TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hậu trường những vụ thay đổi sếp chứng khoán

Hậu trường những vụ thay đổi sếp chứng khoán

Thay đổi Tổng hoặc Phó tổng giám đốc công ty chứng khoán là chuyện thường ngày ở huyện với lý do ngành này có tính đặc thù là không ổn định.

Mới đây, một loạt công ty chứng khoán công bố thông tin thay đổi Tổng giám đốc như Công ty chứng khoán Bảo Việt, Công ty chứng khoán Ngân hàng Công thương, Công ty chứng khoán Bảo Minh, Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội… Ngoài thay đổi Tổng giám đốc, việc thay đổi thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc, Giám đốc chi nhánh của các công ty chứng khoán cũng xảy ra “như cơm bữa”.

Phó chủ tịch Hội đồng quản trị một công ty chứng khoán tại TP HCM tiết lộ, việc thay đổi tổng giám đốc có nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ việc một số Tổng giám đốc quá mệt mỏi với sức ép của Hội đồng quản trị về việc phải xóa được khoản lỗ lũy kế từ năm 2008. Đây là chưa kể đến việc tại một số công ty chứng khoán, Tổng hoặc Phó tổng giám đốc có liên quan đến scandal với nhà đầu tư.

“Nhân sự cao cấp ngành chứng khoán vẫn rất thiếu nên việc họ đi sang nơi khác cũng không khó. Chia tay với nơi cũ không chỉ tạo cơ hội cho người khác trong công ty, mà họ cũng khỏe hơn vì sang nơi mới sẽ làm lại chứ không bị sức ép trực tiếp bởi các khoản lỗ trong năm 2008”, vị lãnh đạo này cho biết.

Về việc thay đổi các Phó tổng giám đốc, theo tìm hiểu của VnExpress.net, các vị trí này hầu hết đều phụ trách lĩnh vực môi giới và tự doanh. Phó tổng giám đốc một công ty chứng khoán cỡ vừa có trụ sở tại TP HCM cho biết các khoản lỗ lớn nhất đều do nghiệp vụ tự doanh mà ra. Vì thế, khi đưa ra kỷ luật hoặc ép nghỉ việc, lãnh đạo phụ trách bộ phận này là những người đầu tiên bị “bắn”.

Tuy nhiên, vị Phó tổng giám đốc này cũng tiết lộ có người dù không bị sa thải cũng tự nộp đơn xin thôi vì sức ép phải tạo ra lợi nhuận và tăng trưởng quá nhanh. “Nếu muốn làm được thì chỉ có thể làm bậy may ra mới có thể hoàn thành được mục tiêu”, ông này nói.

Chủ tịch Hội đồng quản trị một công ty chứng khoán lớn tại Hà Nội tiết lộ khi mời nhân sự cao cấp về, chủ của nhiều công ty đều kỳ vọng vào sự tăng trưởng nhanh, đi kèm với hiệu quả lớn trong một thời gian ngắn. Trong khi đó, nhiều vị Chủ tịch không xuất thân từ ngành chứng khoán, hiểu biết không nhiều về ngành này mà chỉ hưởng lợi từ sự bùng nổ của thị trường những năm trước nên có tiền mở công ty.

Hiểu biết ít về các nghiệp vụ chứng khoán, kỳ vọng cao, thích ăn xổi, cộng với việc thiếu hụt các nhân lực cấp cao có đủ năng lực tương xứng, việc thay đổi Tổng, Phó tổng giám đốc diễn ra liên tục ngay sau khi thị trường gặp khó khăn là điều dễ hiểu, vị lãnh đạo này giải thích.

Thành viên Hội đồng quản trị một công ty chứng khoán tại Hà Nội tiết lộ, tại một số công ty mới do quá thiếu nhân sự cấp cao, người chỉ đủ năng lực ở mức Trưởng phòng được đẩy lên vị trí Phó, thậm chí là Tổng giám đốc tạm thời. Sau đó, khi tìm được người phù hợp, Hội đồng quản trị thay người mới. Đây cũng là một lý do khiến các thông báo về thay đổi nhân sự chứng khoán cấp cao thêm dày đặc.

Vị lãnh đạo này còn đưa ra nhận xét, thay đổi nhân sự cấp cao ngành chứng khoán diễn ra liên tục, với tần suất cao là bởi thị trường này vốn đặc trưng bởi tính không ổn định. “Khi thị trường tăng điểm thì tuyển thêm người, còn khi khủng hoảng thì sa thải bớt, thay các vị trí chủ chốt để tạo động lực mới. Đây cũng là điều bình thường của ngành chứng khoán trong nhiều năm nay”, ông này nói.

Theo Hoàng Ly

VnExpress


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên