TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hiện tượng bán ròng của khối ngoại sẽ chấm dứt?

Hiện tượng bán ròng của khối ngoại sẽ chấm dứt?

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng giao dịch của khối ngoại sẽ không ảnh hưởng mạnh đến thị trường thời gian tới và việc bán ròng sẽ giảm dần.

Trả lời câu hỏi của nhà báo Nguyễn Hoàng (Vneconomy) về khả năng tiếp tục bán ròng của khối ngoại, các chuyên gia phân tích của các công ty chứng khoán đều chung nhận định: xu thế bán ròng sẽ giảm dần và điều quan trọng là việc bán ròng (nếu có) sẽ không tác động gì nhiều đến thị trường thời gian tới.

Ông Lê Đức Khánh-MSBS cho rằng xu thế bán ròng sẽ giảm dần thời gian tới và sẽ không tác động nhiều đến thị trường thời gian tới. Dòng vốn ngoại-thậm chí-sẽ mua ròng là chủ yếu.

Ông Nguyễn Hữu Việt (IRS) cho tằng với các dữ liệu mới nhất trong ngắn hạn, có thể kỳ vọng xu thế bán ròng của khối ngoại trong 3 tuần qua sẽ kết thúc, khi mà tỷ lệ Premium của các ETF vẫn lớn hơn 0, những ảnh hưởng từ kỳ cơ cấu cũng không còn.

Tuy nhiên, ông Việt quan ngại về động thái cắt giảm QE và nâng lãi suất gần đây nhất của FED. Ông cho rằng dòng vốn đầu tư sẽ bị rút khỏi các kênh đầu tư và nếu điều này xảy ra thì thị trường Việt Nam ít nhiều cũng ảnh hưởng. Ông cho rằng dù TTCK Việt Nam được đánh giá là có tính hấp dẫn riêng nhưng nếu quan sát lại các đợt rút vốn ngắn hạn trong năm 2013 ở các thị trường khu vực, thị trường Việt Nam cũng bị ảnh hưởng rất mạnh từ hoạt động bán ròng của khối ngoại, điển hình là giai đoạn tháng 6, tháng 8/2013.

Ông Trần Hữu Phúc (VCBS) nhận định khi Việt Nam gia nhập hiệp định TPP, cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy sản xuất trong nước ngày càng rõ nét hơn. Vì vậy, tôi cho rằng xu thế mua ròng của khối ngoại có thể trở lại sau kỳ cơ cấu ETF đợt này.

Nguyễn Thanh (Lược ghi)

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên