TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hé lộ nguyên nhân khiến VN30-Index bất ngờ giảm mạnh trong ngày 11/8

Hé lộ nguyên nhân khiến VN30-Index bất ngờ giảm mạnh trong ngày 11/8

Việc VN30 giảm mạnh so với VN-Index trong khi không có có phiếu nào biến động bất thường đã khiến nhiều nhà đầu tư thắc mắc. Nguyên nhân đến từ việc hôm nay là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức tỷ lệ 200% bằng tiền mặt của Kinh Đô (KDC).

Thị trường chứng khoán ngày 11/08 mở cửa trong dư âm của sự hưng phấn từ phiên ngày 10/08 khi trong phiên ATO, VN-Index tăng 0,64 điểm lên 615,17 điểm.

Tuy nhiên, sang đến đợt khớp lệnh liên tục, VN-Index và đặc biệt là VN30-Index bất ngờ đảo chiều lao dốc đỏ rực trong khi số mã xanh đang nhiều gấp rưỡi số mã đỏ.

Nếu chỉ nhìn chỉ số, sẽ không ít nhà đầu tư hốt hoảng cho rằng thị trường đã điều chỉnh mạnh, tâm lý e dè và nhiều thắc mắc, nghi ngại bắt đầu nở rộ trong các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhiều người đã nhận thấy, mặc dù VNM, GAS, FPT, CII, GMD… giảm điểm nhưng mức giảm và số lượng bluechip giảm giá cũng không tạo ra được sự sụt giảm lớn như vậy. Đồng thời, các trụ cột lớn là VCB, BID, nhóm chứng khoán, bảo hiểm vẫn tăng điểm khá tốt.

Và nguyên nhân được chỉ ra khi cổ phiếu KDC của CTCP Kinh đô lúc đó đang hiển thị giá đỏ với mức giảm hơn 19.000 đồng.

Hôm nay là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt 20.000 đồng của KDC, do đó giá tham chiếu của mã này bị điều chỉnh giảm 20.000 đồng từ 48.200 đồng (đóng cửa ngày 10/08) về 28.200 đồng.

Giá tham chiếu của cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng cổ tức đúng bằng giá đóng cửa của cổ phiếu này trong phiên trước đó trừ đi giá trị cổ tức

Ptc = Giá đóng cửa phiên giao dịch trước đó – giá trị cổ tức

Trong suốt phiên giao dịch hôm nay, KDC dao động trong khoảng giá từ 28.500 - 29.500 đồng, tức tăng từ hơn 1% đến 4,61% theo giá đã điều chỉnh nhưng theo cách tính toán Index hiện tại (tính theo biến động vốn hóa), việc chốt quyền trả cổ tức của KDC đồng nghĩa với việc hơn 4.700 tỷ đồng vốn hóa đã mất đi - tương ứng số tiền KDC chỉ ra để trả cổ tức - và ảnh hưởng đến chỉ số chứ không bị loại bỏ như các trường hợp chốt quyền phát hành thêm cổ phiếu.

Điều này thường được chứng kiến trong những phiên mà các cổ phiếu vốn hóa lớn có mức chi trả cổ tức bằng tiền mặt khá cao như VNM, GAS nhưng KDC mới là doanh nghiệp có mức cổ tức cao “hiếm có” gây chú ý như vậy.

Việc trả cổ tức của KDC tác động tới cả 2 chỉ số VN-Index cũng như VN30 Index. Tuy nhiên, do tỷ trọng vốn hóa của KDC trong VN-Index không lớn nên cổ phiếu này không tác động đáng kể tới biến động của VN-Index. Trong khi đó, KDC đóng vai trò lớn trong rổ VN30. Chính vì vậy mà đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, VN-Index giảm 1,48 điểm (0,24%) và VN30-Index giảm tới 6,57 điểm (1,01%). Đây không phải là mức giảm ít đối với VN30.

Cũng trong ngày hôm nay, KDC được thỏa thuận 11,1 triệu cổ phiếu tương đương 332,73 tỷ đồng.

VN Index = Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết hiện tại / Tổng giá trị của các cổ phiếu niêm yết cơ sở x 100

 

Hải Long

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên