TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hiện tượng cổ phiếu Sao Mai

Hiện tượng cổ phiếu Sao Mai

Khi Ban lãnh đạo CTCP Đầu tư và Xây dựng Sao Mai – An Giang còn đang thuyết trình bản cáo bạch trước hơn 350 nhà đầu tư trong khán phòng sang trọng của Khách sạn REX tại Thành phố Hồ Chí Minh, thì ở bên ngoài, giới đầu tư chứng khoán đã truyền miệng và săn tìm cổ phiếu của Công ty.

Mặc dù còn chưa được tổ chức đấu giá và niêm yết nhưng sức nóng cổ phiếu của Sao Mai đã liên tục gia tăng, đặc biệt là ở tỉnh An Giang, nơi có nhiều dự án của Công ty Sao Mai đang thực hiện. Điều gì đã hút các nhà đầu tư chứng khoán quan tâm đến cổ phiếu của Công ty đến như vậy?  

Theo đánh giá của dân “lướt sóng” chuyên nghiệp thì cổ phiếu của Công ty đã hội tụ nhiều yếu tố có khả năng sinh lợi cao.  

Thứ nhất, cổ phiếu của các công ty trong lĩnh vực kinh doanh: bất động sản, thuỷ sản và ngân hàng luôn là các cổ phiếu VIP trên sàn, trong khi Sao Mai đã tham gia 2 trong số 3 lĩnh vực kinh doanh này. Sao Mai là một nhà đầu tư kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp hàng đầu ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long với nhiều dự án khu dân cư đô thị cao cấp, các khu công nghiệp và dự án du lịch trọng điểm với tổng mức đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Trong lĩnh vực nuôi trồng chế biến xuất khẩu thuỷ sản, mặc dù là ngành nghề mới nhưng Sao Mai đã cho thấy triển vọng sẽ là một trong những nhà xuất khẩu thủy sản tầm cỡ của Việt Nam với cụm 3 nhà máy chế biến cá tra, cá basa có tổng công suất hơn 1.800 tấn nguyên liệu/ngày. Nhà máy đầu tiên sẽ hoạt động vào tháng 1/2008.  

Thứ 2, đây là lần đầu tiên Công ty chào bán cổ phiếu ra công chúng, bản cáo bạch được trình bày khá rõ ràng, đầy đủ thông tin và minh bạch với mức giá khởi điểm hấp dẫn đã làm hài lòng các nhà đầu tư khó tính.  

Một nguyên nhân nữa khiến cổ phiếu của Sao Mai trở nên thu hút là do lượng phát hành khiêm tốn, chỉ có hơn 1,5 triệu cổ phiếu. Trong khi đó, tài sản của Công ty lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Hiệu quả hoạt động kinh doanh các năm vừa qua là khá ấn tượng, tỷ suất lợi nhuận trên vốn điều lệ năm 2006 là hơn 55%. Ngoài ra, một yếu tố rất quan trọng khác giúp cho các nhà đầu tư yên tâm là bộ máy hoạt động của Công ty gọn nhẹ, đội ngũ cán bộ có trình độ, năng lực, làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả.  

Tất cả những yếu tố đó đã tạo nên sự hấp dẫn của Sao Mai trên thị trường OTC.  

Sau khi kết thúc việc tổ chức đấu giá và niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM vào tháng 12 năm 2007, Công ty sẽ tiếp tục hoàn tất hồ sơ trình Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để cho phép một công ty con của Sao Mai là Công ty IDI chuyên về đầu tư phát triển các khu công nghiệp và nuôi trồng chế biến xuất khẩu thủy sản, có mức vốn điều lệ hơn 200 tỷ đồng, được chào bán cổ phiếu ra công chúng. Do ảnh hưởng từ cổ phiếu Sao Mai, cổ phiếu của công ty IDI cũng đang từng ngày nóng lên ở thị trường OTC và giá chuyển nhượng đã đạt 4,5 lần mệnh giá.

Theo P.V

tinnhanhchungkhoan

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên