TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai sàn xác lập kỷ lục mới: hơn 330 triệu cổ phiếu chuyển nhượng

Hai sàn xác lập kỷ lục mới: hơn 330 triệu cổ phiếu chuyển nhượng

VN-Index giảm 12 điểm xuống 445 điểm sau 4 phiên tăng liên tiếp. Giá trị chuyển nhượng sáng nay đạt hơn 3.800 tỷ. Trong khi HBB khớp lệnh 38 triệu cp vẫn tăng trần thì EIB, VCB, MSN giảm sàn.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 6/3, VN-Index giảm hơn 12 điểm xuống 445 điểm, VN30-Index giảm 16,5 điểm và HNX-Index giảm 0,58 điểm.

Mặc dù khá nhiều cổ phiếu “ngã ngựa” vào cuối phiên nhưng do khớp lệnh chủ yếu tại giá trần nên bình quân sàn Hà Nội vẫn có hơn 200 mã tăng giá trong phiên sáng nay.

Nếu như hôm qua có hành động “tiết cung” trên sàn Hà Nội, tức là bên bán găm hàng trong khi bên mua tăng cường đặt lệnh trần thì đến ngày hôm nay mọi chuyện đều đảo ngược. Thị trường đã có lúc được kéo lên vào đầu đợt 2 nhưng do nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm điểm, đặc biệt là EIB sáng nay bị bán sàn đã khiến mọi cố gắng kéo thị trường sụp đổ. 


Dù sao, VN-Index đã có 4 phiên tăng liên tiếp với mức tăng 8,2%. Nếu có tiếc nuối, thì phiên giao dịch bùng nổ hôm qua, đã có rất nhiều nhà đầu tư không bán giá trần đành ngậm ngùi bán sàn trong phiên sáng nay.

Cả sàn HoSe và HNX đều lập kỷ lục về lượng khớp lệnh trong phiên, tổng KLGD trên hai sàn đạt trên 330 triệu đơn vị, đạt giá trị hơn 3.800 tỷ đồng, tăng 31% về KLGS so với phiên bùng nổ ngày 28/2.


Sau 4 phiên tăng điểm vừa qua, nếu VN-Index tăng 8,2%, HNX-Index tăng 13% thì MBB tăng 16,4%, HBB tăng 17,5%. Như vậy nếu những nhà đầu tư lướt sóng chỉ cần T+4 cũng đã kiếm lời vượt xa lãi suất tiết kiệm. Đó là chưa kể những nhà đầu tư “chai lì” nắm giữ cổ phiếu từ trước Tết, nếu họ còn giữ đến giờ này, hẳn cũng kiếm lãi được trên 50%.

Trong nhóm VN30, 1/3 số mã giảm sàn trong đó EIB là mã khớp lệnh nhiều nhất với hơn 6 triệu đơn vị, phiên ATC EIB bị bán ra hơn 1 triệu đơn vị, đóng cửa dư bán sàn hơn 596 nghìn cp. Hai mã giao dịch trên 5 triệu cp là SSI và ITA.

Có 5 mã thuộc VN30 tăng trần cuối phiên là VSH, ITA, SBT, KDH và SJS, trong khi “ngũ bá” của VN30 thì có 2 mã giảm sàn là EIB và MSN, các mã khác giảm sàn ảnh hưởng đến Index là BVH, VCB, riêng VIC, VNM không giảm sàn nhưng cũng giảm 3.000 đồng/cp; STB giảm 700 đồng/cp.

Các mã giao dịch mạnh nhất sàn sáng nay là HBB (38 triệu cp, thỏa thuận hơn 7 triệu cp), MBB (15,8 triệu cp), VND (14 triệu cp), PVX (11 triệu cp), KLS (10 triệu cp), cả 5 mã này cuối phiên vẫn giữ được đà tăng. SHB sáng nay cũng bất ngờ có dư mua trần hơn 10 triệu cp đầu phiên, tuy nhiên đóng cửa vẫn bị bán ra hơn 8,6 triệu đơn vị.

Nhìn chung kéo dài giao dịch thêm phiên buổi chiều không tăng thanh khoản quá nhiều cho thị trường, trong 1 tiếng giao dịch buổi chiều mỗi sàn giao dịch khoảng 20 triệu đơn vị, tuy nhiên hiện tại khá nhiều NĐT vẫn chưa quen với việc thay đổi giờ giao dịch và cảm thấy khá mệt mỏi với việc suốt ngày phải bám sàn, nhất là trong những phiên biến động mạnh như hôm nay.

------

Đóng cửa phiên giao dịch buổi sáng, VN-Index giảm 8,97 điểm xuống 448,24 điểm, VN30-Index giảm 13,8 điểm xuống 511 điểm, HNX-Index giảm 0,13 điểm.

Sáng nay nhà đầu tư chốt lời mạnh cổ phiếu, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu ngân hàng. Habubank bị bán ra hơn 36 triệu cổ phiếu, chủ yếu khớp tại giá trần, đầu giờ HBB có lúc dư mua trần hơn 20 triệu cổ phiếu nhưng chỉ trong 1 phút toàn bộ lượng dư mua trần này đã bị bán ra. Dù sao Habubank cũng đã có 8 phiên tăng giá (tăng 52% trong 2 tuần). SHB đầu phiên dư mua 10 triệu cp xong cũng bị bán ra hơn 8,4 triệu cp.
 
 
Nhóm cổ phiếu ngân hàng trên sàn HoSe, MBB vẫn được mua mạnh tuy nhiên giao dịch dưới giá trần, khớp lệnh 14,5 triệu cp, EIB giảm sàn, VCB cũng có lúc chạm giá sàn trong phiên, CTG, STB, ACB đều giảm điểm.
 

Các mã khác giao dịch mạnh là VND (12,6 triệu cp), PVX (9 triệu cp), SHB (8,4 triệu cp)…

Phiên này HNX lại xác lập kỷ lục mới về thanh khoản. kết thúc phiên buổi sáng, sàn Hà Nội khớp lệnh hơn 160 triệu cp, sàn HoSe giao dịch hơn 120 triệu cp. Như vậy chỉ trong buổi sáng có hơn 280 triệu đơn vị, đạt giá trị gần 3.200 tỷ đồng.

 

 
10h40, VN-Index giảm hơn 9 điểm xuống 448 điểm. Đã có bulltrap nhỏ xuất hiện tại thời điểm 9h45 khi một loạt bluechips được kéo lên, tuy nhiên lực bán tăng mạnh khi VN-Index tiến tới mốc 460 điểm.

Thị trường điều chỉnh là tất yếu sau một chuỗi dài tăng trần liên tiếp của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Khi nhóm này bị chốt lời cùng với các cổ phiếu chủ chốt trong VN30 như MSN (hiện giảm sàn) hay BVH (giảm 2.500 đồng/cp), các chỉ số chính giảm mạnh.

Lúc này trong nhóm VN30 chỉ còn VSH, KDH và SBT tăng trần, 22/30 cổ phiếu giảm giá trong đó EIB và VCB tiến sát giá sàn. Đã có động thái bán dứt khoát từ phía các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu (bởi khối lượng 87 triệu cp sàn HoSE và 132 triệu cp sàn Hà Nội đã về tài khoản NĐT ngày hôm qua, và số cổ phiếu này hầu hết đều có lãi).

Số lượng mã giảm giá đang tăng rất nhanh trên sàn HoSE. Hiện có 148 mã giảm giá trong đó có 37 mã giảm sàn. KLGD cũng tăng mạnh. Ở thời điểm 10h46, HoSE đã khớp lệnh hơn 100 triệu đơn vị, tương đương hơn 1.400 tỷ chủ yếu là giao dịch khớp lệnh trên sàn.

Lúc này, sàn Hà Nội cũng đã bị bán ra gần 130 triệu cp, tương đương 1.195 tỷ đồng.

 
 
9h40: Cả VN-Index và VN30-Index đều giảm điểm, hiện VN-Index giảm 2 điểm trong khi VN30-Index giảm hơn 5 điểm. Trong nhóm VN30 lúc này có SJS, VSH và KDH vẫn đang tăng trần, VIC, SSI, HAG tăng nhẹ trong khi MSN giảm 3.000 đồng, EIB, STB, VNM, DPM, VCB, BVH giảm giá đồng loạt.

Tại nhóm penny và midcap, hiện SBS vẫn có dư mua trần hơn 3 triệu cp, NTB dư mua trần 2,4 triệu cp, NVT dư mua trần 1 triệu cp, VNE, VPH, AGR không có dư bán.

Thị trường ở thời điểm hiện tại lực bán không quá lớn, chủ yếu là bên mua không tranh mua giá cao. Bên sàn Hà Nội lúc này, HBB, SHB vẫn duy trì sức mua “khủng” 20 triệu cp giá trần HBB và 10 triệu cp giá trần SHB. Mặc dù HoSE đang bị “xả hàng” nhưng tại nhóm cổ phiếu thanh khoản trên sàn Hà Nội như PVX, VND, KLS, BVS hiện vẫn tăng điểm.

ACB giảm 300 đồng, VPX giảm 500 đồng.

 
Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, VN-Index và VN30-Index tăng hơn 1,8%, trong khi đó HNX-Index vẫn duy trì đà tăng trên 3%.

Không còn cảnh “tím sàn” ồ ạt như phiên trước, sáng nay dòng tiền chỉ tập trung tại một số mã “khỏe”. Thị trường có dấu hiệu chốt lời khi bên mua đã chùn tay trước đà hứng phấn có phần “thái quá” của thị trường phiên hôm qua.

Hiện trong nhóm VN30 có 5 mã tăng trần là ITA, SJS, PVF, VSH và KDH trong đó VSH dư mua trần hơn 1 triệu đơn vị, khớp lệnh 47 nghìn cp.

Các cổ phiếu ngân hàng thuộc VN30 hiện đều tăng giá nhưng chưa đạt đến giá trần: CTG tăng 700 đồng, VCB tăng 400 đồng, EIB tăng 200 đồng, STB tăng 500 đồng. Lúc này HBB vẫn duy trì dư mua trần hơn 19 triệu cp, SHB bất ngờ có dư mua trần hơn 11 triệu cp do ngân hàng này hôm qua công bố được tăng trưởng tín dụng 17% - tức là thuộc nhóm 1. Hiện MBB và NVB tăng trần nhưng vẫn còn dư bán, MBB sáng nay sau hơn 20 phút giao dịch đã khớp lệnh hơn 5,8 triệu cp.

Tại thời điểm 9h28, VN-Index tăng gần 5 điểm, đà tăng có phần chững lại so với đầu giờ giao dịch, lúc này thị trường hiện có 188 mã tăng giá (86 mã tăng trần). Các mã giảm giá mạnh lúc này là MCG, NHS (giảm sàn), hiện VNM cũng đang giảm 500 đồng.

Bên sàn Hà Nội, WSS, SHS vẫn tăng trần, VND, SHN, KLS, BVS đầu giờ tăng trần hàng loạt nhưng hiện đã bị bán ra, VND hiện đã khớp hơn 6,7 triệu cp trong khi hôm qua cổ phiếu này chỉ khớp lệnh hơn 600 nghìn cp.

Thị trường hiện đang có xu hướng chốt lời tại các mã nóng.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên