TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giữa hai dòng nước

Giữa hai dòng nước

Nếu lựa chọn phương án giải ngân, việc tìm ra cổ phiếu vừa tốt vừa ít rủi ro cũng không phải đơn giản.

Nửa năm 2010 đã qua, nhưng một đợt sóng mạnh vẫn chưa xuất hiện trên TTCK. Liệu có nên kiên nhẫn chờ đến khi thị trường vào sóng, hay phải tìm những cổ phiếu có khả năng tăng giá để giải ngân?

Nếu lựa chọn phương án giải ngân, việc tìm ra cổ phiếu vừa tốt vừa ít rủi ro cũng không phải đơn giản.

Khó cho blue chips

Ngày 1/6, REE đột ngột tăng mạnh từ 48.500 đồng/cp lên 50.500 đồng/cp với 2,2 triệu CP được giao dịch. Nhưng sau đó REE đã không thể tăng thêm và đóng cửa cuối tuần qua ở mức giá 48.100 đồng/cp.

Mặc dù REE giảm giá không mạnh, nhưng diễn biến về giá của CP này gây thất vọng lớn cho nhiều NĐT. Ngày 23/6 là ngày giao dịch không hưởng quyền đối với CP REE để nhận cổ tức, CP thưởng và xác định quyền mua trái phiếu chuyển đổi. Rất nhiều NĐT đã kỳ vọng sắp đến ngày chốt quyền REE sẽ tăng mạnh, nhưng đều đó vẫn chưa xảy ra.

Ông Lê Văn Thanh Long, Trưởng phòng Phát triển kinh doanh CTCK SME lý giải: "Lâu nay REE là CP có tính minh bạch cao, tất cả thông tin đều được lãnh đạo công bố rất đầy đủ rõ ràng. Trong khi rất nhiều CP tăng nóng trong thời gian qua lại nằm ở trạng thái "mờ mờ, ảo ảo" về thông tin, vừa có thông tin chính thống, vừa có tin đồn. Khó có khả năng những CP như REE có thể tăng mạnh trừ khi thị trường tăng mạnh".

Hiện tại NĐT mua vào blue chips vì nhóm này từ đầu năm đã không tăng và còn giảm đáng kể trong đợt điều chỉnh từ 550 xuống 480 điểm của VN-Index, nên đang có giá hấp dẫn. Như vậy khi thị trường có sóng mạnh, blue chips sẽ giữ vai trò thủ lĩnh để kéo thị trường đi lên.

Nhưng liệu năm nay thị trường có tiếp tục quy luật 1 năm có từ 1-2 sóng lớn như những năm trước hay không? Nếu đều này không xảy ra, xem ra chiến thuật mua và nắm giữ blue chips đã trở nên lỗi thời trong lúc này. Vậy NĐT có nên tìm đến những CP "trẻ trung" hơn hay không?

Hàng mới khó xơi

Đầu tháng 6, hai CP thuộc họ Petro là PXT và PXS lần lượt chào sàn HOSE. nhưng không nhiều NĐT nắm rõ về những CP này do việc quảng bá, giới thiệu không được đẩy mạnh. Tuy nhiên, chi vài ngày sau khi niêm yết, trên các diễn đàn xuất hiện thông tin về việc PXT và PXS sẽ được đánh lên.

Ngày 3/6, hai CP này đều tăng trần. KLGD tăng mạnh so với nhũng ngày trước. Nhưng sau đó, những phiên giảm giá xuất hiện, nhiều NĐT nắm giữ PXT hoặc PXS tỏ ra chán nản. Người cho rằng PXT vẫn còn khả năng lên nhưng thị trường chung chưa tốt nên phải chờ đợi thêm; người khác lại tự trách mình đã "dại dột" khi nghe những thông tin trên mạng để mua tại giá đỉnh.

CP chào sàn được xem là thành công nhất trong khoảng 2 tháng qua là OGC (Tập đoàn Đại Dương). Tuần qua, CP này đã tạo đỉnh tại mức giá 42.000 đồng/cp. OGC chào sàn giá 3.0, tăng hết biên độ lên 3.6 nhưng sau đó đều chỉnh giảm về 3.0 rồi mới tăng lên 4.2.

Nhìn vào diễn biến giá của OGC, có thể dễ dàng nhận thấy chỉ NĐT nào mua CP này ở giá 3.0 rồi bán ở mức 4.0 mới thực sự trúng đậm, còn nếu mua khi CP này mới chào sàn và bán tại mức 3.0 rõ ràng đã lỗ đáng kể.

NĐT đang bị đẩy vào một thế rất khó, nếu tiếp tục đặt niềm tin với những CP blue chips cơ bản tốt, minh bạch, thậm chí có lịch sử tăng giá mạnh, có thể sẽ lỡ cơ hội mua vào nhũng CP mới đó khả năng sinh lời tốt hơn. Nhưng nếu chọn hàng mới như PXT, PXS hay OGC, cuộc chơi lại khó khăn bội phần.

Theo Thái Ca
Sài Gòn Giải Phóng – Đầu tư tài chính

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên