TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hái lộc đầu xuân, nhà đầu tư vẫn không quên gom hàng đón tin tốt

Hái lộc đầu xuân, nhà đầu tư vẫn không quên gom hàng đón tin tốt

2 sắc thái tâm lý đầu tư cùng được thể hiện mạnh mẽ trong cùng một phiên giao dịch: Chốt lãi để lấy lộc đầu xuân, canh thị trường điều chỉnh để gom hàng đón tin tốt.

Phiên giao dịch ngày 11/2 quả thực là một phiên giao dịch đầy cảm xúc. Sau kỳ nghỉ lễ dài ngày, thị trường đang chứng kiến 2 quá trình tưởng chừng như mâu thuẫn nhau nhưng lại hết sức hợp lý: Chốt lãi đầu xuân và canh gom hàng vì vẫn rẻ!

Tâm lý chốt lãi lấy lộc đầu xuân

Cuối năm Quý Tỵ, thị trường chứng khoán đã chứng kiến chuỗi ngày tăng giá bất ngờ của 2 chỉ số chứng khoán. Có không ít cổ phiếu đã tăng 30%-50% thậm chí có cổ phiếu còn tăng 100% trong vòng 1 tháng giao dịch như VE2 tăng 100% lên 8.400 đồng; VE8 tăng 93% lên 5.800 đồng...

Sự tăng giá phi mã của nhiều cổ phiếu diễn ra trong bối cảnh cuối năm Quý Tỵ, đầu năm Giáp Ngọ nên tâm lý: chốt lãi lấy lộc đầu xuân là điều tất yếu!

5 cổ phiếu tăng giá phi mã 1 tháng qua

Gom hàng đón tin tốt

Bản nhận định thị trường chứng khoán của VDSC (Chứng khoán Rồng Việt) đã nêu ra khá đầy đủ những thông tin về thị trường chứng khoán sau tết. Công ty chứng khoán này nhận thấy thị trường sau Tết đón nhận hàng loạt thông tin tích cực khi nhận định của các tổ chức kinh tế tỏ ra khá lạc quan về triển vọng nền kinh tế trong năm 2014: "Gần đây nhất, Seeking Alpha, một trang web nổi tiếng chuyên về phân tích và khuyến nghị đầu tư toàn cầu đã luận bàn về các điểm hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngoài ra, ngân hàng ANZ cũng vừa mới nâng mức dự báo tăng trưởng trong báo cáo trước đây từ 5,5% lên 5,6%. Lý do được đưa ra là vì lực cầu nội địa đang dần hồi phục và các chính sách nới lỏng sẽ giúp ích nhiều cho lực cầu nội địa. Ở một khía cạnh khác, đồng nội tệ của Việt Nam mới được bổ sung vào chỉ số Big Mac sau khi McDonald’s mở cửa đầu tiên vào thứ bảy vừa qua. Chỉ số này đưa ra một cách đánh giá chung nhất về mối quan hệ của đồng VND và USD, theo đó, hiện nay VND đang được định giá thấp 39% so với USD. Nhìn chung, các chỉ báo kinh tế cũng như nhận định của nhiều chuyên gia đều cho thấy những tín hiệu khởi sắc trong nền kinh tế sắp tới".

Với hàng loạt tin tốt được liệt kê, Rồng Việt cho rằng về trung và dài hạn vẫn bảo lưu quan điểm lạc quan đối với thị trường.

Không chỉ Rồng Việt, nhiều lãnh đạo cấp cao, nhiều công ty cũng cho rằng thị trường chứng khoán 2014 sẽ tăng mạnh hơn 2013. Vậy thì, chẳng có nhiều lý do để không chọn cổ phiếu và gom mua khi thị trường điều chỉnh.

Thống kê đặt lệnh trên thị trường cũng cho thấy: Phiên giao dịch nhiều cảm xúc 11/2 chắc chắn không phải là phiên bán tháo để rút khỏi thị trường. Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường chứng khoán khi 2 chỉ số bất ngờ giảm điểm. Sau hành động chốt lãi nêu trên, 2 chỉ số đã bước vào nhịp điều chỉnh và đủ rẻ để mua. Chẳng có lý do gì không mua khi tin tốt tới tấp ra và tiền đang đổ mạnh vào thị trường chờ cơ hội!

Tổng cộng có 48.500 lệnh đặt mua trên HoSE với khối lượng bình quân mỗi lệnh là 4.820 cổ phiếu/lệnh. Trong khi đó, số lệnh đặt bán chỉ là 43.990 lệnh với khối lượng bình quân là 4.390 cổ phiếu/lệnh. Tại HNX, với trạng thái pennies đã tăng mạnh thời gian qua, tỷ lệ lệnh mua/bán là 17.414/ 20.514 và KLBQ là 6.606/6.937. Tình trạng lệnh đặt mua, đặt bán này cho thấy sức cầu khá mạnh, nhà đầu tư vẫn cho rằng nhiều cổ phiếu-dù đã tăng khá mạnh-vẫn còn đủ rẻ để mua.

Chính bởi nhận định đó, thị trường chứng khoán vừa được chứng kiến 2 sắc thái tâm lý hoàn toàn khác nhau nhưng đều hợp lý trong cùng một phiên giao dịch: Chốt lãi và canh điều chỉnh để gom hàng!
Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên