TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai sàn giao dịch hơn 4.100 tỷ đồng phiên biến động mạnh

Hai sàn giao dịch hơn 4.100 tỷ đồng phiên biến động mạnh

Thanh khoản đã tăng mạnh trở lại sau một thời gian dài. Đã rất lâu kể từ khi 2 sàn đạt giao dịch hơn 4.100 tỷ trên cả hai sàn. Thanh khoản quay trở lại là điều nhiều nhà đầu tư đã chờ đợi từ lâu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/11/2014, 2 sàn giảm điểm sâu. Phiên hôm nay là phiên nhiều cảm xúc bởi hàng loạt những biến động bất ngờ.

-Thứ nhất: 2 sàn đầu phiên đã tăng điểm và đạt phiên tăng thứ 2 liên tiếp. Việc tăng điểm hồi đầu giờ sáng khiến những kỳ vọng của nhà đầu tư về thị trường tốt hơn sau những thông tin về thông từ 36 liên tục được đưa ra.

-Thứ nhì: Sự đảo chiều bất ngờ của thị trường từ đầu phiên giao dịch buổi chiều khiến nhà đầu tư bị bất ngờ đến mức hoảng hốt trong khoảng hơn 30 phút. Khoảng thời gian này, thanh khoản thị trường tăng nhanh và chỉ trong 30 phút giao dịch đã có hơn 1.000 tỷ đồng được giao dịch trên 2 sàn.

-Thứ ba: Sau 30' hốt hoảng, thị trường lấy lại được sự bình tĩnh. Không ít nhà đầu tư nhìn nhận rằng chỉ số đã trở về dưới ngưỡng hỗ trợ và bắt đầu bình tĩnh mua vào. Chốt phiên, dư mua tại nhiều cổ phiếu khá lớn. Thậm chí, nhiều cổ phiếu có dư mua giá trần, giá xanh như SBC, DXG, SSI, DIG...

-Thứ tư: Thanh khoản đã tăng mạnh trở lại sau một thời gian dài. Đã rất lâu kể từ khi 2 sàn đạt giao dịch hơn 4.100 tỷ trên cả hai sàn. Thanh khoản quay trở lại là điều nhiều nhà đầu tư đã chờ đợi từ lâu. Trạng thái đi ngang với thanh khoản không có gì đột biến đã diễn ra quá lâu. Bây giờ, điều thị trường chứng khoán cần là những phiên đột biến để "vỡ" trạng thái nhàm, nhạt hiện tại.

-HPG hôm nay giao dịch thoả thuận hơn 970 nghìn cổ phiếu với giá sàn tương đương giá trị giao dịch hơn 50 tỷ đồng.

-Nhiều cổ phiếu "nóng" giảm sàn phiên hôm nay như KLF, FIT, GTN...

....................

Đầu giờ giao dịch buổi chiều, Thị trường chứng khoán bất ngờ đổi chiều. giảm đáng chú ý nhất là PVD với mức giảm 3.500 điểm về 82.500 đông/cổ phiếu; HPG mất 1.000 đồng, có lúc cổ phiếu này giảm về 53.000 đồng/cp; VIC mất 600 đồng; BVH mất 400 đồng...

GAS bất ngờ giảm mạnh 5.000 đồng sau khi tăng 1.000 đồng hồi phiên sáng. Sự sụt giảm của GAS khiến chỉ số chung rơi khá bất ngờ, về dưới cả ngưỡng 580 điểm.


Tâm lý nhà đầu tư như được kích thích mạnh hơn khi chỉ số chung lùi về dưới 580 điểm. Chúngtôi cũng xin lưu ý nhà đầu tư là với phiên sụt giảm này, chỉ số đã lùi về mức xuất phát điểm của đầu quý 2.

Tính đến 14h30 phút, GAS chỉ còn giảm 3.500 đồng. Với sự phục hồi này, VnIndex đang dần lấy lại điểm số 580 vừa đánh mất.

.................

Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, 2 sàn hồi phục và tăng điểm nhẹ. Thanh khoản vào thị trường không quá thấp, HoSE đạt 1.170 tỷ đồng và HNX đạt hơn 440 tỷ đồng. Số mã tăng/giảm khá cân đối trên cả 2 sàn.

Kinh Đô (KDC) gây bất ngờ với bản nghị quyết dự chi khoảng 4.500 tỷ đồng để mua cổ phiếu quỹ. Khi được hỏi nguồn tiền mặt ở đâu để mua lượng cổ phiếu quỹ khổng lồ này khi cuối quý 3 công ty chỉ mới có hơn 2.700 tỷ, một đại diện của KDC chia sẻ: Sắp tới sẽ có tiền về. Và, việc mua vào cổ phiếu quỹ không phải thực hiện ngày một ngày hai. Hôm nay, sau thông tin mua cổ phiếu quỹ, KDC tăng 1.000 đồng.

Nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn là động lực tăng điểm của thị trường. Những cổ phiếu thuộc ngành đang hồ hởi với 2 luật sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua. ITA, ITC, KAC (tăng trần), LCG, HQC, DIG, ASM, DLG, NTL, QCG...hiện đang tăng điểm. Một số đại diện thuộc ngành giảm là VIC, HAG...nhưng nhìn chung đâu đó đã có nhiều nhận định bất động sản có thể là ngành sẽ tạo sóng những tháng cuối năm.

Trên HNX, cổ phiếu PVX đứng đầu thanh khoản với 5 triệu đơn vị được giao dịch. Không như trước đây với những phiên chục, hai chục triệu cổ phiếu trao tay, thời gian gần đây, thanh khoản PVX đứng quanh khu vực trên dưới 5 triệu cổ phiếu. Doanh nghiệp này cũng đang thực hiện kế hoạch thoái vốn tại một số doanh nghiệp.

..................

Thị trường bước vào phiên giao dịch sáng nay với sự tăng điểm trên cả 2 sàn. Tuy nhiên, đến gần 10h, 2 sàn quay đầu giảm điểm nhẹ. Dường như, nỗi lo Thông tư 36 khiến không ai muốn làm “chuột bạch” thị trường, họ chờ phản ứng đám đông.

Trở lại một chút với những thông tin đáng chú ý, hôm qua, Quốc hội đã thông qua luật nhà ở và luật kinh doanh bất động sản. Nhận định của nhiều bên cho thấy các điều khoản sửa đổi, bổ sung này là những bước tích cực để phát triển một thị trường bất động sản cân bằng, minh bạch và ổn định hơn. Ngoài ra, việc nới lỏng các điều kiện cho phép người nước ngoài sở hữu nhà, đặc biệt là với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu, điều này sẽ giúp cải thiện thanh khoản của thị trường, đặc biệt là loại hình nhà ở dân dụng phân khúc trung cấp và cao cấp, cũng như bất động sản nghỉ dưỡng.

Trước thông tin mới nhưng không mới về 2 luật mới của bất động sản (dự luật đã được đưa ra phân tích hàng tháng trước), nhiều cổ phiếu nhóm ngành bất động sản đã tăng đáng kể về thanh khoản, điểm số. ITA, HQC tăng 100 đồng; DXG tăng 200 đồng; DIG tăng 300 đồng; QCG, NTL, HBC, VCG, KAC, HDC…đều tăng điểm.

Phương Chi

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên