay tầm 25-30 tỷ đồng/quý.

Những khoản chi phí mang tính ổn định cao khác là chi phí bán hàng, chi phí quản lý tầm 80 tỷ đồng/năm tức mỗi quý khoảng 20 tỷ đồng.

Với các chi phí chính gần như cố định dưới mức 50 tỷ đồng/quý thì giới đầu tư cho rằng Thép Tiến Lên có thể sẽ báo lãi cao ngay trong quý 1/2016 này và mức giá hiện tại ~7.000 đồng/cổ phiếu có thể là vẫn thấp.

Hồng Minh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên