TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Góc nhìn thị trường chứng khoán ngày 4/8 của nhà đầu tư

Góc nhìn thị trường chứng khoán ngày 4/8 của nhà đầu tư

Nếu thị trường giảm mạnh 1-2 phiên thì mạnh dạn giải ngân 10-20% sau đó bán đi và cân bằng. Thị trường càng lùi sâu thì tỷ lệ có thể nâng lên.

NĐT Trường Money ở địa chỉ email Langacorp@yahoo.com.vn. Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất của Việt Nam đạt 51.7 tăng tháng 11 liên tiếp so với 2013 bảy tháng đầu năm giảm cả 7. Trong khi 2014 7 tháng tăng cả 7 và duy trì tăng từ tháng 8/2013 đến nay. Riêng trong tháng 7 tăng chậm lại. Nhìn chung sản xuất và xuất khẩu khả quan từ đó khả quan cho Vĩ Mô nói chung. NĐTNN mua ròng trở lại 21 tỷ, HNX họ bán ròng 5.4 tỷ sau tháng mua ròng liên tục. Một thông tin mà NĐT cũng ít biết đến đó là NĐTNN đã nhận hàng nghìn tỷ đồng cổ tức sau mùa cổ tức vừa qua. VNCB là dấu hiệu cho thấy sự cải thiện rõ rệt của đường đi chính sách tài chính tiền tệ (thực chất là tin tốt chứ không phải tin xấu, sức ép lớn cho hàng loạt ngân hàng đi đúng hướng…)
 
Trên TTCK Mỹ có phiên giảm điểm mạnh do lo ngại Fed nâng lãi suất, vụ vỡ nợ của Argentina, Nhiều doanh nghiệp lớn có lợi nhuận triển vọng giảm…Lực bán cả hai sàn cũng không quá lớn, KL vẫn duy trì ở mức thấp và giảm dần, GAS và VNM giảm lớn hơn cả chỉ số giảm. Trong khi Bolinger Bands hẹp lại nhanh chóng (dấu hiệu tích lũy và dao động hẹp). Riêng HNX có KL tăng trở lại, tuy nhiên KL này do PVX. Nhóm PVO, EMA, Divergence cho thấy phân kỳ mạnh hơn và thị trường khó khởi sắc trong những phiên tới nếu không có tin hỗ trợ và cải thiện KL.

HNX có thể diễn biến đúng cho cả hai sàn, HNX hiện thấp hơn 15% so với đỉnh đầu năm và tăng 13% so với đáy hồi sự kiện “Biển Đông”. HNX cũng có mức tăng 16% tính từ đầu năm. Trong khi đó HSX lại có đóng góp của CP lớn nhiều nên chỉ số đứng mức cao, còn bình diện chung lại thấp (GAS đã tăng 45.000 sau 7 tháng). Trong khi đó kinh tế lại khả quan, lợi nhuận doanh nghiệp khả quan. Do vậy thị trường nhiều khả năng đi ngang tích lũy hơn là giảm, nếu có giảm cũng ở mức không cao. Nếu không có thông tin xấu đột biến và những dữ liệu hiện có cùng kỹ thuật thì xấu nhất HNX chỉ có thể lùi về 74.5 điểm. Đây là một căn cứ quan trọng cho chiến thuận giải ngân cho một chu kỳ mới cuối năm. Trên bảng Ma Trận HNX (mang tính cá nhân) hiện có thể tận dụng tăng tỷ lệ 10-20% mỗi khi HNX giảm mạnh và bán ra sau đó. Quá trình này cứ lập đi lập lại cho đến lúc HNX đạt đáy và gia tăng KL lượng, cần nhắc lại là cần không có thông tin xấu đột biến. Với HSX thì căn cứ vào HNX.

NĐT nên tiếp tục giữ một tỷ lệ cân bằng (phòng thủ ít nhất cũng 40% tiền mặt và lượng margin chưa dùng). Nếu thị trường giảm mạnh 1-2 phiên thì mạnh dạn giải ngân 10-20% sau đó bán đi và cân bằng. Thị trường càng lùi sâu thì tỷ lệ có thể nâng lên.

NĐT Lan Võ tại địa chỉ email thuylan7.vo@gmail.com. VN Index đã tạo cây nến đỏ đặc thân ngắn trong phiên cuối tuần cho thấy sự giằng co của giới đầu tư trước vùng kháng cự 595 điểm. Hai dải Bollinger Bands đang bắt đầu co lại; đồng thời, trước tâm lý thận trọng của nhiều NĐT trong tháng đặc biệt của năm (tháng 7 âm lịch) nên chỉ số sẽ không nhiều biến động, khả năng chỉ số sẽ dao động trong vùng 585-595 điểm trong tuần 04 - 08/08. VN Index sẽ kiểm tra lại hỗ trợ MA20 tại vùng 592 điểm trong phiên đầu tuần nhưng mức hỗ trợ này khá mong manh; hỗ trợ dưới có độ tin cậy cao hơn tại vùng 585 điểm (mức hỗ trợ theo nến Rising Window ngày 4/7). Khi chỉ số về gần vùng này thì khả năng lực cầu sẽ gia tăng do một lượng lớn bắt đáy trước sự tin tưởng rằng sẽ có đợt hồi phục khi VN Index về gần hỗ trợ tương đối mạnh 580-582 điểm (theo Fibo 23.6% xét ngắn hạn). Ở chiều trên, kháng cự tâm lý tại vùng 600 điểm vẫn chưa thể dễ dàng chinh phục nếu trong tình hình thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ đủ mạnh.

HNX Index đã tịnh tiến lên MA20 tại vùng 79.5 điểm nhưng đã không chinh phục được và đóng cửa dưới vùng này nên khả năng áp lực bán sẽ tăng trong phiên ngày 4/8. HNX Index được hỗ trợ gần nhất tại vùng 78.5 điểm (Fibo 23.6%) và hỗ trợ dưới tại vùng 77.5 điểm (dải dưới của Bollinger Bands). Hai dải BB của HNX Index cũng đang co hẹp lại cho thấy chỉ số cũng sẽ không nhiều biến động, chủ yếu giao dịch trong vùng 77.5 - 80 điểm (MA100) trong tuần mới.

Động lực tăng trưởng của thị trường đang yếu đi khi dòng tiền tham gia thị trường liên tục thể hiện sự sụt giảm. NĐT hạn chế mua đuổi tại vùng giá hiện tại mà chờ cơ hội giải ngân tại các mức hỗ trợ dưới (580 - 585 điểm đối với VN Index và 77.5 - 78.5 điểm đối với HNX Index) trong trường hợp thị trường không bị tác động bởi thông tin xấu.
 
NĐT Cảnh Hoàn tại địa chỉ email canhhoan@gmail.com. Thống kê kết quả giao dịch của thị trường tuần từ 28/07-01/08: Chỉ số Vn-index giảm cả về điểm số lẫn thanh khoản khi có gần 385 triệu đv giao dịch giảm 17,93% , sàn Hnx có trạng thái tương tự  khi giảm 0,53% về điểm số và giảm 20,07% KLGD.
 
Phiên đỏ lửa hôm thứ 2 đầu tuần trước là 1 tín hiệu phân phối cho thấy rủi ro điều chỉnh thật sự trong thời gian sắp tới của thị trường là rất cao khi kết thúc phiên Vn-Index đóng cửa giảm 10,69 điểm, kèm KLGD tăng so với trung bình tuần kế trước. Các ngày giao dịch tiếp theo, các chỉ số só sự hồi phục nhưng thanh khoản sụt giảm, thể hiện sự “đuối sức” của các cổ phiếu dẫn dắt thị trường trước đó. Thông thường đây là giai đoạn cuối của một đợt tăng trưởng ngắn hạn.
 
Nhận định kỹ thuật: Đường kháng cự rất mạnh của kênh giá dài hạn (vùng Vn-Index 600-605) không dễ vượt qua trong ngắn hạn. Kết hợp với trạng thái giao dịch tuần vừa qua, thì cảm nhận của người viết không thay đổi so với bài nhận định tuần trước với dấu hiệu điều chỉnh thật sự của thị trường ngày càng rõ hơn. Chỉ thêm vài phiên giống giao dịch ngày 28/07, thị trường sẽ hoàn thiện vùng phân phối và đó là lúc mọi thứ sụp đổ, các nhà đầu tư chắc hẳn phải chờ thêm thời gian để thị trường tích lũy trở lại, bắt đầu một đợt sóng mới bền vững hơn. Chúng ta cần theo dõi chặt chẽ các phiên giao dịch tiếp theo để xác nhận kịch bản trên và có hành động phù hợp.
 
Khuyến nghị:  Hành động phù hợp nhất mà tác giả khuyến nghị đối với các nhà đầu cơ là giảm dần tỷ trọng CP trong danh mục, tranh thủ chốt lời trong các phiên tăng điểm của thị trường đối với các cổ phiếu đã suy yếu. Tiếp tục nắm giữ và “chung thủy” với các cổ phiếu có cơ bản tốt, giá biến động chặt chẽ, tỷ lệ điều chỉnh ít so với thị trường.
Ngoài ra, kiềm chế cảm xúc, tránh mua vào thời điểm này là việc làm của nhà đầu tư có kỷ luật và khôn ngoan.

Chúc các NĐT có nhiều quyết định sáng suốt trong tuần giao dịch mới!
 

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên