TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai phép thử đối với TTCK Việt Nam

Hai phép thử đối với TTCK Việt Nam

Phép thử thứ nhất là mức độ suy giảm lợi nhuận của các DN Mỹ ở quý I và phép thử thứ hai la tăng trưởng doanh thu của các doanh nghiệp niêm yết trong nước.

Nhận định về diễn biến TTCK, các chuyên viên phân tích tại CTCK Habubank (HBBS) cho rằng, TTCK Việt Nam đang có những diễn biến cùng chiều với TTCK Mỹ.

Do vậy, để đạt được sức tăng trưởng trong mối liên quan này, sự phục hồi của nền kinh tế và TTCK Mỹ là yếu tố cần cho sự phục hồi của nền kinh tế và TTCK Việt Nam.

Nhưng yếu tố đủ lại nằm ở biến động kết quả kinh doanh trong Quý I/2009 so với Quý IV/2008 của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường nội địa.

Theo nhận định của Phòng Phân tích HBBS trong bản Báo cáo mới nhất “Phép thử cho sự phục hồi của nền kinh tế và TTCK”, sự tăng trưởng trở lại của TTCK Việt Nam sẽ phụ thuộc vào 2 phép thử.

Thứ nhất, nếu mức độ suy giảm lợi nhuận của các DN Mỹ ở quý I/2009 thấp hơn quý IV/2008 theo đúng dự báo, một trong những dấu hiệu kinh tế phục hồi, thì TTCK Mỹ đang thoát dần khỏi khủng hoảng và đó sẽ là một trong những điều kiện cần cho sự tăng trưởng của TTCK Việt Nam.

Thứ hai, đó là tăng trưởng doanh thu của các doanh nghiệp niêm yết. Theo Tổng Cục Thống kê, tăng trưởng GDP Quý I/2009 chỉ đạt 3,1%, giảm 42,2% so với Quý IV/2008 và giảm 58,1% so với cùng kỳ năm 2008.

Như vậy, nếu tốc độ tăng trưởng doanh thu các Doanh nghiệp niêm yết ở Việt Nam trong quý I/2009 giảm ít hơn 20%, tức là thấp hơn nhiều so với mức suy giảm GDP nói trên, thì đây một trong những tín hiệu tốt cho sự phục hồi của nền kinh tế và chính là điều kiện đủ để TTCK Việt Nam tăng trưởng và ổn định trở lại.

Dựa trên những số liệu thống kê về doanh thu 8 quý gần nhất (trong năm 2007 và 2008) của các doanh nghiệp niêm yết trên TTCK Việt Nam, HBBS nhận xét trong bản Báo cáo rằng, những ngành có tốc độ tăng trưởng doanh thu Quý I/2009 so với Quý IV/2008 cao hơn mức -20% thường là ngành có khả năng thích nghi tốt và phục hồi nhanh.

Trong khi đó, những DN có sự tăng trưởng cao hơn mức bình quân của của ngành thường sở hữu thế mạnh riêng và có nhiều cơ hội đón đầu xu hướng phục hồi của nền kinh tế.

Đồng thời, Báo cáo này cũng đưa ra những tham khảo về tính mùa vụ của từng ngành. Quan điểm của HBBS cho rằng, tháng 4/2009 vẫn là thời điểm hợp lý để đầu tư.

Theo Hoàng Anh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên