TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Góc nhìn thị trường chứng khoán ngày 11/9 của nhà đầu tư

Góc nhìn thị trường chứng khoán ngày 11/9 của nhà đầu tư

Thị trường lúc này cần động lực cho một nhịp mới với dòng tiền được duy trì kèm tin tức hỗ trợ. NĐT nên cân nhắc tới điểm này để có hành động hợp lý.

NĐT Trường Money tại địa chỉ email Langacorp@yahoo.com.vn. NĐTNN hôm nay bán ròng trở lại, tuy nhiên ITA và KBC cùng KDC được bán ròng mạnh là chủ yếu. Phiên hôm nay có nhiều cảm xúc (như nhận định hôm qua). NĐT đã bán một lượng lớn CP đầu phiên do tâm lý dao động mạnh. Thị trường trở lại xanh điểm trên diện rộng và KL đạt ở mức trung bình. Phiên hôm nay là một phiên bẻ gãy tâm lý bi quan của NĐT.

Thị trường cần một vài phiên kèm KL đủ mạnh để minh chứng cho 2 phiên vừa qua chỉ là điều chỉnh kỹ thuật. Nếu đây chỉ là dao động kỹ thuật đơn thuần thì đó là điểm để thu hút thêm một dòng tiền tiếp sức cho thị trường. Nếu điều này đúng cũng có nghĩa KL sắp tới được tăng lên. Trong một diễn biến khác với lực cầu yếu, KL không cao và thị trường không chấp nhận mua gia cao, thị trường khá dễ quay lại bán mạnh. Tuy áp lức giảm biên độ rộng là khó (Do mức tăng không trên diện rộng, tập trung và những nhóm và CP riêng lẻ). NĐT có thể nghĩ đến việc rủi ro hơn và cần cân bằng danh mục (50%). Sẵn sàng mua thêm khi giảm mạnh và dùng T+ trading.

Một diễn biến thường thấy là có thể thị trường mới phản ứng tâm lý nhanh, do vậy khả năng cho một thị trường xanh mạnh hoặc đỏ mạnh khó xảy ra. Thị trường lúc này cần động lực cho một nhịp mới với dòng tiền được duy trì kèm tin tức hỗ trợ. NĐT nên cân nhắc tới điểm này để có hành động hợp lý.

Trên phương diện kỹ thuật: Chưa có xác nhận nào là cho một chu kỳ giảm cũng như chu kỳ giảm kết thúc. Phiên kế tiếp có thể lực cầu giá thấp dồi dào hơn, ngược lại bên bán cũng sẽ có xu hướng không muốn bán giá thấp do vậy, có thể nhìn thấy động lực dòng tiền và là một trong những phiên đáng để xem xét của xu thế. Một vài chỉ báo nhanh cho thấy thị trường đang ủng hộ cân bằng và có thể kết thúc dao động tâm lý mạnh. Kỹ thuật cũng cho thấy nếu thị trường có một KL tốt trong vài phiên tới với lực mua tốt trên tham chiếu, khả năng khó khăn nhất qua đi và thị trường tiếp tục chinh phục các mốc cao hơn.

NĐT có thể hình dung rõ trong bối cảnh hiện tại, để có mức độ rủi ro chấp nhận được, kèm theo rủi ro đó là những phản ứng cụ thể với một danh mục an toàn.

NĐT Lan Võ tại địa chỉ email thuylan7.vo@gmail.com. Sau phiên sụt giảm mạnh trước đó thì nhà đầu tư đã bình tâm trở lại giúp cho hai chỉ số chính hồi phục đáng kể khi đóng cửa trong sắc xanh. Trong phiên ngày 10/9, VN Index đã có lúc giảm mạnh về dưới vùng 620 điểm (MA20); mặc dù, lực cầu bắt đáy khá tốt nhưng việc giảm mạnh này đã làm cho chỉ báo MACD phát đi tín hiệu bán tạm thời; đồng thời, thanh khoản cũng sụt giảm khi KLGD khớp lệnh chỉ đạt 129.72 triệu CP, dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất (138.76 triệu CP/phiên).

Các yếu tố này phần nào gây quan ngại cho giới đầu tư trong phiên giao dịch tới. Với sự hồi phục khá tốt trong phiên 10/9 thì VN Index khả năng sẽ tiếp tục hồi phục và kiểm tra lại kháng cự tại vùng 633 điểm. Người viết cho rằng, phiên ngày 11/9 sẽ là phiên khá quan trọng quyết định xu hướng ngắn hạn của thị trường; do đó, nhà đầu tư nên thận trọng và quan sát kỹ thị trường. Nếu khối lượng giao dịch duy trì trên mức 139 triệu CP và chỉ số chinh phục được kháng cự 633 điểm thì triển vọng thị trường vẫn còn tích cực. Ngược lại, nếu kịch bản trên không xảy ra thì nhà đầu tư nên xem xét đưa tài khoản về mức an toàn.

HNX Index hình thành cây nến xanh rỗng không tim trên khá tích cực; đồng thời, thanh khoản đạt 82.8 triệu CP vẫn duy trì trên mức trung bình 20 phiên gần nhất (73.2 triệu CP/phiên). Vì thế, người viết cho rằng mức tăng của chỉ số sẽ còn tiếp tục duy trì và sẽ test lại kháng cự 88.5 điểm trong phiên giao dịch tới. Hiện tại, HNX Index vẫn đang được hỗ trợ tốt tại MA20 tương ứng tại vùng 85 điểm.

NĐT Tú Uyên tại địa chỉ email uyenlt@yahoo.com. Thị trường chứng khoán trong nước đã có sự phục hồi lúc cuối phiên khi cả hai chỉ số chính đều đóng cửa tăng điểm. Thanh khoản thị trường sụt giảm 46% so với phiên trước đó nhưng vẫn ở mức cao với gần 3600 tỷ đồng.

Trên HOSE, Các cổ phiếu dầu khí như PXS, PXT và PXI là những cổ phiếu sôi động nhất khi đều đóng cửa ở giá trần và không còn dư bán.

Trên HNX, hầu hết các cổ phiếu chủ chốt trên HNX như VND, BVS, KLS, SCR, SHB, VCG…đều trở lại tăng giá. Thêm vào đó, nhóm cổ phiếu dầu khí trên HNX như PVS, PGS, PVC, PVE, PVI…cũng bật tăng mạnh trong phiên này.

Nhà đầu tư nước ngoài đột ngột bán ròng 139,02 tỷ đồng trên HOSE và 13,65 tỷ đồng trên HNX.

Chứng khoán châu Á giảm trước suy đoán rằng Fed sẽ nâng lãi suất sớm hơn dự tính. Chứng khoán trong nước cũng giảm trong buổi sáng, nhưng chủ yếu là do ảnh hưởng từ phiên giảm hôm trước. Các mã lớn đã bật tăng lại vào buổi chiều đã giúp thị trường đi lên. Nhiều mã nhỏ cũng tăng một cách có chọn lọc và thận trọng. Nhóm mã dầu khí vẫn có lực tăng tốt sau phiên giảm hôm trước. Điều này sẽ khiến giá nhóm mã này tăng nhiều hơn mặt bằng chung của thị trường. Việc thị trường điều chỉnh mạnh đã kích thích lực mua vào của khối ngoại. Ngoài ra quỹ VNM ETF cũng tiếp tục được rót thêm tiền trước ngày tái cơ cấu. Nhìn chung lực hồi phục của các chỉ số vẫn còn yếu và có thể cần vài ngày để có lực tăng mạnh hơn trong bối cảnh khối lượng giao dịch bị giảm phần nào.

NĐT Cảnh Hoàn tại địa chỉ email canhhoan@gmail.com. Sau phiên giao dịch giảm mạnh ngày hôm qua, hôm nay thị trường đã lấy lại trạng thái cân bằng khi chỉ số 2 sàn tăng điểm với thanh khoản tốt. Vn-index tăng 1,88 điểm tương đương 0.3%, HNX-index tăng 1,46 điểm tức 1,69%. Đồng thời số cổ phiếu tăng giá (272) cũng áp đảo số cổ phiếu giảm giá(98).

Việc thị trường giảm điểm điều chỉnh ở giai đoạn này là kịch bản người viết cũng đã nhận định từ trước, song việc rơi xuống sâu (gần 13 điểm) với KLGD rất lớn, trong khi không có bất kỳ tin xấu nào xuất hiện, cũng làm cho nhiều người hơi bất ngờ. Dù sao, đây cũng là tín hiệu cảnh báo với các nhà đầu tư, và diễn biến ở các phiên tiếp theo của thị trường đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đưa ra các quyết định giao dịch. Vấn đề mấu chốt cho xu hướng của thị trường sắp tới chính là yếu tố dòng tiền (flow of Money).

Chúng ta sẽ đi sâu phân tích sự vận động của các lớp cổ phiếu.

Đầu tiên, dòng cổ phiếu dẫn dắt thị trường thời gian vừa qua, chính là lớp cổ phiếu họ P: GAS, PVS, PVD, PVE, PVC, PXS, PET…không nằm ngoài tình trạng của thị trường chung, các cổ phiếu này cũng có phiên rớt giá mạnh, ngoại trừ PVD. Tuy vậy nếu xem xét kỹ thì có thể nhận thấy rằng đa số vẫn ở chưa rơi khỏi nền tảng giá đã hình thành trước đó. Và phiên hồi phục hôm nay phần nào đã cũng cố lại sự chặt chẽ cho các cổ phiếu này.

Tiếp đến, lớp cổ phiếu có tính mạnh mẽ kém hơn chút ít: TCM, SSI, HCM, FPT, VCB…cũng cho tín hiệu phân phối trong phiên lao dốc của thị trường. Tuy nhiên hôm nay, chỉ có TCM cho thấy hơi đuối sức trong việc hồi phục lại mức giá cũ, các CP còn lại đã kịp thời cân bằng trạng thái.

Thông qua việc xem xét từng lớp cổ phiếu quan trọng của thị trường, theo quan điểm của người viết, các hành động đưa ra tùy vào các kịch bản sau:

1.      Nếu thị trường tiếp tục giao động trong biên độ hẹp, duy trì KLGD lớn các NĐT nên nắm giữ CP, chưa nên vội vàng bán ra và không khuyến khích việc mua mới. Chờ các diễn biến tiếp theo.

2.      Nếu TT đột nhiên bứt phá mạnh ngay, đây là hiện tượng kéo xả, rủi ro cao do đó tuyệt đối không nên mua đuổi. Vì nếu tăng điểm mạnh vào lúc này, sẽ kéo theo trạng thái thiếu bền vững, rất khó kiểm soát. Lúc này có thể xem xét bán bớt các CP trong danh mục.

3.      Nếu TT sắp tới xuất hiện phiên giảm mạnh như hôm qua, thì khả năng thiết lập “vùng phân phối” sẽ diễn ra sớm. Lúc này việc thoát khỏi thị trường là điều nên xem xét.

Nhà đầu tư cần theo sát trạng thái các cổ phiếu dẫn dắt họ Dầu khí để đánh giá tình trạng của thị trường. Khi chưa xuất hiện vùng phân phối đỉnh, dòng tiền chưa thoát ra khỏi thị trường, thì chưa có gì phải quá lo lắng.

thanhhuong

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên