TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

GTGD cổ phiếu niêm yết trên HNX tăng 167% so với năm 2013

GTGD cổ phiếu niêm yết trên HNX tăng 167% so với năm 2013

Thanh khoản khả quan của thị trường đã tác động tích cực đến kết quả kinh doanh của các CTCK.

Ngày 29/11/2014, tại Đà Nẵng, Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức Hội nghị thành viên thường niên 2014 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), Hiệp hội kinh doanh chứng khoán và đông đảo các CTCK thành viên. Hội nghị là nơi gặp gỡ giữa các CTCK thành viên trên thị trường cổ phiếu niêm yết và thị trường đăng ký giao dịch (UPCoM) với HNX và các cơ quan quản lý, từ đó ghi nhận, giải đáp những khó khăn, vướng mắc của các CTCK và đưa ra những đề xuất, kiến nghị giúp nâng cao công tác quản lý thành viên, tạo thuận lợi cho cả cơ quan quản lý và CTCK khi hoạt động trên thị trường.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Dũng, Ủy viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc HNX đã báo cáo tổng kết công tác thành viên trong năm 2014. Theo đó, tính đến ngày 14/11/2014, khối lượng giao dịch bình quân và giá trị giao dịch bình quân trên thị trường cổ phiếu niêm yết lần lượt tăng 63% và 167% so với năm 2013. Bình quân giá trị giao dịch 10 tháng đầu năm 2014 trên thị trường UPCoM tăng 11 lần so với cùng kỳ năm 2013. Thanh khoản khả quan của thị trường đã tác động tích cực đến kết quả kinh doanh của các CTCK. Tổng doanh thu 3 quý đầu năm 2014 đạt 7.682 tỷ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu môi giới của các CTCK trong 3 quý đầu năm 2014 tăng 53% so với năm 2013, chiếm 27% tổng doanh thu của các CTCK. Tính đến cuối tháng 10/2014, tổng số tài khoản giao dịch của nhà đầu tư là gần 1,4 triệu tài khoản, tăng 6,95% so với đầu năm 2014.

Trong năm qua, Sở cũng đã phối hợp hiệu quả với các đơn vị thành viên tổ chức triển khai thực hiện tích cực, quyết liệt các chương trình như triển khai giao dịch chứng chỉ quỹ ETF, hoàn thiện hệ thống giao dịch, bổ sung chỉ báo thị trường và áp dụng công nghệ thông tin vào công bố thông tin, chuyển đổi đường truyền Megawan bằng đường truyền cáp quang...

Bước sang năm 2015, HNX đã đưa ra kế hoạch phát triển thành viên, trong đó tập trung đẩy mạnh phát triển thị trường UPCoM theo tinh thần của Quyết định 51/2014/QĐ-TTg, đồng thời nâng cao quản trị rủi ro của CTCK, hoàn thiện, bổ sung chỉ báo thị trường, xây dựng TTCK phái sinh,...

Trong khuôn khổ Hội nghị, đại diện Bộ Tài chính cũng đã lưu ý các CTCK một số điểm về an toàn tài chính, quản lý doanh thu, chi phí, lợi nhuận và trích lập các quỹ,…theo Thông tư 146/2014/TT-BTC ngày 6/10/2014 về chế độ tài chính đối với CTCK, công ty quản lý quỹ của Bộ Tài chính nhằm hướng dẫn các CTCK hoàn thành Báo cáo tài chính năm 2014.

Hội nghị đã dành thời gian tổ chức buổi tọa đàm giữa các cơ quan quản lý với các CTCK thành viên. Buổi tọa đàm đã diễn ra cởi mở, thẳng thắn giữa các lãnh đạo các CTCK với Lãnh đạo các đơn vị chức năng của UBCK và HNX về tất cả các vấn đề liên quan để cùng nhau tháo gỡ khó khăn, tìm ra những giải pháp để phát triển TTCK trong năm 2015 và những năm tiếp theo.

Tọa đàm giữa các cơ quan quản lý và các CTCK

Cũng nhân dịp này, để ghi nhận những đóng góp nỗ lực của các đơn vị thành viên đối với thị trường chứng khoán trong 5 năm qua (giai đoạn 2009-2014), Bộ Tài chính, UBCKNN, HNX đã ra Quyết định khen thưởng các CTCK thành viên. Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBCKNN Nguyễn Thành Long trao giấy khen cho 03 CTCK và Chủ tịch HNX Trần Văn Dũng đã tặng kỷ niệm chương cho 9 CTCK.

Phó Chủ tịch UBCKNN Nguyễn Thành Long và Chủ tịch HNX Trần Văn Dũng (thứ 5, 6 từ trái qua) chụp ảnh lưu niệm với các CTCK thành viên tiêu biểu giai đoạn 2009 - 2014

Phát biểu kết thúc hội nghị, Phó Chủ tịch UBCKNN Nguyễn Thành Long đánh giá cao công tác thành viên của HNX cùng những đóng góp nỗ lực, bền bỉ của các đơn vị thành viên trong suốt thời gian vừa qua. Chủ tịch UBCKNN cũng ghi nhận những thành tích của Sở trong việc tích cực xây dựng và vận hành thị trường chứng khoán, đặc biệt là việc phối hợp với thành viên thị trường trong việc phổ biến kiến thức tới công chúng đầu tư. Kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch Nguyễn Thành Long chỉ đạo, trong thời gian tới, các CTCK thành viên cần lấy nhà đầu tư là trọng tâm cho việc phát triển dịch vụ của mình, đồng thời phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các Sở GDCK trong việc xây dựng và phát triển thị trường theo thông lệ quốc tế để tạo ra kênh dẫn vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

thanhhuong

Theo InfoNet/HNX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên