TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Góc nhìn thị trường chứng khoán ngày 12/8 của nhà đầu tư

Góc nhìn thị trường chứng khoán ngày 12/8 của nhà đầu tư

Để đạt được mục tiêu trung hạn, và không bỏ lỡ cơ hội sở hữu những cổ phiếu tốt đang bị định giá thấp, nhà đầu tư nên tăng cường mua vào khi thị trường điều chỉnh.

NĐT Trường Money tại địa chỉ email Langacorp@yahoo.com.vn. Hai sàn giảm điểm trong biên độ hẹp mà không có đợt bùng lên nào đáng kể. Dấu hiệu của tiết cung đang quay trở lại, KL giảm mạnh cũng chứng minh cho điều đó. Hôm nay tâm lý thị trường thận trọng trước bán ròng của NĐTNN. Mặt tích cực của thị trường hôm nay bên bán có phần tâm lý vững và bán không mạnh mẽ. Diễn biến hôm nay là không bất ngờ và cần thiết cho một sự cân bằng tốt hơn trong những phiên tới.
 
NĐTNN tiếp tục có phiên bán ròng thứ 5 liên tiếp với giá trị 147 tỷ đồng, vẫn là những mã bị bán ròng như: MSN, DPM, KDC, HPG…Như vậy tâm lý thị trường sẽ vẫn còn lo ngại trước áp lực bán của NĐTNN. Sức ép lên danh mục bị bán ròng sẽ lớn hơn trong vài phiên tới. Có thể NĐTNN cơ cấu danh mục trước thềm kết thúc quý III. Và ETF cũng sắp vào kỳ chốt và cơ cấu danh mục.

Các chỉ báo sức mạnh của thị trường đang ở mức trung bình, cho khả năng thị trường đi ngang trong 1-2 phiên tới để chờ tin hiệu lực cầu. Các chỉ báo nhanh cho thấy thị trường cần cân bằng trong 1-2 phiên và sẽ quay đâu tăng điểm, điều này trùng với VNI 598-600 điểm, HNX 80 điểm. Điềm mua trading T+ ở mức trên là hợp lý, mức độ giải ngân 10-20% trên danh mục cân bằng hiện có (50%). Chỉ báo xu thế của HNX cho tín hiệu tích cực, nhiều khả năng HNX chỉ giảm nhẹ 1 phiên nữa là khả năng xanh điểm trợ lại hoặc mạnh dần lên. Với HSX có thể ảnh hưởng bởi vài cổ phiếu do NĐTNN bán ròng, do vẫn nhiều khả năng đi ngang và tiết cung trong những phiên sắp tới.

Chắc chắn NĐTNN không bán ròng trên diện rộng mà tập trung vào những mã như 5 phiên vừa qua, do vậy khả năng ảnh hưởng tâm lý đến toàn thị trường chỉ diễn ra trong vài phiên và chủ yếu ảnh hưởng đến danh mục mà họ bán rộng. Trong những phiên tới hoạt động mua bán của NĐTNN có thể ảnh hưởng. Nếu họ mua ròng trở lại, tâm lý sẽ nhanh chóng đổi chiều.
 
NĐT Tú Uyên tại địa chỉ email uyenlt@yahoo.com. Tăng điểm là trạng thái chung của thị trường chứng khoán toàn cầu. Tuy nhiên thị trường trong nước lại đang giảm điểm về các mốc quan trọng. Khối lượng giao dịch vẫn đang ở mức tích cực. Mặc dù khối ngoại đang ở trạng thái bán ròng trong mấy phiên qua, giao dịch của khối này tập trung ở một vài mã lớn đã giúp các mã này đi ngược thị trường. Các mã như MWG, CII, HVG hay NKG với kết quả kinh doanh thuận lợi trong nửa đầu năm và tiềm năng trong phần còn lại của năm cùng với VMD với kế hoạch cổ tức hấp dẫn nằm trong số những mã tăng mạnh nhất.
 
Những cổ phiếu khớp lệnh nhiều nhất trên HNX bao gồm KLF (5,6 triệu đơn vị), PVX (5,3 triệu đơn vị) và SCR (3,8 triệu đơn vị).

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng 145,92 tỷ đồng trên HOSE và 1,07 tỷ đồng trên HNX.

Chỉ số VN-Index đang dao động hẹp trên mức 600. Nếu khối lượng giao dịch hình thành kênh giảm thì khả năng chỉ số giảm xuống dưới 600 là rất lớn. Tuy nhiên nếu thị trường vẫn giữ được mức giao dịch hiện tại thì việc chỉ số trụ lại trên mức này là hoàn toàn nằm trong khả năng.

NĐT Lan Võ tại địa chỉ email thuylan7.vo@gmail.com. NĐT NN tiếp tục bán ròng mạnh 145.92 tỷ đồng tại HOSE và 1.07 tỷ đồng tại HNX trong phiên ngày 11/8. Các cổ phiếu bị bán ròng mạnh đa phần là các cổ phiếu vốn hóa lớn như: MSN (-91.72 tỷ đồng), DPM (-19.72 tỷ đồng), KDC, SSI, GAS, PVS, PGS,… Đây là phiên bán ròng thứ 5 liên tiếp trên sàn HOSE; cộng hưởng với tin đồn thoái vốn của quỹ Red River Holding trước thông tin năm 2014 là năm quỹ này hết thời hạn hoạt động đã làm dấy lên quan ngại cho giới đầu tư. Các yếu tố trên chính là nguyên nhân giảm điểm chính của thị trường trong phiên ngày 11/8.

VN Index hình thành cây nến đỏ đặc với thân khá ngắn và giao dịch quanh mức hỗ trợ tâm lý tại vùng 600 điểm. Chỉ số đóng cửa vẫn trên mức vùng này cho thấy NĐT vẫn đang đặt niềm tin vào thị trường. Tuy nhiên, dòng tiền tham gia vẫn đang khá thận trọng trước áp lực bán mạnh của khối ngoại khi KLGD khớp lệnh chỉ đạt 74.25 triệu cổ phiếu, dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất với 87.6 triệu CP/phiên. Người viết cho rằng, VN Index sẽ kiểm tra lại hỗ trợ tâm lý tại vùng 600 điểm; đồng thời, kiểm định lại dòng tiền trong phiên giao dịch tới. Hỗ trợ gần của chỉ số tại vùng 598 điểm tương ứng với MA20.

HNX Index cũng hình thành cây nến đỏ đặc thân ngắn thể hiện sự giằng co của giới đầu tư trước kháng cự tại vùng 81 điểm; đồng thời, do bị tác động bởi thông tin thoái vốn nêu trên. Dòng tiền tham gia tại HNX cũng sụt giảm chỉ đạt 37.1 triệu CP, dưới mức trung bình 41.6 triệu CP/phiên. Người viết cho rằng, HNX Index khả năng sẽ giao dịch sideway quanh vùng 80.5 điểm trong phiên ngày 12/8. Hỗ trợ dưới của chỉ số vẫn tại vùng 80 điểm (MA100). 

NĐT LCTV Brokerage & Investmentstại địa chỉ email ngominhduc271281@gmail.com. Tham khảo thêm bản tin ngày và nhận định của nhiều công ty chứng khoán, LCTV cho rằng bộ phận phân tích của các công ty đã quá bi quan khi đánh giá thị trường ở mức suy giảm, bị bán tháo. Trên đồ thị kỹ thuật, tôi cho rằng Vnindex khó thủng 585 điểm, và ngưỡng hỗ trợ tâm lý 601 điểm chiều nay đã được thử thách lần đầu tiên, kể từ phiên đạt điểm 609 lần trước.

Kỳ thực, thị trường vẫn đang ở trạng thái tích lũy, giá các cổ phiếu loanh quanh vùng đỉnh, nhưng không tạo đà rơi và gẫy xu hướng ngắn hạn, khi nhìn vào các cổ phiếu dẫn dắt trên 2 sàn như SSI PVS thì có thể thấy rằng sự tích lũy là khá rõ ràng. Nếu xem xét thêm về yếu tố cơ bản, PVS đang ở mức P/e 2014 dự phóng khoảng 8.5 lần, đây là mức giá rất hợp lý để nắm giữ, mục tiêu kỳ vọng PVS cuối năm có thể đạt mức giá 4x. Đối với nhiều cổ phiếu ngành Dầu khí khác, dòng tiền đầu cơ vẫn có dấu hiệu bắt đáy, như PVE, PVX, PVC, PXS, những cổ phiếu đầu cơ như FLC TTF cuối phiên cũng tăng trên 1%.

Ở chiều ngược lại, khối ĐTNN bán ròng khá nhiều cổ phiếu chủ chốt ảnh hưởng tới điểm số như MSN, DPM, VIC, tuy vậy, một lần nữa tôi cho rằng nhà đầu tư không nên quá lo ngại, vì hoạt động mua bán của các quỹ ETF thường diễn ra định kỳ, và mỗi lần đảo danh mục đều có sự phối hợp giữa các nhà tạo lập thị trường. Vì vậy, tuy mỗi phiên bán ròng hàng trăm tỷ nhằm vào 1 số cổ phiếu nhất định, nhưng nhìn chung các cổ phiếu chỉ giảm nhẹ.

Trong ngắn hạn, thị trường sẽ dao động quanh 600 điểm, chưa thực sự có những đợt tăng mạnh như hồi đầu năm, với tình hình vĩ mô ổn định, các DN đang có sự cải thiện tốt trong hoạt động kinh doanh, thì xu hướng trung hạn và dài hạn vẫn sẽ ở mức tăng. Vì vậy, để đạt được mục tiêu trung hạn, và không bỏ lỡ cơ hội sở hữu những cổ phiếu tốt đang bị định giá thấp, anh/chị nên tăng cường mua vào khi thị trường điều chỉnh.

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên