TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hậu Tết và câu chuyện ưa thích của thị trường

Hậu Tết và câu chuyện ưa thích của thị trường

Tất cả các chuyên gia đều chọn biểu tượng bò tót (thị trường tăng điểm) sau Tết.

Nhà báo Nguyễn Hoàng (VnEconomy)

Những nhà đầu tư chấp nhận nắm giữ cổ phiếu qua kỳ nghỉ dài hẳn phải có những kỳ vọng dài hơi. Nếu anh chị được chọn ra những yếu tố sẽ hỗ trợ thị trường trong những ngày tới, đâu sẽ là những yếu tố được anh chị chờ đợi nhất? Những yếu tố đó sẽ tác động đến thị trường theo hướng nào?

Ông Nguyễn Hữu Việt (Giám đốc nghiên cứu và Phân tích, Công ty Chứng khoán IRS)

Câu chuyện nới room đang được nhắc đến nhiều và vẫn là điểm tựa tâm lý cho số đông thị trường.

Bên cạnh yếu tố trên, tôi cũng cho rằng cần chú ý nhiều hơn tới diễn biến thị trường chứng khoán thế giới. Thời gian vừa qua, đây không phải là yếu tố có ảnh hưởng quá mạnh lên tâm lý nhà đầu tư trong nước, nhưng kỳ nghỉ Tết là khá dài, đợt tăng giá hiện tại lại đang có động lực chính từ khối ngoại, từ các quỹ ETF.

Nếu thị trường chứng khoán Mỹ vẫn giữ được sự ổn định - cho dù có thể là giảm nhẹ - kỳ vọng ở các ETF là vẫn còn, nhưng nếu những biến cố lớn xuất hiện, thị trường trong nước có thể bị ảnh hưởng đáng kể ở những phiên sau Tết. Phiên cuối tuần trước, thị trường Mỹ giảm 2% đã kéo ETF VNM sụt giảm 2.72%.

Ông Phạm Tiến Dũng (Trưởng bộ phân nghiên cứu thị trường của Công ty Chứng khoán BVSC)

Thông tin kết quả kinh doanh năm 2013, chính sách về giới hạn sở hữu tối đa giành cho nhà đầu tư nước ngoài, các chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản, theo tôi sẽ là những thông tin quan trọng, có nhiều ảnh hưởng đến thị trường trong thời gian tới.

Những thông tin này sẽ tạo được bối cảnh thuận lợi và tác động tích cực đến xu hướng thị trường.

Ông Trần Hữu Phúc (phụ trách Phòng môi giới tại Hội sở chính Công ty Chứng khoán VCBS)

Hiện tại, các kỳ vọng lớn nhất vẫn là vấn đề nới room cho khối ngoại từng ngành/ nhóm ngành của nền kinh tế và sự nâng đỡ mạnh mẽ bằng lực cầu lớn thường trực của khối ngoại ở các cổ phiếu bluechips đang hết room hoặc có tỷ lệ floating thấp giúp chỉ số duy trì ở các mặt bằng điểm cao mới. Bởi vậy, các nhà đầu tư vẫn chấp nhận một “ngâm” danh mục qua thời gian nghỉ lễ kéo dài 10 ngày.

Bà Hồ Huyền (Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán VNDS)

Theo tôi yếu tố trực tiếp hỗ trợ thị trường vẫn là dòng tiền ngoại. Thông tin nới room, kết quả kinh doanh quý 4 vẫn sẽ tạo ra những kỳ vọng để nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu.

Nhìn chung, dòng tiền vẫn ở lại thị trường, chưa có dấu hiệu rút ra. Tôi cho rằng thị trường vẫn tồn tại lực cầu dồi dào từ những nhà đầu tư đã bán ra trước tết, hơn thế, lợi suất hấp dẫn của chứng khoán so với các kênh đầu tư khác vẫn có khả năng thu hút thêm dòng tiền mới.

Ông Lê Đức Khánh (Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư tại Công ty Chứng khoán MSBS)

Quan điểm lạc quan chỉ xuất hiện khi chúng ta thấy tín hiệu khả quan của vĩ mô, thanh khoản tăng mạnh trên thị trường và xu hướng dự báo của chỉ số VN-Index. Tôi cho rằng chúng ta chỉ kiếm được nhiều tiền khi dự báo đúng hướng đi của thị trường, và tôi đang nghĩ mình đi đúng hướng ở giai đoạn đầu khi thị trường bùng nổ vượt cứ điểm quan trọng 550 điểm một cách thuyết phục. Các yếu tố hỗ trợ thị trường đồng loạt đang thể hiện rõ tác động qua nhiều phiên tăng điểm liên tục với dòng tiền ổn định chảy vào các cổ phiếu cơ bản.

Nếu đánh giá yếu tố quan trọng nhất thì tôi cho rằng dòng vốn ngoại trong thời gian tới sẽ là chỉ báo quan trọng củng cố cho niềm tin nhà đầu tư nội trên thị trường. Và xu hướng tăng điểm của thị trường lên các ngưỡng 600 điểm và hơn nữa đang càng ngày càng rõ nét.

Lạc quan kéo dài

Nhà báo Nguyễn Hoàng (VnEconomy)

Với những dự cảm và kỳ vọng nói trên, anh chị sẽ chọn biểu tượng nào phù hợp nhất với nhận định của mình, Bò hay Gấu cho xu hướng thị trường tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ?

Ông Nguyễn Hữu Việt (Giám đốc nghiên cứu và Phân tích, Công ty Chứng khoán IRS)

Thật khó để phán đoán một vài phiên giao dịch mà trước đó là một kỳ nghỉ dài với nhiều biến cố, nhưng để trả lời cho câu hỏi về lựa chọn của mình, tôi vẫn chọn hình ảnh của chú Bò.

Bà Hồ Huyền (Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán VNDS)

Tôi chọn Bò với kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục phân hóa, bluechips sẽ không có nhiều bứt phá mạnh như trước, sự tăng điểm sẽ dàn trải hơn ở nhóm midcap.

Ông Phạm Tiến Dũng (Trưởng bộ phân nghiên cứu thị trường của Công ty Chứng khoán BVSC)

Tôi chọn biểu tượng Bò cho xu hướng thị trường tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ.

Ông Trần Hữu Phúc (phụ trách Phòng môi giới tại Hội sở chính Công ty Chứng khoán VCBS)

Thị trường có thể có những biến động tăng giảm xen kẽ, nhưng xu hướng chủ đạo vẫn là tăng điểm.

Ông Lê Đức Khánh (Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư tại Công ty Chứng khoán MSBS)

Tôi cho rằng tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ sẽ là tuần tăng điểm với khối lượng giao dịch tốt.

Khả năng thị trường vẫn sẽ phải chạm ngưỡng 570 điểm trước đi vào giai đoạn điều chỉnh lâu hơn.

Theo Nguyễn Hoàng

phuongmai

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên