TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Góc nhìn thị trường chứng khoán ngày 10/9 của nhà đầu tư

Góc nhìn thị trường chứng khoán ngày 10/9 của nhà đầu tư

Trong quá trình tìm điểm cân bằng sau một chuỗi tăng, thị trường luôn có những nhịp hồi kỹ thuật đầy bất ngờ do vậy khi CP lao dốc cũng có nghĩa sẽ có phiên bất ngờ ngược dòng.

NĐT Võ Lan tại địa chỉ email thuylan7.vo@gmail.com. Sau giao dịch giằng co trong các phiên gần đây, VN Index đã chính thức có phiên điều chỉnh giảm đáng kể. Chỉ số đã hình thành cây nến đỏ đặc khá dài đi kèm với việc KLGD gia tăng mạnh khi đạt 252.58 triệu CP/phiên cho thấy áp lực bán tăng cao trong phiên này.

Thị trường tăng khá nóng trong thời gian qua đa phần giới đầu tư đều cho rằng thị trường đang giao dịch ở vùng đỉnh ngắn hạn khi chỉ số gần tiệm cận kháng cự mạnh tại vùng 650 điểm và chờ đợi cơ hội chốt danh mục khi xuất hiện dấu hiệu đảo chiều và điều này đã xảy ra trong phiên ngày 9/9. Người viết cho rằng, áp lực bán sẽ giảm dần trong phiên giao dịch tới và khả năng VN Index sẽ được chống đỡ tốt khi chỉ số về gần về mốc hỗ trợ theo MA20 tại vùng 620 điểm. Hiện tại, vùng 633 điểm đã trở thành kháng cự gần của chỉ số này.

HNX Index cũng tạo mẫu hình nến đỏ đặc khá dài và thanh khoản gia tăng mạnh mẽ khi đạt 125 triệu CP/phiên cho thấy áp lực chốt lời là khá lớn trong phiên ngày 9/9. Cùng quan điểm với chỉ số chính sàn HOSE, người viết cho rằng đà giảm của HNX Index sẽ chựng lại trong phiên ngày 10/9 và mốc 85 điểm sẽ là vùng chống đỡ tin cậy được. Vùng 88.5 điểm đã trở thành kháng cự trên mà HNX Index cần phải chinh phục.

NĐT Trường Money tại địa chỉ email Langacorp@yahoo.com.vn. NĐTNN hôm nay hành động ngược khối nội và mua ròng 118 tỷ. Phiên họp thường kỳ Chính phủ cuối tháng này có chủ để quan trọng cho nên kinh tế về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. SSI cho rằng khó thành công trong phiên đàm phán TPP tại Hà Nội (vẫn còn nhiều vấn đề không đồng thuận).

KL hôm nay đạt kỷ lục với 280.3 triệu CP (HSX), HNX cũng có KL cao 128.5 triệu CP. Cả hai sàn đều lao dốc giảm mạnh, số mã giảm gấp 5 lần ở HSX và gấp 4 lần ở HNX so với số mã xanh. Nhiều NĐT tin hôm nay sẽ là một phiên phân phối điển hình. Chắc chắn sẽ có những biến động tâm lý trong phiên kế tiếp.

Những mã tăng cao sẽ tiếp tục giảm trong phiên tiếp theo, do hoạt động thoát khỏi trạng thái nắm giữ và tâm lý thay đổi sang tiêu cực. Cả hai đồ thị VNI và HNX đều bẽ gãy xu thế hiện tại và chuyển sang tâm lý tiêu cực. Như vậy khả năng thị trường sẽ thay đổi theo trạng thái CP lên giá mạnh áp lực giảm cao và ngược lại. Quá trình này sẽ diễn ra trong một thời gian nhất định.

NĐT cần theo dõi độ hấp thụ lực cung trong những phiên tới và theo dõi KL của những phiên tiếp theo. Hoạt động tâm lý có thể thay đổi cao trong phiên. Do vậy cần bình tĩnh quan sát trước khi quyết định tăng giảm tỷ lệ. Khoảng trống 3 tuần của tháng 9 và đầu tháng 10 (như nhận định trước đây) có thể sẽ là một thời kỳ cân bằng trước khi thị trường bước vào mua của báo cáo quý 3. Các chỉ báo kỹ thuật nhanh cho thấy thị trường rời khỏi vùng quá mua với chỉ 1 phiên (cho thấy mức độ thoát của NĐT là rất dứt khoát, nếu thị trường có thêm 1-2 phiên như hôm nay khả năng thị trường sẽ xấu đi nhanh chóng).

Để NĐT có cái nhìn tốt hơn về những phiên như hôm nay nhà đầu tư cần xem thêm:
Phiên hôm nay bất lợi về xu thế. Nếu phiên ngày mai thị trường bẻ gãy được tâm lý (thị trường xanh điểm kèm KL cao) thì mọi chuyện trở nên khác và chưa phải là thị trường phân phối đỉnh (khả năng này cũng khó xảy ra).

Phiên ngày mai rất dễ có những lúc hoạt động bán tháo sẽ diễn ra, có thể đó là một sai lầm trong phiên, nhưng bình thường với thị trường. NĐT có thể tận dụng những lúc như vậy để tăng và giảm tỷ trọng ngay trong phiên, hoặc T+1. NĐT cũng có thể cẩn thận xem xét để tránh bán tháo…

Phiên 20/03/2014 là phiên có KL cao tương tự nhưng đó vẫn không phải là dấu hiệu thị trường phân phối. Sau đó thị trường có xu thế tăng tiếp trong 30 phiên tiếp sau. Do vậy chưa thể khẳng định phiên hôm nay là phân phối đỉnh cần tiếp tục quan sát vài phiên tiếp theo. Sẽ có những nhóm CP không tăng giá nhiều trong đợt nay do vậy do bị ảnh hưởng CP dạng này sẽ chỉ giảm ít và tiệm cận đường giá cách nay 40-50 phiên. NĐT cần nhận biết để có hành động hợp lý.
Trong quá trình tìm điểm cân bằng sau một chuỗi tăng thị trường luôn có những nhịp hồi kỹ thuật đầy bất ngờ do vậy khi CP lao dốc cũng có nghĩa sẽ có phiên bất ngờ ngược dòng. NĐT nên tính toán thiệt hơn để không dính bẫy giá.

thanhhuong

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên