TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hạ tăng trưởng tín dụng: TTCK không ảnh hưởng

Hạ tăng trưởng tín dụng: TTCK không ảnh hưởng

Hạ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng chỉ là sự điều chỉnh cho phù hợp với tình hình kinh tế vĩ mô chứ không phải là hành động “khóa van” hoàn toàn kênh "rót" tiền vào TTCK.

Chính phủ và NHNN công bố điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ mức 30% xuống 25 – 27% trong năm nay. Như vậy, định hướng chính sách tiền tệ của NHNN là duy trì lãi suất ổn định, song về chính sách tín dụng có sự điều chỉnh.

Tín dụng cho sản xuất vẫn được ưu tiên mở rộng song các loại tín dụng phi sản xuất bao gồm tín dụng chứng khoán, bất động sản và tiêu dùng sẽ được xiết chặt lại...

Theo số liệu từ NHNN, dư nợ cho vay, chiết khấu giấy tờ có giá để đầu tư, kinh doanh chứng khoán của các tổ chức tín dụng ước đến 30/6/2009 tăng 28,31% so với cuối năm 2008.

Đây là một mức tăng mạnh, bởi số liệu báo cáo của các tổ chức tín dụng đến cuối tháng 4/2009 cho thấy dư nợ cho vay loại này là 7.157 tỷ đồng, chỉ tăng khoảng 4% so với cuối năm 2008.

Cũng theo thông tin công bố trên, dư nợ cho vay để đầu tư và kinh doanh bất động sản của hệ thống các tổ chức tín dụng đến 30/6/2009 ước tăng 10,48% so với cuối năm 2008.

Công ty chứng khoán Sài Gòn SSI cho rằng, động thái khá mạnh tay của chính phủ được áp dụng là do mức tăng trưởng tín dụng thực tế 6 tháng đầu năm 2009 so với cuối 2008 của toàn hệ thống có thể cao hơn con số ước tính 17,1% (cuối năm 2007 NHNN ước tính tín dụng của năm tăng 38% song con số thực tế lên đến 53% và năm 2008 NHNN ước tính tăng trưởng tín dụng 21% song thực tế là 25%.).

Do đó, động thái điều chỉnh chính sách tín dụng của NHNN là phản ứng nhằm tập trung nguồn lực hỗ trợ sản xuất và phòng ngừa áp lực lạm phát cao khi kinh tế hồi phục.

Chuyên viên phân tích Tống Minh Tuấn cho rằng, việc thắt chặt tín dụng với chứng khoán, xét về ngắn hạn sẽ ảnh hưởng phần nào đến tâm lý của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu tính trung và dài hạn thì đó lại là một điều rất tốt, giúp thị trường sẽ phát triển lành mạnh và ổn định.

Theo ông Tuấn, việc hạ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng chỉ là sự điều chỉnh (điều chỉnh từ 30% xuống còn 25 - 27%) cho phù hợp với tính hình kinh tế vĩ mô chứ không phải là hành động “khóa van” hoàn toàn kênh "rót" tiền vào thị trường chứng khoán.

Ông Tuấn cho rằng, nên nhìn nhận việc giảm tăng trưởng tín dụng như một biện pháp tăng cường kiểm soát rủi ro chứ không phải là một hành động cấm đoán của NHNN.

Trước đó một tháng, thông tin về việc thanh tra NHNN sẽ kiểm tra các ngân hàng về hoạt động tín dụng đã được xem là động thái báo trước cho các ngân hàng về chủ trương thắt tín dụng của NHNN trong thời gian tới.

Hơn nữa, gói kích cầu của Chính phủ đã phát huy tác dụng, nền kinh tế đã có những khởi sắc. Tuy nhiên, trước xu hướng lạm phát có thể quay trở lại nền kinh tế nên Chính phủ (NHNN) đã có những chính sách thắt chặt chính sách tiền tệ thời gian được xem là biện pháp phòng bị cần thiết.

Nhiều nhà đầu tư tổ chức cũng cho rằng, việc thị trường hoạt động bằng nguồn tiền thực sự không phụ thuộc vào công cụ đòn bẩy tài chính (tiền vay từ các ngân hàng) có thể sẽ không làm cho thị trường phát triển mạnh, nhưng chắc chắn sẽ giúp cho thị trường có sự phát triển ổn định và lành mạnh.

Trả lời câu hỏi liệu những phiên giao dịch tới có bị sụt giảm bởi tác động cắt giảm tăng trưởng tín dụng của NHNN hay không?

Ông Tuấn cho rằng, diễn biến của thị trường chứng khoán trong thời gian tới sẽ không ảnh hưởng quá nhiều bởi điều kiện cho vay mới của các ngân hàng mà nó phụ thuộc nhiều vào kỳ vọng của các nhà đầu tư đối với thị trường. Nếu thị trường có tín hiệu phát triển tốt thì nguồn tiền được các nhà đầu tư “đổ” vào cũng khá nhiều mà tỷ lệ vay từ ngân hàng lại chiếm tỷ lệ rất ít.

Diễn biến của thị trường không tốt chủ yếu là do không có nhiều thông tin hỗ trợ tốt. Điều trông chờ duy nhất của các nhà đầu tư hiện nay là kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp, sang tháng 8 tới khi các báo cáo đã công bố nhưng thị trường vẫn chưa tìm được những sự hỗ trợ mới… Đó mới được xem là nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển chưa bền vững của thị trường chứng khoán hiện nay.

TTCK sẽ có một đợt “sóng” vào quý 3 hoặc quý 4

TTCK trong những ngày đầu tháng 6 đã khiến cho nhóm cổ phiếu của ngành tài chính – ngân hàng có sự bứt phá mạnh. Thống kê của công ty chứng khoán Tân Việt cho thấy, các doanh nghiệp niêm yết trên cả hai sàn trong lĩnh vực tài chính ngân hàng có mức biến động về giá lên tới +104% so với thời điểm cuối quý 1. Điều đó đã lý giải tại sao đợt  “sóng” vừa qua chủ yếu rơi vào cổ phiếu của nhóm ngành này.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia chứng khoán thì sau mùa báo cáo tài chính quý 3 và quý 4 năm nay thị trường chứng khoán sẽ đón nhận những đợt “sóng” mới.

Cụ thể, nền kinh tế vĩ mô đang có những dấu hiệu phục hồi tích cực nên bước sang quý 3 những doanh nghiệp cần độ trễ để hưởng lợi từ nền kinh tế như: xuất khẩu, công nghiệp khai thác, công nghiệp chế biến… sẽ rất tiềm năng.

Đặc biệt, nếu cuối năm diễn ra xu hướng tăng giá thì một số doanh nghiệp thuộc nhóm ngành kinh doanh cơ bản (chiếm số lượng nhiều trên thị trường hiện nay) sẽ có kết quả kinh doanh lãi lớn do “găm” được nhiều hàng giá rẻ mua được trong quý 1. Chính lợi thế này sẽ giúp các cổ phiếu có sự bứt phá mạnh dự báo sẽ rơi vào khoảng đầu quý 4.


 
Hạnh Lệ

hanhle

Trở lên trên