TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Góc nhìn thị trường chứng khoán ngày 12/9 của nhà đầu tư

Góc nhìn thị trường chứng khoán ngày 12/9 của nhà đầu tư

Phiên 12/9 sẽ kèm một áp lực không nhỏ cho những CP hồi phục 2 phiên vừa qua, nếu KL vẫn duy trì thấp như hôm nay khả năng thị trường yếu đi có khả năng cao xảy ra.

NĐT Tú Uyên tại địa chỉ email uyenlt@yahoo.com. Thanh khoản trên HOSE cũng tiếp tục sụt giảm so với phiên trước đó khi chỉ đạt 129,4 triệu đơn vị. Nhóm cổ phiếu dầu khí như PXS, PXI, PXT và PTL vẫn là tâm điểm trên HOSE khi tiếp tục tăng trần. Thêm vào đó, nhiều cổ phiếu đầu cơ cũng vọt tăng trần trong buổi chiều như ITA, KBC và  FCM. Tuy nhiên, các cổ phiếu lớn trên HOSE lại bị bán mạnh lúc cuối phiên.

Trên HNX, HNX-Index tăng 0,55 điểm (+0,63%) lên 88,41 điểm với 74,9 triệu đơn vị, giá trị 1.024 tỷ đồng. Có 105 mã tăng giá trên HNX, trong khi số mã giảm và đứng giá lần lượt là 91 và 69. Các cổ phiếu dầu khí như PVS, PVC, PGS, PVE, PVX… vẫn là nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường trên HNX.

Quỹ VNM ETF vẫn đang tiếp tục xu hướng tích cực khi phát hành được thêm 3 lô chứng chỉ quỹ mặc dù trong vài ngày gần đây chứng chỉ quỹ này vẫn đang bị giao dịch chiết khấu. Có thêm lực mua này nhưng giao dịch của khối ngoại nhìn chung vẫn không nổi bật. Lực mua của khối này bị giảm bớt và phân tán ở nhiều mã, trong khi lực bán mạnh hơn. Tuy nhiên lực bán này chủ yếu diễn ra ở một vài mã lớn và có xu hướng giao dịch thỏa thuận giữa nội bộ khối. Lực tăng của thị trường vẫn ở mức khiêm tốn. Các mã nhỏ, đặc biệt là nhóm dầu khí trên sàn HSX, tăng mạnh hơn các mã lớn và thị trường chung, nhưng vẫn không tạo nhiều ảnh hưởng. GAS mới chính là lực đẩy chính. Các nhà đầu tư vẫn nên thận trọng với những mã nhóm dầu khí có thị giá thấp, dưới 10.000đ. Tổng khối lượng giao dịch có giảm đôi chút nhưng chưa đến mức nghiêm trọng. Nhưng nếu xu hướng này tiếp tục mạnh hơn thì các chỉ số sẽ gặp nhiều khó khăn.

NĐT Trường Money tại địa chỉ email langacorp@yahoo.com.vn. Cuối phiên ngày 12/9, ETF VNM sẽ công bố danh mục cơ cấu dựa vào dữ liệu ngày 29/08 của HOSE. Cổ phiếu bị loại gần như chắc chắn là GMD (do không còn room, khả năng cả 2 quỹ ETF bán 10 triệu GMD vào ngày 19/9). Về nguyên tắc 4 CP BVH, PPC, VCB và DRC cũng có thể bị loại dù khả năng thấp (do vi phạm không đủ 0.6 triệu USD ngày trong kỳ và 2 kỳ kế đó). CP đủ điều kiện 100% là IJC theo đó vốn hóa trên 150 triệu USD, thanh khoản trên 1 triệu USD/ngày trong 3 kỳ liên tiếp. Tỷ lệ tự do chuyển đổi và Room đều trên 10% theo điều kiện của VNM. FLC hầu hết là đủ điều kiện chỉ thiếu duy nhất là ngày 29/08 chưa phát hành thành công, nếu VNM vẫn sử dụng dữ liệu này thì FLC sẽ được vào. Tỷ lệ mua vào của IJC là 12.6 triệu. FLC vào khoản 16 triệu nếu được thêm vào.

Thị trường lưỡng lự suốt cả phiên, về cuối phiên NĐT mở các đợt mua một cách vừa phải. Như nhận định hôm qua thị trường cần những phiên cân bằng trước khi có định hướng tiếp theo. Phiên 12/9 sẽ kèm một áp lực không nhỏ cho những CP hồi phục 2 phiên vừa qua, nếu KL vẫn duy trì thấp như hôm nay khả năng thị trường yếu đi có khả năng cao xảy ra.

Phiên hôm nay có đặc điểm bên bán bán mạnh ở mức gia tăng, nhiều đợt như vậy xảy ra trong phiên, NĐT cũng có tâm lý chùn xuống phần nào. NĐT cần tiếp tục xem lực cầu trong 2 phiên tới, mức độ hấp thụ vùng giá đỉnh và KL được nâng lên mới tính đến chuyện gia tăng danh mục, còn với vị thế hiện tại nên thận trong vào bảo toàn tỷ lệ trung tính (50%).

Trong phiên xuất hiện những mã tăng mạnh mẽ có tính định hướng như nhóm dầu khí, ITA, KBC, chứng khoán..Nếu các nhóm này tiếp tục duy trì lực cầu dồi dào, NĐT cũng nên yên tâm trading trong danh mục an toàn, tránh bẫy giá trong phiên. Các chỉ báo kỹ thuật hiện tại vẫn chưa cho tín hiệu tích cực. KL cần duy trì mạnh mẽ là điều quan trọng cần xem xét, đồng thời kênh giá vẫn ổn định không giảm sâu.

Với diễn biến hiện tại NĐT có thể chon danh mục dài hơn 40-50% và danh mục xoay vòng là phần còn lại, nếu bắt được nhịp mới có thể dùng margin (khi có lãi dương từ 7-8% trở lên mới bắt đầu dùng margin).

NĐT Lan Võ tại địa chỉ email thuylan7.vo@gmail.com. VN Index tăng khá tốt trong phần lớn thời gian giao dịch và đã có lúc chạm kháng cự 633 điểm; tuy nhiên, kết thúc phiên mức tăng của chỉ số có phần thu hẹp lại, chỉ tăng nhẹ và vẫn nằm dưới kháng cự trên. Trong ngày 11/9, VN Index đã hình thành cây nến doji đầy do dự của giới đầu tư trong thời điểm hiện tại.

Chỉ số chính sàn HOSE vẫn chưa thể chinh phục được kháng cự 633 điểm; đồng thời, thanh khoản vẫn chưa thể hiện được sự bứt phát, chỉ đạt 121.59 triệu CP và tạm thời vẫn đang giao dịch dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất (140.91 triệu CP/phiên). Như vậy, mặc dù VN Index vẫn đang trong xu hướng tích cực ngắn hạn khi vẫn duy trì trên hỗ trợ MA20 tương ứng với vùng 623 điểm nhưng động lực tăng trưởng tiếp tục của VN Index đang yếu dần. Đồng thời, với lượng hàng “khủng” (khoảng 242.58 triệu CP) ngày 9/9 về tới tài khoản nên áp lực bán có thể sẽ gia tăng trong phiên giao dịch tới.

Nhà đầu tư nên hết sức thận trọng, xem xét, cân nhắc đưa tình trạng tài khoản về trạng thái an toàn và quan sát dòng tiền để tìm kiếm cơ hội mới. Triển vọng trung hạn của VN Index vẫn đang khá khả quan nhưng trước mắt chỉ số cần phải chinh phục vùng 633 điểm và phải được dòng tiền ủng hộ thì động lực tăng mới bền vững.

HNX Index hình thành cây nến xanh rỗng tích cực nhưng KLGD khớp lệnh có phần yếu đi khi chỉ đạt 73 triệu CP, dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất (75.09 triệu CP/phiên). Điều này cũng phần nào do áp lực lượng hàng lớn (125 triệu CP) ngày 9/9 về tới tài khoản trong phiên ngày 12/9. Người viết cho rằng, HNX Index sẽ chủ yếu giao dịch sideway quanh kháng cự 88.5 điểm trong phiên giao dịch tới và vùng hỗ trợ 85 điểm (MA20) vẫn sẽ đóng vai trò chống đỡ tốt cho chỉ số.

thanhhuong

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên