TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Góc nhìn thị trường chứng khoán ngày 11/8 của nhà đầu tư

Góc nhìn thị trường chứng khoán ngày 11/8 của nhà đầu tư

Tình hình có vẻ chưa xấu đi, nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn còn, theo người viết các NĐT nên tiếp tục nắm giữ những CP chưa suy yếu trong danh mục với tỷ trọng hợp lý.

NĐT Cảnh Hoàn tại địa chỉ email canhhoan@gmail.com. Một tuần giao dịch nữa kết thúc, mặc dù lúc này người viết đã có cảm giác đỡ lo lắng hơn nhưng mối lo ngại vẫn chưa được triệt tiêu hoàn toàn và hy vọng kịch bản xấu sẽ không xảy ra.

Thống kê giao dịch tuần vừa qua, cả hai chỉ sô đều tăng điểm: Vn-Index tăng 1,94%, Hnx-Index tăng 2,45% so với tuần trước đó cùng thanh khoản tích cực hơn. Tình hình vĩ mô, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn trên đường hồi phục, vì thế chúng ta sẽ đi sâu xem xét yếu tố kỹ thuật.
 
Sàn HoSE: Điều đáng chú ý lúc này là Vn-Index đang vận động chặt chẽ tại vùng đỉnh nhiều năm qua (vùng quanh 605 điểm). Sàn Hose đã trải qua 4 phiên tích lũy tại vùng giá này, đang thể hiện trạng thái khá tốt. Vấn đề lo ngại mà người viết đã chia sẽ là nếu xuất hiện thêm một vài phiên điều chỉnh mạnh như ngày giao dịch ngày 28/07 khi Vn-index tiệm cận vùng đỉnh, thị trường sẽ lao dốc. Tuy nhiên điều đó chưa xảy ra và chúng ta tiếp tục hy vọng một chiều hướng tốt của thị trường lúc này.

Một cổ phiếu có ảnh hưởng rất lớn đến Vn-Index tại thời điểm này chính là GAS, dường như có sự vận động khá tương đồng của “cặp đôi này” thời gian vừa qua khi nhìn vào đồ thị giá. Người viết hy vọng cả 2 sẽ tiếp tục tích lũy đi ngang đủ lâu tạo nền tảng vững chắc trước khi bứt phá vượt đỉnh kéo theo sự hưởng ứng của toàn thị trường tạo thanh khoản đột biến, lúc đó chu kỳ tăng giá mới sẽ chính thức được thiết lập.

Hiện tại số ít cái tên có trạng thái tốt cùng GAS như: HPG, PVD vẫn chưa thể hiện sự suy yếu trên đà đi lên liên tục vượt đỉnh. Các cổ phiếu còn lại đang phản ánh “sức khỏe” chung của thị trường như: PXS, HCM, SSI, TCM…đã có sự vận động ổn định trở lại sau khi suy yếu, và chính những thành phần này sẽ đóng vai trò quan trọng quyết định sự tăng trưởng bền vững của thị trường chung. Vì vậy các nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát kỹ động thái của các cổ phiếu trên để đánh giá sức mạnh của thị trường.
 
Sàn HNX: Sàn HNX cũng đang có sự nỗ lực tăng giá trở lại ở tuần giao dịch qua sau phiên sụt giảm ngày 28/07 và tiến gần đỉnh ngắn hạn trước đó (81 điểm).
Qua việc phân tích biến động giá, có thể thấy rằng sự vận động các lớp cổ phiếu khác nhau trên sàn HNX khá đa dạng, khó tìm ra được gương mặt tương đồng với chỉ số chung HNX-Index. Đã có khá nhiều cái tên tăng giá mạnh thời gian qua: PVS, PVC, TNG, VCS, PVE…nhưng hầu hết phần còn lại vẫn ở trạng thái chưa tốt.
 
Khuyến nghị: Tình hình có vẻ chưa xấu đi, nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn còn, theo người viết các NĐT nên tiếp tục nắm giữ những CP chưa suy yếu trong danh mục với tỷ trọng hợp lý. Mặc dù có thể mua vào 1 vài cổ phiếu an toàn thời điểm này, tuy nhiên tốt hơn hết là kiên nhẫn chờ đợi phiên “break out” của các chỉ số trên nền tảng tích lũy chặt chẽ, đủ lâu để quyết định mở trạng thái mua mới. Khi số lượng điểm mua trên thị trường chưa xuất hiện nhiều thì chưa thể kỳ vọng một chu kỳ tăng trưởng bền vững.

NĐT Trường Money tại địa chỉ email langacorp@yahoo.com.vn. Thủ Tướng Chính Phủ ban hành chỉ thị Ngày 5/8/2014, ban hành chỉ thị về lập kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 – 2020. Phấn đấu thanh toán cơ bản các khoản nợ đọng xây dựng cơ bản đến hết ngày 31/12/2014. Như vậy luật đầu tư công sẽ không cho bộ ngành, địa phương nợ đọng xây dựng cơ bản từ 2015. Các công ty thuộc hạ tầng sẽ có chuyển biến lớn trong báo cáo quý 4 tới đây theo luật mới.
 
KL tăng lên làm cho nhóm PPO, EMA và Divergence diễn biến rất tích cực, PPO đã cắt lên EMA. Nếu thị trường duy trì KL tốt như hiện nay, sau khi cân bằng 1-2 phiên tới khả năng VNI tăng tốc là khả quan cao. (Do thị trường tiết cung liên tục trong 8 phiên trước đó hoạt động bán mạnh đã diễn ra trong phiên, tuy nhiên chỉ có một đợt bán sau đó VNI cân bằng cho đến hết phiên, chi tiết này càng củng cố cho thị trường cân bằng và tăng trở lại. HNX có diễn biến tương tự, tuy nhiên HNX cũng cần cân bằng một KL đủ lớn quanh mốc 81 điểm trước khi bức phá xa khỏi mức này. HNX nếu tính theo tuần thì đang tích lũy rất tốt tại ngưỡng này, nếu không có thông tin xấu và cần một thời gian nữa nhiều khả năng HNX sẽ có một bước sóng mạnh (cuối quý 3 hoặc quý 4). Các chỉ báo nhanh cho thấy cả 2 sàn sẽ được thách thức bởi lực bán trong 1-2 phiên tới. Trong khi xu thế lại ủng hộ câng bằng và đi lên. Như vậy nhịp giảm này có thể sẽ bị tiết cung trở lại, NĐT nên tận dụng nhịp giảm ngắn này để tăng tỷ lệ hoặc tỷ lệ cho T+.

NĐTNN bán ròng mạnh trong tuần có thể làm cho tâm lý NĐT thận trong hơn, tuy nhiên những mã CP họ bán mạnh chỉ nằm trong nhóm nhỏ, do vậy có thể ít ảnh hưởng đến thị trường. Với những gì đã có ở hội nghị tại Đà Nẵng, chắc chắn chích sách tài khóa sẽ mở rộng mạnh trong phần còn lại của năm. Nếu giải quyết nợ động xây dựng cơ bản thành công trong 2014 thì chắc chắn cả trăm nghìn tỷ được bơm ra. Nhóm ngành này sẽ có quý 4 khả quan, từ đó lan tỏa ra nên kinh tế. NĐT có thể lạc quan trong phần còn lại của năm.

Phía bên bán nên hạn chế trong trường hợp thị trường giảm điểm và không có thông tin xấu, tỷ lệ danh mục có thể giữ ở mức 50% và tăng 10-20% nếu có cơ hội giảm để giải ngân thêm.

NĐT Lan Võ tại địa chỉ email thuylan7.vo@gmail.com. Trên biểu đồ tuần, VN Index đã hình thành cây nến “Engulfing Bull” thể hiện sự hưng phấn của NĐT về thị trường trong thời điểm hiện tại bất chấp chỉ số đang đối mặt với kháng cự kỹ thuật khá mạnh tại 610 điểm. Trên biểu đồ ngày, hai dải Bollinger Bands bắt đầu có xu hướng mở rộng và biểu đồ giá đang hướng lên dải trên của BBs; các chỉ báo kỹ thuật khác cũng cho tín hiệu tích cực như: MACD cho tín hiệu mua trở lại vào ngày 06/08; PSAR cho mua trong 4 phiên gần đây; đặc biệt là sự ủng hộ của yếu tố dòng tiền.

Một điều giúp người viết tự tin về triển vọng của thị trường hiện tại là yếu tố dòng tiền đã được cải thiện khá rõ nét khi KLGD trong các phiên gần đây đều giao dịch trên mức trung bình 20 phiên gần nhất với 85.7 triệu CP/phiên một cách khá ổn định; đồng thời, trong đợt tăng hướng lên vùng 610 điểm lần này, ngoài sự tăng quá mạnh của các cổ phiếu vốn hóa lớn và dòng dầu khí thì các cổ phiếu khác đa phần đều giao dịch với mức giá thấp hơn nhiều so với mức đỉnh tháng 3/2014. Các yếu tố này cho thấy động lực tăng trưởng của thị trường trong thời gian tới còn tiếp tục và khả năng VN Index sẽ hướng lên vùng 610 điểm một lần nữa để chinh phục lại vùng này trong tuần mới. Hiện tại, hỗ trợ tâm lý tại vùng 600 điểm vẫn đang đang thực hiện tốt vai trò chống đỡ của mình và hỗ trợ dưới tại vùng 597 điểm (MA20).

HNX Index đã hưởng trọn một tuần tăng điểm giúp cho các chỉ báo kỹ thuật cho tín hiệu khá tốt như: MACD chính thức cho mua vào ngày 07/08; PSAR cũng cho điểm mua trong phiên cuối tuần; RSI hướng lên đường 70; hai dải Bollinger Bands bắt đầu mở rộng và dòng tiền cải thiện đáng kể khi giao dịch trên mức trung bình 20 phiên gần nhất với 40.43 triệu CP/phiên. Với các yếu tố hiện tại, người viết cho rằng HNX Index hoàn toàn có thể chinh phục được kháng cự 81 điểm trong tuần mới; kháng cự chính của đợt tăng này tại vùng 84 điểm (Fibo 61.8%) và hỗ trợ dưới tại vùng 80 điểm.

Chiến lược: NĐT có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên