TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai quỹ của VinaCapital mất 74 triệu USD trong tháng 2

Hai quỹ của VinaCapital mất 74 triệu USD trong tháng 2

NAV sụt giảm mạnh do sự giảm giá của đồng Việt Nam và sự đi xuống của thị trường chứng khoán.

Hôm nay, VinaCapital công bố báo cáo hoạt động tháng 2 của các quỹ đầu tư mà tổ chức này đang quản lý.

Giá trị tài sản ròng (NAV) của Quỹ Vietnam Opportunity Fund – VOF giảm 7,1%, tương ứng giảm 56 triệu USD so với cuối tháng 1, từ 783 triệu xuống 727 triệu USD.

Giá chứng chỉ quỹ VOF đã đạt mức cao nhất 52 tuần là 2 USD/cổ phiếu, tuy nhiên sau đó giảm do thông tin điều chỉnh tỷ giá, kết thúc tháng ở mức 1,75 USD.

NAV trên mỗi cổ phiếu đạt 2,24 USD, như vậy tỷ lệ chiết khấu của giá so với NAV hiện ở mức 21,9%.

Quỹ hạ tầng Vietnam Infrastructure Limited – VNI cũng mất đi 7,5% giá trị, tương ứng giảm 18 triệu USD, từ 235 triệu xuống 217 triệu USD.

Tỷ lệ chiết khấu của giá chứng chỉ quỹ VNI so với NAV lên đến hơn 33%.

 

Trong thông báo phát đi ngày 21/2, VinaCapital cho biết, việc điều chỉnh tỷ giá ngay lực tức làm cho NAV của VOF giảm 4,2% và VNI giảm 4,4% - tương đương mức thiệt hại khoảng 43,2 triệu USD.

Đối với quỹ bất động sản VinaLand, VinaCapital cho rằng việc điều chỉnh tỷ giá không ảnh hưởng nhiều đến quỹ này.

Hiện tại, VinaCapital đang quản lý 4 quỹ đầu tư đang hoạt động đầu tư tại Việt Nam là Vietnam Opportunity Fund - VOF, VinaLand - VNL, Vietnam Infrastructure - VNI và DFJV.

Trong đó, DFJV có quỹ mô hơn 30 triệu USD, là liên doanh giữa VinaCapital và DFJ, chuyên về đầu tư mạo hiểm cho các công ty trong lĩnh vực công nghệ.

Ba quỹ còn lại có quy mô lớn và là các quỹ đại chúng niêm yết tại thị trường AIM thuộc Sở Giao dịch chứng khoán London. Tổng giá trị tài sản ròng (NAV) của 3 quỹ này tại thời điểm cuối tháng 2 là 1,63 tỷ USD.

Trong năm 2010, chỉ duy nhất quỹ đầu tư bất động sản VNL có NAV tăng trưởng dương (3,8%). Còn NAV của VOF giảm 0,8% và VNI giảm 11,7%.

Tháng trước, quỹ VOF thông báo sẽ bán toàn bộ cổ phần đang nắm giữ tại CTCP Cồn rượu Hà Nội – Halico cho Tập đoàn đồ uống Diageo với giá với giá 51,6 triệu USD cao hơn đáng kể so với giá trị số sạch mà VOF hạch toán là hơn 18 triệu USD (2,5% NAV).
 
 Cơ cấu danh mục của VOF
Các khoản đầu tư lớn nhất của quỹ VNI
 
KAL

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên