TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai tâm điểm của các quỹ đầu tư

Hai tâm điểm của các quỹ đầu tư

Nhiều quỹ đầu tư cho rằng đây là thời điểm thích hợp để đầu tư thêm vốn vào VN, tập trung vào các doanh nghiệp có tiềm năng phát triển và lĩnh vực bất động sản.

Sẽ có thêm nhiều QĐT mới…

Công ty Quản lý Quỹ Saigon Asset Management (SAM) vừa đưa ra ý định thành lập thêm 2 quỹ đầu tư mới dự kiến vào cuối năm 2009 hoặc đầu năm 2010 ngoài 2 quỹ mà SAM đang quản lý là Vietnam Equity Holding (VEH) và Vietnam Property Holding (VPH) đã niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Frankfurt (Đức). Mỗi quỹ mới này dự kiến có vốn 50 triệu USD.

Tương tự như VEH và VPH, 2 quỹ đầu tư mới nằm trong kế hoạch hình thành của SAM lần lượt tập trung đầu tư vào cổ phiếu và bất động sản. Trong đợt huy động vốn mới này, SAM sẽ nhằm nhiều hơn vào các nhà đầu tư tổ chức ở châu Âu, Mỹ, Trung Đông và châu Á.

Ông Don Lam, Tổng giám đốc Vinacapital cho biết, Vinacapital đang chuẩn bị cho việc huy động vốn thành lập thêm một quỹ đầu tư bất động sản mới là Vinaland 2, với số vốn ban đầu khoảng 350 triệu USD và chuyên đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

Theo ông Don Lam, do số vốn còn lại của Vinaland 1 sẽ được giải ngân hết trong vòng 12 - 18 tháng tới, nên Tập đoàn phải lên kế hoạch huy động vốn để thành lập thêm quỹ mới.

Vốn hiện tại của Vinacapital là 1,6 tỷ USD được đầu tư vào các doanh nghiệp (DN) tư nhân, giúp các DN này hoạt động và phát triển mạnh hơn.

"Vinacapital không đầu tư nhiều vào các DN xuất khẩu, vì rủi ro rất cao. Chiến lược của Tập đoàn là trong thời gian tới, tiếp tục tìm kiếm các DN sản xuất hàng tiêu dùng, có bộ máy quản lý chuyên nghiệp và tiềm năng tăng trưởng tốt. Vinacapital thường cam kết đầu tư trong vòng 3 năm", ông Don Lam cho biết.

Ông Keirn O'connor, Giám đốc điều hành quỹ đầu tư SEAF BWGF tại Việt Nam cũng cho biết, Quỹ này sẽ huy động thêm vốn (so với 25 triệu USD hiện nay) để tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các DN có tiềm năng tại Việt Nam.

"Trước tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nếu DN nào yếu đã bị đào thải, còn DN vượt qua sẽ có sức khỏe tốt hơn", ông Keim O'connor nói.

Theo TS.Lê Anh Tuấn, Giám đốc nghiệp vụ Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital, khả năng nguồn vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam sẽ tăng trưởng dương trong những tháng còn lại của năm 2009.

… song còn một số khó khăn

Ông Keim O'counor cho biết, QĐT SEAF BWGF có thể đầu tư bình quân 2 triệu USD hoặc tối thiểu 300.000 USD vào một DN thông qua hình thức trung gian là mua trái phiếu doanh nghiệp hoặc cho vay. Mục tiêu trong năm nay của Quỹ này là sẽ đầu tư vào 5 - 6 doanh nghiệp và năm tới là 10 -12 doanh nghiệp.

"Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong quá trình chọn lọc DN để đầu tư là các vấn đề về sổ sách, số liệu quá khứ... bộc lộ nhiều bất cập", ông Keim O Connor nói.

Còn theo ông Don Lam, khó khăn lớn nhất đối với một QĐT khi đầu tư vào DN là hai bên không hiểu ý nhau.

Vinacapital quan tâm đến các DN nhỏ tiềm năng, song có một số trường hợp gặp thất bại, vì chi phí không rõ ràng, DN không thay đối được quan điểm cũng như không minh bạch được thông tin và khó thoát khỏi kiểu quản lý gia đình.

Vì vậy, đại diện các quỹ đầu tư có chung quan điểm là, để thành công trong quá trình hợp tác, đòi hỏi DN phải thay đổi được các yếu tố trên, đồng thời, Ban giám đốc DN phải thực sự năng động.

Theo nhiều chuyên gia, hiện nhiều DN nhỏ ở Việt Nam đang duy trì chế độ hai sổ sách và thậm chí là ba (một dành cho cơ quan thuế, một cho ngân hàng và một cho bản thân DN).

Trong quá trình đầu tư, các QĐT thường giải thích cho DN hiểu là phải luôn luôn khai thuế đúng và đầy đủ. Theo các QĐT, với việc không minh bạch tài chính thì DN chỉ có thể trốn thuế trước mắt, chứ không đem lại lợi ích lâu dài.

"Các DN nên có sự thống nhất trong nội bộ để có chính sách nhất quán thì mới có thể phát triển được. Giá trị của DN sẽ càng lớn hơn khi có cổ phiếu DN niêm yết trên thị trường chứng khoán", ông Don Lam nói.

Thông thường, quỹ đầu tư tham gia đầu tư vào một DN trung bình từ 5 đến 7 năm, nhưng hiện một số quỹ đầu tư chỉ tham gia đầu tư khoảng 3 - 5 năm.

Khi có ý định rút vốn khối DN, các quỹ đầu tư cũng chỉ làm theo hai cách phù hợp, nhằm hạn chế ảnh hưởng đến DN. Thứ nhất là quỹ đầu tư sẽ kiếm một nhà đầu tư khác mua lại. Thứ hai là quỹ đầu tư sẽ giúp DN đó niêm yết trên thị trường chứng khoán và bán ra công chúng.

Theo Đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên