TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Hãy tin tưởng vào tiềm năng Việt Nam!”

“Hãy tin tưởng vào tiềm năng Việt Nam!”

Thị trường năm 2010 sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các DN niêm yết cũng không loại trừ rằng thị trường vốn về bản chất của nó là dễ biến động, hôm nay lên ngày mai có thể xuống.

Năm Kỷ Sửu có thể coi là một năm thành công của thị trường chứng khoán Việt Nam, với những thành tựu trên nhiều phương diện, tạo đà cho năm Canh Dần khởi sắc cùng dấu mốc lịch sử thị trường 10 năm thành lập.

Nhìn lại một năm sắp qua đi và trò chuyện về tương lai của thị trường, các nhà quản lí doanh nghiệp và nhà đầu tư đã có cuộc trò chuyện cùng báo giới bên thềm năm mới Canh Dần.

Ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch HĐQT, TGĐ CTCP Hoa Sen Group:

Năm 2009 vừa qua là năm rất đáng để ăn mừng. Có thể nói nền kinh tế VN vẫn khẳng định được vị thế của mình mặc dù tốc độ tăng trưởng GDP giảm so với những năm trước nhưng vẫn đạt trên 5%. Đây là một kỳ tích trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái và rất nhiều quốc gia có tăng trưởng âm. Phải nói rằng sự điều hành vĩ mô của Chính phủ đã rất hiệu quả, kịp thời và chính xác, đặc biệt đã tạo quyết tâm duy trì phát triển sản xuất kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp

Hoa Sen Group cũng như các doanh nghiệp khác, mặc dù vẫn phải đối phó với những tồn tại của khủng hoảng nhưng về cơ bản đã vượt qua thử thách và rút ra nhiều bài học trong giai đoạn 2008- 2009. Đặc biệt, nếu chỉ tính chỉ EPS bốn quý của năm 2009 thì cổ phiếu HSG của Hoa Sen Group đã đạt tỷ suất lợi nhuận trên 8.000 đồng/cổ phiếu. Tôi nghĩ đây là kết quả phản ánh nỗ lực của Hoa Sen Group trong năm qua.

Sang năm Canh Dần 2010, theo tôi, về kinh tế vĩ mô, sẽ còn nhiều vấn đề chúng ta phải đối mặt. Đặc biệt, Chính phủ, cũng như các doanh nghiệp trên toàn quốc và mỗi địa phương sẽ phải nỗ lực để làm sao cho nền kinh tế phát triển nhanh nhưng bền vững. Tôi tin rằng với tiềm năng, sự quyết tâm và đồng thuận của cả nước, chắc chắn chúng ta sẽ tìm ra giải pháp để đạt được những mục tiêu đó.

Có thể nói trong giai đoạn vừa qua, đã có không ít ý kiến băn khoăn về sự ổn định của kinh tế vĩ mô. Nhưng tôi nghĩ rằng với thực lực của kinh tế Việt Nam, không có lí do gì chúng ta không tin tưởng Việt Nam sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong nhiều năm sắp tới. Ở ngắn hạn, đôi lúc thị trường chứng khoán sẽ phải điều chỉnh nhưng trong dài hạn tôi vững tin thị trường chứng khoán VN sẽ phát triển mạnh.

Vấn đề ở đây là các doanh nghiệp phải làm ăn hiệu quả hơn, trung thực và minh bạch hơn, tạo được lòng tin của nhà đầu tư đối với doanh nghiệp mình. Trên cơ sở đó, nhà đầu tư nếu đầu tư với quan điểm đúng thì sẽ đạt hiệu quả cao.

Năm vừa rồi là năm Kỷ Sửu, mọi người cũng đã vất vả giống như… con trâu vậy. Năm tới là năm Canh Dần, nền kinh tế của chúng ta sẽ phát triển mạnh mẽ như hổ, các doanh nghiệp cũng vậy. Tôi kỳ vọng rằng nền kinh tế VN cũng như từng doanh nghiệp sẽ gặt hái nhiều thành công trong năm nay.

Ông Domini Scriven – Tổng giám đốc Dragon Capital Group:

Nếu nhìn vào các con số hay nhìn vào diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam, ai cũng thấy rõ năm Kỷ Sửu 2009 vừa qua là một năm phục hồi. Tuy nhiên, người Việt có câu thành ngữ: “Tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa”.

Sau các năm 2006, 2007 và năm 2008, trên thị trường chứng khoán, hay nói đúng hơn trên thị trường vốn Việt Nam nói chung, những người đã tham gia thị trường trong mấy năm qua có thể có một khoảng thời gian để nhìn lại những chặng đường biến động, từ đó, rút ra những kinh nghiệm, những bài học để chuẩn bị cho thập kỷ mới.

Sang năm Canh Dần 2010, có thể nthấy Việt Nam đang sở hữu rất nhiều lợi thế, từ cơ cấu dân số tới ổn định về chính trị xã hội, chính sách cải cách của Chính phủ…Những yếu tố vĩ mô này tạo ra một môi trường tương đối thuận lợi cho sự tăng trưởng, đặc biệt là nếu bây giờ chúng ta nhìn ra thế giới, sẽ thấy rất nhiều nước gặp phải vấn đề về tăng trưởng, hoặc tăng trưởng rất thấp, hoặc không tăng trưởng hay tăng trưởng không bền vững. Đây cũng là yếu tố tương đối thuận lợi để thị trường vốn nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng phát triển.

Như vậy, rõ ràng, thị trường năm Canh Dần sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp niêm yết cũng như nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư, trước hết là các nhà đầu tư trong nước, sau nữa, là các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, cũng không loại trừ rằng thị trường vốn về bản chất của nó là dễ biến động, hôm nay lên thì ngày mai có thể xuống, do đó, nhà đầu tư cần dự báo được những biến động thị trường. Năm vừa qua là một bài học lớn cho vấn đề này. Nhưng tôi cũng tin tưởng năm 2010, chúng ta sẽ thấy một thị trường ít biến động hơn năm trước. Cá nhân tôi thật sự mong rằng thị trường ít biến động hơn để chúng ta có thể… ngủ ngon hơn.

Điều mà tôi muốn gửi gắm đến các nhà đầu tư, các cổ đông của Dragon Capital nói riêng và các nhà đầu tư nói chung là: Hãy tin tưởng vào tiềm năng của Việt Nam, rồi các bạn sẽ thấy rõ!

Ông Huỳnh Minh – Phó Tổng giám đốc CTCK Bản Việt:

Năm Kỷ Sửu 2009 là một năm đầy khó khăn với thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhưng tôi tin rằng Bản Việt cùng với các thành viên khác của thị trường chứng khoán đã nỗ lực hết mình để tạo lợi ích cho các nhà đầu tư trong năm qua, đồng thời cũng đã cố gắng rất nhiều để tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích cho thị trường.

Các công ty chứng khoán, những thành viên tham gia tạo lập thị trường như chúng tôi, cũng đã tuân thủ tất cả các quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và của các Sở Giao dịch chứng khoán, để đi đến kết quả là chúng ta đã có một năm rất tốt đẹp đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bước sang năm mới, năm Canh Dần, chúng tôi tin tưởng rằng giai đoạn khó khăn nhất của kinh tế Việt Nam đã đi qua. Năm nay, theo Bản Việt, sẽ là một năm có rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư cũng như cho các doanh nghiệp.

Về phía chúng tôi, Bản Việt cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa để cung cấp các sản phẩm hữu ích và mang lại hiệu quả tối ưu cho các nhà đầu tư cũng như khách hàng của mình. Nhân đây, thay mặt CTCK Bản Việt, tôi xin gửi lời chúc năm mới đến các nhà đầu tư và các doanh nghiệp, kính chúc tất cả một năm an khang và thịnh vượng!

Chị Lan Hương – Nhà đầu tư (Sàn giao dịch CTCK Quốc tế Việt Nam):

Qua nhiều năm tham gia trên thị trường chứng khoán, tôi thấy mình đã tích lũy được nhiều kinh nghiêm hơn và chuyên nghiệp hơn trong các quyết định mua bán. Tôi đã hạn chế việc mua bán theo các tin đồn không có căn cứ, và trong danh mục đầu tư của tôi, tôi luôn chọn những cổ phiếu tốt và chọn mua vào thời điểm thích hợp, không mua bán theo phong trào.

Theo tôi thấy hiện nay thì nhà đầu tư cá nhân đã nắm giữ tỷ lệ giao dịch lớn trên thị trường và trong năm 2010 tôi nghĩ rằng nhà đầu tư cá nhân vẫn sẽ là những thành viên quan trọng đóng góp vào thành quả phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo Lê Mỹ
Stocknews

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên