TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gỡ nút thắt thị trường

Gỡ nút thắt thị trường

Việc vận hành hệ thống giao dịch thông sàn trên sàn Hà Nội ngày 08/02 sẽ là động lực thúc đẩy thị trường trong thời gian tới.

Thời gian nhập lệnh được rút ngắn từ 7 - 10 lần, chỉ còn dưới 1 giây/lệnh (hiện tại, thời gian này kéo dài trung bình từ 2 - 3 giây/lệnh). Năng lực khớp lệnh của hệ thống được cải thiện rất nhiều làm tăng mạnh tính thanh khoản. Đó là những lợi ích lớn nhất mà hệ thống giao dịch thông sàn mang lại. Dự kiến, hệ thống này sẽ được Sở GDCK Hà Nội (HNX) đưa vào vận hành từ ngày 8/2/2010.

Thử nghiệm

Từ tháng 11/2009, HNX đã tổ chức thử nghiệm nội bộ kết hợp với chỉnh sửa phần mềm để hỗ trợ các công ty chứng khoán thử nghiệm kết nối hệ thống với HNX.

Đến thời điểm hiện tại, hệ thống giao dịch thông sàn của HNX được ghi nhận không còn sự cố kỹ thuật và có thể đưa vào vận hành. Sau khi HNX công bố lộ trình thử nghiệm theo kịch bản, đã có 93 công ty chứng khoán đăng ký tham gia thử nghiệm. Việc tổ chức thử nghiệm với các thành viên được thực hiện nghiêm túc trên cơ sở công khai tiêu chí đánh giá kết quả và được trao đổi thường xuyên với các thành viên.

Cho đến nay, đã có 63 công ty chứng khoán tham gia thử nghiệm, trong đó hơn 70% đạt yêu cầu 3 vòng thử nghiệm. Dựa vào kết quả này, HNX lựa chọn các công ty chứng khoán đủ điều kiện vào vòng thử nghiệm chính thức.

Các công ty chứng khoán còn lại đang trong quá trình hoàn thiện phần mềm, tiếp tục kết nối thử nghiệm vào hệ thống của HNX để tích hợp phát triển hệ thống.

Theo đánh giá của HNX, các công ty chứng khoán có thể tận dụng toàn bộ hạ tầng mạng, thiết bị giao dịch từ xa hiện có cho giao dịch điện tử mà không cần đầu tư thêm. Những đơn vị này chỉ cần phát triển phần mềm, thử nghiệm kết nối hệ thống với HNX đạt yêu cầu là đủ điều kiện áp dụng thông sàn.

Giải pháp giao dịch thông sàn được xây dựng trên cơ sở sử dụng đường truyền của hệ thống giao dịch từ xa. Hệ thống đường truyền được thiết kế mạng vòng, kết nối với tất cả các thành viên của Sở.

Mỗi thành viên kết nối vào mạng vòng qua một đường truyền chính và một đường truyền dự phòng. Hệ thống đường truyền kết nối mạng vòng giữa HNX và các công ty chứng khoán thành viên được triển khai từ năm 2008 và đã khẳng định tính ổn định.

Sẽ có đột phá về thanh khoản?

Việc giao dịch thông sàn có ưu điểm nổi bật là cho phép nhà đầu tư nhập lệnh trực tiếp vào hệ thống của HNX. Thời gian nhập lệnh được rút ngắn từ 7 - 10 lần so với giao dịch hiện nay. Như vậy, nếu chính thức được áp dụng, giao dịch thông sàn sẽ giúp cải thiện rất lớn năng lực khớp lệnh của hệ thống.

Thời gian trả kết quả giao dịch cho công ty chứng khoán cũng được rút ngắn xuống dưới 1 giây/lệnh so với 2 - 3 giây/lệnh hiện nay. Theo đánh giá của HNX, ngoài việc nhập lệnh, khớp lệnh và trả kết quả nhanh, giao dịch thông sàn còn đảm bảo tính ổn định, an toàn dữ liệu, tránh nhầm lẫn, giảm thiểu sai sót trong quá trình nhập lệnh, nhất là ở thời điểm thị trường giao dịch sôi động. Đồng thời, nó cũng giúp hạn chế tối đa việc chỉnh sửa hệ thống giao dịch hiện tại, đảm bảo hệ thống mới phát triển có thể chạy song song với sàn giao dịch, giao dịch từ xa.

Trong bối cảnh thị trường đang sụt giảm về thanh khoản, các thông tin hỗ trợ yếu ớt, việc đưa vào vận hành hệ thống giao dịch mới là yếu tố tích cực hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư. Điều này cũng cho thấy bước đi đột phá trong lộ trình hiện đại hóa công nghệ của HNX nhằm thu hút công chúng đầu tư.

Vấn đề đặt ra là làm thế nào để các công ty chứng khoán cùng sớm có thể triển khai giao dịch thông sàn với HNX để đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng, các nhà đầu tư đều được sử dụng tiện ích do công nghệ mới mang lại.

Theo Thanh Đoàn
Báo Đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên