TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng loạt DN rời danh sách được giao dịch ký quỹ, trăm sự bởi lỗ!

Hàng loạt DN rời danh sách được giao dịch ký quỹ, trăm sự bởi lỗ!

Chỉ riêng mùa báo cáo soát xét bán niên năm 2013, đã có hơn 20 cổ phiếu của các doanh nghiệp bị ra khỏi danh sách được giao dịch ký quỹ.

Những báo cáo tài chính thua lỗ đã là nỗi buồn của nhà đầu tư nhưng điều họ thấy đáng sợ hơn là cái án: không được phép giao dịch ký quỹ. Việc các sở ban ngành đưa cổ phiếu ra khỏi danh sách margin là để đảm bảo cho nhà đầu tư khỏi những rủi ro nhưng đi kèm án này thường là hàng loạt hệ lụy ngắn hạn mà nhà đầu tư phải gánh.

Danh sách được phép margin hẹp dần


Chỉ riêng mùa báo cáo soát xét bán niên năm 2013, đã có hơn 20 cổ phiếu của các doanh nghiệp bị ra khỏi danh sách được giao dịch ký quỹ. Nguyên nhân là bởi lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm thua lỗ.

Một điều đáng nói là các mã bị ra khỏi danh sách giao dịch ký quỹ theo hướng dẫn của UBCKNN về việc giao dịch ký quỹ chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên HNX. Trong tổng số 22 doanh nghiệp vừa vào danh sách, có đến hơn 2/3 là của các doanh nghiệp trên HNX. Điều này cho thấy, khi kinh tế khó khăn thì các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa dễ bị rơi vào trạng thái thua lỗ nhất.

Nhìn vào danh sách, điểm đáng buồn là 3 doanh nghiệp ngành than là TC6, TCS, TDN lỗ nhiều nhất. Ngành than dường như đang vướng đầu ra và giá bán khiến các doanh nghiệp trong ngành đua nhau báo lỗ.

Những công ty thua lỗ 6 tháng đầu năm đã rơi vào diện không được phép giao dịch ký quỹ

LNST 6 tháng/2013

LNST 6 tháng/2013

ACL

-5.3

NST

-7.4

CVN

-9.8

PV2

-39.5

DHL

-0.32

RIC

-2.8

DTA

-0.2

SRB

-1.33

EMC

-4.8

SVN

-0.64

HOM

-24

TC6

-54

HU1

-0.3

TCR

-71

L35

-0.5

TCS

-67

LGC

-5.1

TDN

-62

LM7

-3.23

TKC

-8

LO5

-2.4

VBH

-1.55


Danh sách sẽ vẫn còn dài

Các doanh nghiệp đã nộp gần hết báo cáo tài chính do công ty tự lập và số lượng doanh nghiệp lỗ 6 tháng đầu năm không chỉ dừng lại ở thống kê trên. Mùa báo cáo tài chính soát xét đang diễn ra và các công ty thua lỗ 6 tháng sẽ tiếp xuất hiện.

Một điều có thể thấy, khi danh sách này kéo dài ra thì dòng tiền đổ vào đó càng ít đi. Với tâm lý muốn an toàn hiện nay, nhiều khả năng dòng tiền đòn bẩy vốn sẽ chọn các cổ phiếu có kết quả kinh doanh khả quan hơn.
Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên