TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai cổ đông chính không bán, Masan chỉ mua được 32,8% cổ phần của Cholimex Food

Hai cổ đông chính không bán, Masan chỉ mua được 32,8% cổ phần của Cholimex Food

Theo kế hoạch ban đầu, Masan Food tiến hành chào mua 3,97 triệu cổ phiếu nhưng chỉ mua được 2,66 triệu cổ phiếu.

Masan Food – công ty con do Masan Consumer sở hữu 100% vốn – vừa công bố hoàn tất đợt chào mua công khai cổ phần của CTCP Thực phẩm Cholimex – Cholimex Food.

Theo kế hoạch ban đầu, Masan Food chào mua công khai 3,97 triệu cổ phiếu, tương đương 49% cổ phần của Cholimex Food, với mức giá 90.000 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, Masan Food chỉ mua được 2,66 triệu cổ phiếu, tương ứng 32,84% cổ phần của Cholimex Food. Với tỷ lệ này, Cholimex Food đã gián tiếp trở thành công ty liên kết của Masan Consumer.

Kế hoạch chào mua của Masan ngay từ đầu đã không được thuận lợi khi hai cổ đông chính của Cholimex Food là Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư Chợ Lớn (Cholimex) sở hữu 40,72% cổ phần và Nichirei Foods sở hữu 19% cổ phần đã ra thông cáo chung khẳng định 2 tổ chức này sẽ không bán, dù một phần hay toàn bộ số cổ phiếu Cholimex Food đang nắm giữ cho Masan Food như Masan Food đề nghị tại Bản Đăng ký chào mua công khai.

Hiện Masan, Cholimex và Nichirei Food đang sở hữu tổng cộng 92,6% cổ phần của Cholimex Food.

 

Cả Masan Consumer và Cholimex Food hiện là 2 trong số những doanh nghiệp lớn nhất trong phân khúc tương ớt – một nhánh quan trọng của ngành gia vị. Phía Masan muốn đầu tư vào Cholimex để tăng cường sự hiện diện trên thị trường trong khi quan điểm của phía Nichirei/Cholimex trong thông cáo chung là muốn duy trì việc các doanh nghiệp độc lập, cạnh tranh sòng phẳng với nhau.

Sau khi kết thúc đợt chào mua cổ phần của Cholimex Food, Masan Consumer đã công bố việc mua lại 100% cổ phần của CTCP Thực phẩm dinh dưỡng Sài Gòn (Saigon Nutri Food) – một doanh nghiệp chuyên về xúc xích và đồ hộp.

Trường An

Đức Hải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên