TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Góc nhìn thị trường chứng khoán ngày 8/9 của nhà đầu tư

Góc nhìn thị trường chứng khoán ngày 8/9 của nhà đầu tư

Vùng kháng cự đỉnh trong nằm đang đến gần và áp lực cân bằng đang lớn dần, cùng với đó là lực bán sẽ gia tăng mạnh mã trong vài phiên tới. NĐT nên thận trọng là không thừa lúc này.

Nhà đầu tư Lan Võ tại địa chỉ email thuylan7.vo@gmail.com. Trên chart tuần, VN Index hình thành cây nến xanh đặc với thân khá ngắn thể hiện giao dịch giằng co khi chỉ số gần tiệm cận kháng cự tại vùng 650 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn duy trì mức mức tích cực (RSI, MACD, PSAR, STO); đồng thời, dòng tiền vẫn đang ủng hộ cho xu hướng tăng của chỉ số khi KLGD khớp lệnh vẫn luôn duy trì trên mức trung bình 20 phiên gần nhất (125.14 triệu CP/phiên). Người viếtcho rằng, VN Index sẽ không nhiều biến động trong tuần mới mà chủ yếu giao dịch sideway quanh vùng 640 điểm và sự phân hóa cổ phiếu sẽ diễn ra mạnh trong giai đoạn này. Hiện tại, VN Index đang được hỗ trợ gần tại vùng 633 điểm và vùng hỗ trợ 615-620 điểm là vùng chống đỡ tin cậy được nếu việc điều chỉnh xảy ra.

HNX Index liên tục hình thành các mẫu hình nến xanh rỗng tích cực trong tuần qua; đồng thời, chỉ số đã “tạm thời” chinh phục thành công kháng cự tại vùng 88.5 điểm. Hai dải Bollinger Bands tiếp tục mở rộng cho thấy mức tăng của chỉ số sẽ tiếp tục duy trì trong tuần mới. Tuy nhiên, trước mắt HNX Index cần test lại vùng 88.5 điểm trong phiên đầu tuần và nếu kiểm nghiệm thành công vùng này thì khả năng chỉ số sẽ tịnh tiến lên kháng cự 90 điểm trong tuần mới. Ở chiều dưới, HNX Index đang được hỗ trợ khá tốt tại vùng 85 điểm.

Thị trường đã bước vào giai đoạn tăng trưởng tích cực; tuy nhiên, hai chỉ số đã tăng khá nóng và đang giao dịch ở các vùng khá nhạy cảm; do đó, thận trọng là yếu tố cần thiết trong giai đoạn hiện nay nhằm bảo vệ thành quả đầu tư. NĐT lướt sóng hạn chế mua đuổi giá và để danh mục cổ phiếu cho lãi chạy; đồng thời, xem xét bán khi thị trường có xu hướng đảo chiều; cụ thể khi phát hiện thấy sự suy yếu của dòng tiền.

Nhà đầu tư Trường Money tại địa chỉ email langacorp@yahoo.com.vn. Trong phiên NĐTNN bán ròng chủ yếu VIC (229 tỷ), HAG (12 tỷ) và GAS (8 tỷ). HNX cũng bị bán ròng 20 tỷ. Hàng loạt tin tin tức tốt được đưa ra trong nữa cuối tháng 9 và đầu tháng 9, thị trường cũng phản ứng tích cực và dòng tiền đầu cơ tăng cao.

FTSE chính thức thêm KDC, FLC, loại GMD, DIG khỏi danh mục, Như vậy HT1 đã không được thêm vào FTSE, Ngày 13/09 VNM sẽ công bố cơ cấu danh mục GMD gần như chắc chắn bị loại IJC sẽ được thêm vào Khả năng FLC cũng được thêm vào nếu VNM sử dụng dữ liệu tạm thời của HSX.

Đường giá đã đi vào trong của dãy trên Bolinger Bands, tuy thị trường giảm nhưng sự phân hóa vẫn cao, số mã xanh điểm vẫn áp đảo. 2 phiên giảm điểm với KL vẫn duy trì mức cao (147 và 138 triệu). Trong phiên kế tiếp KL cần duy trì cao và thị trường cần 1-2 phiên như vậy trước khi có một bức phá mới. Kèm theo đó là một tầng KL mới. Đã có những dấu hiệu cho thấy thị trường khó giảm sâu, NĐT có thể theo dõi lực cầu và KL để tăng và hạ tỷ lệ một cách hợp lý. Với HNX NĐT nên đóng trạng thái mua vào và chờ một nhịp cân bằng mới. Vùng kháng cự đỉnh trong nằm đang đến gần và áp lực cân bằng đang lớn dần, cùng với đó là lực bán sẽ gia tăng mạnh mã trong vài phiên tới. NĐT nên thận trọng là không thừa lúc này.

NĐT Cảnh Hoàn tại địa chỉ email canhhoan@gmail.com. Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua một giai đoạn tươi đẹp khi hầu hết cổ phiếu liên tục tăng giá và vẫn chưa cho thấy dấu hiệu dừng lại.

Kết thúc tuần giao dịch đầu tiên của tháng 9, cả 2 chỉ số Vn-Index và HNX-Index đều tăng điểm so với tuần trước đó, với mức tăng tương tứng 0,31% và 1,72%. KLGD giảm xuống đáng kể: Sàn HOSE giảm 36,06%, sàn Hà Nội giảm 44%.

Sau một thời gian tăng giá ấn tượng, diễn biến trên 2 sàn vẫn tích cực dù xuất hiện các hoạt động chốt lời mạnh, chủ yếu đến từ các cổ phiếu vốn hóa lớn và các cổ phiếu đã tăng nhiều. Người viết muốn chia sẽ cùng các NĐT những nhận định chung về thị trường trong xu hướng uptrend như hiện nay, qua việc phân tích biến động của từng lớp cổ phiếu trên thị trường.

Thứ nhất, bất cứ một đợt sóng tăng giá nào của thị trường xuất hiện cũng thường được nhận biết bởi một dấu hiệu rất quen thuộc, đó là dòng tiền: Chỉ số bật tăng mạnh, sau khi tạo nền tảng tích lũy chặt chẽ, với KLGD đột biến. Phiên giao dịch ngày 21/8 của Vn-index hay ngày 25/8 của HNX-index là một ví dụ điển hình cho thấy xu hướng uptrend chính thức được xác lập mặc dù cả 2 chỉ số này đã hình thành 1 xu thế tăng giá trước đó.

Thứ 2, trong quá trình đi lên của 1 con sóng mạnh mẽ, các lớp cổ phiếu khác nhau (1 lớp cổ phiếu là tập hợp các cổ phiếu có trạng thái biến động giá tương tự nhau) thông thường sẽ luân phiên tăng giá, tạo nên sự vận động uyển chuyển, nhịp nhàng và chặt chẽ. Đây cũng là đặc tính tạo điều kiện cho các nhà đầu cơ thích “lướt sóng” thể hiện đam mê của mình qua việc mua đi bán lại các lớp cổ phiếu này khi thời gian qua hết các cổ phiếu dòng Dầu khí (còn gọi là họ P) như GAS, PXS, PVS, PVC, PVE, PVB,… rồi đến các cổ phiếu dòng chứng khoán HCM, SSI, BVS, SHS,…,Dệt may TCM, TNG,… Bất động sản, xây dựng: SJS, KBC, ASM,… thay nhau nổi dậy trên bảng điện tử.

Thứ 3, Sau khi tất cả các lớp cổ phiếu thay nhau lần lượt tăng giá, lúc này thị trường đã hoàn thành giai đoạn khởi động (tương tự trong cuộc thi đường lên đỉnh olympia J), đà tăng giá sẽ chậm lại bởi một số NĐT lướt sóng sẽ đẩy mạnh chốt lãi, và xuất hiện một số phiên điều chỉnh kỹ thuật. Nếu KLGD ở các phiên điều chỉnh này không quá lớn, dòng tiền không rút khỏi thị trường là dấu hiệu tốt chuẩn bị cho đợt “vượt chướng ngại vật” sắp diễn ra. Đây cũng là thời điểm để các NĐT nhận ra các cổ phiếu có sức mạnh nổi trội, giúp cơ cấu lại danh mục một cách hợp lý và hiệu quả. Hai phiên giao dịch giảm điểm cuối tuần vừa rồi trên sàn HOSE thể hiện kịch bản này.

Qua việc phân tích trên, tác giả cho rằng thời gian tới các chỉ số sẽ chịu áp lực giảm điểm, tuy nhiên điều này không đáng ngại khi dòng tiền vẫn chảy mạnh vào 2 sàn và chưa thấy dấu hiệu rút ra. Các NĐT nên theo dõi chặt chẽ các cổ phiếu, lựa chọn những “mặt hàng” dẫn đầu để cơ cấu thiết lập danh mục mang lại lợi suất tối ưu. Cơ hội vẫn còn nhiều ở phía trước.

Chúc các NĐT tuần giao dịch mới thành công!

thanhhuong

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên