TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hậu mô hình “vai - đầu - vai”

Hậu mô hình “vai - đầu - vai”

Theo nhiều phân tích, khả năng giảm điểm chưa dừng lại mà đó chỉ là đích đến đầu tiên. Rất có thể, HNX-Index sẽ phá đáy tháng 11/2012 ở mức 50,56 điểm.

Nếu ở xu thế tăng giá trung hạn thì điều chỉnh giảm điểm với khối lượng thấp là tốt, nhưng thị trường vừa hoàn thành mô hình "vai - đầu - vai" mà khối lượng giảm là dấu hiệu xấu xác nhận diễn biến giá trong trung hạn giảm điểm tiếp.

Sau những phiên giảm điểm liền trước đó, phiên giao dịch ngày 23/4/2013 xuất hiện sự phục hồi tăng điểm trở lại. VN-Index đóng cửa ở 473,69 điểm, tăng 1,12%, HNX-Index đóng cửa ở 58,2 điểm, tăng 1,06%. VN-Index tăng chủ yếu nhờ vào các CP có mức vốn hóa lớn nằm trong rổ VN30 và mã GAS có xu hướng tăng nhẹ trở lại. Yếu tố này đã lan tỏa khiến cho HNX-Index tăng nhẹ trở lại.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, “Đây chỉ là phiên tăng giảm mang tính “zíc zắc” của thị trường và là diễn biến bình thường của giai đoạn giảm giá trung hạn”, một chuyên gia phân tích.

Phân tích có vẻ hợp lý bởi nhìn vào nền tảng thị trường cho thấy, đến 15/4/2013, HNX –Index, đã hoàn thành mô hình "vai - đầu - vai" thuận đảo chiều giảm điểm. Khi hoàn thành mô hình này, thị trường tiếp tục giảm cho đến nay.

Theo các chuyên gia phân tích, khi mô hình "vai - đầu - vai" hoàn tất, hệ quả của nó để lại rất lớn, bởi lúc đó hầu hết các CTCK đều đưa ra nhận định thị trường thiên về giảm điểm sẽ tác động đến tâm lý NĐT, khiến họ tiếp tục e ngại giao dịch. Từ 15/3 đến 15/4, VN-Index tăng điểm để HNX-Index cố gắng đi ngang. Tăng điểm trong thế bán ra là câu chuyện đã thành sự thật.

Kinh nghiệm cho thấy, vai phải của mô hình "vai - đầu - vai" vừa qua là khá lớn, điều này đồng nghĩa với cả mô hình này lớn vì hoàn thành trong vòng 3,5 tháng. Điều này dẫn đến sự dịch chuyển giá sau khi mô hình hoàn thiện cũng sẽ rất lớn bởi mô hình trước đó hoàn thành càng lâu thì sự phân phối càng nhiều để giảm giá thấp hơn rồi mua lại. Về kỹ thuật, điểm đến HNX-Index có thể giảm về khu vực quanh 53 điểm mặc dù hiện tại hơn 58 điểm.

Tuy nhiên, theo nhiều phân tích, khả năng giảm điểm chưa dừng lại mà đó chỉ là đích đến đầu tiên. Rất có thể, HNX-Index sẽ phá đáy tháng 11/2012 ở mức 50,56 điểm. Mô hình "vai - đầu - vai" rất ít khi hình thành, nhưng khi đã hình thành thì xác suất thị trường đi đúng theo hướng dịch chuyển của mô hình là rất lớn. Đây chính là lý do rủi ro của thị trường tăng dần. Khả năng HNX-Index giảm điểm trong trung hạn là rất lớn”, ông Nguyễn Tuấn – CTCK FLC nhận định.

Hơn nữa, xét về trung bình lệnh trong 20 phiên trở lại đây, hầu như trung bình lệnh bán lớn hơn trung bình lệnh mua khá mạnh. Điều này cho thấy những phiên hồi phục như ngày 23/4 là rất ngắn và thị trường sẽ nhanh chóng rơi vào thế giảm giá trở lại. “Người ta vẫn đang bán rất nhiệt tình và không sớm trở lại kể cả ngày 23/4 có tăng giá nhưng cũng chỉ nhờ vào một vài CP lớn. Chính vì vậy, những phiên tăng giá là cơ hội để NĐT tiếp tục giảm tỷ trọng CP một cách không do dự”, một chuyên gia phân tích.

Điểm đáng lưu ý là khi phân tích về khối lượng giao dịch, các chuyên gia đã phát hiện đặc điểm là trong 4 phiên giao dịch gần đây, khối lượng giao dịch tụt giảm rất mạnh trên cả 2 sàn. Nếu ở xu thế tăng giá trung hạn thì điều chỉnh giảm điểm với khối lượng thấp là tốt, nhưng thị trường vừa hoàn thành mô hình "vai - đầu - vai" mà khối lượng giảm là dấu hiệu xấu xác nhận diễn biến giá trong trung hạn giảm điểm tiếp.

“Giảm điểm của thị trường có thể tiếp tục kéo dài hơn 1 tháng tiếp theo. Do vậy, nếu một hai phiên tới, thị trường nếu có tăng điểm sẽ là tăng trong thế không đáng tin cậy vì tăng điểm nhưng khối lượng tụt giảm chỉ được gọi là tăng điểm không có lực”, một chuyên gia phân tích. “Các luồng tiền lớn vẫn nghiêng về bán ra, NĐT nên nghiêng về việc tăng tỷ lệ tiền mặt khi thị trường tăng điểm tới là tốt nhất”, một chuyên gia khuyến cáo.

Theo Trần Hương

phuongmai

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên