TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hiểu sao cho đúng về thị trường cổ phiếu?

Hiểu sao cho đúng về thị trường cổ phiếu?

Theo đại diện của UBCK, cần phải có sự linh hoạt trong việc áp dụng đối với thực tiễn bởi thị trường vốn Việt Nam dù theo thông lệ quốc tế nhưng vẫn có những đặc thù riêng.

Sự mở rộng tín dụng ở Việt Nam rất khả quan nhưng nguồn tín dụng đó có được sử dụng triệt để cho sản xuất, cho các DN có tư duy đổi mới sáng tạo hay không hay lại dẫn đến đầu tư vào lĩnh vực phi sản xuất dễ gây nên tình trạng bong bóng cho nền kinh tế.

GS.TS. Hansjorg Herr đến từ Trường Đại học Kinh tế và Luật Berlin (Đức) đưa ra lời cảnh báo trên trong vai trò là diễn giả chính tại Hội thảo “Mô hình tăng trưởng kinh tế: Phân bổ nguồn lực tài chính và vai trò của kinh tế tư nhân” do Ủy ban Kinh tế Quốc hội tổ chức ngày 31/08/2010.

Phải có những quy chế riêng

Theo GS.TS. Hansjorg Herr, việc mở rộng tín dụng dựa trên tín dụng bằng ngoại tệ cần phải được xem xét thận trọng bởi nó ẩn chứa đầy rủi ro và nếu thất bại có thể dẫn đến đình trệ phát triển dài hạn. Có thể thực hiện được việc cấp vốn cho phát triển bằng một hệ thống ngân hàng tương đối đơn giản và toàn diện mà ở đó cần hạn chế những sản phẩm phái sinh.

Đặc biệt, theo quan điểm của vị Giáo sư người Đức này, đối với một nước đang phát triển như Việt Nam, cần tách thị trường chứng khoán khỏi bộ phận còn lại của hệ thống tài chính để tránh gây tổn hại đến sự ổn định của hệ thống tài chính. Điều này có nghĩa hoạt động của thị trường chứng khoán chỉ nên đóng một vai trò khiêm tốn trong nền kinh tế.

“Tôi không muốn phá hỏng việc kinh doanh trên thị trường chứng khoán bởi đối với bất kỳ thị trường chứng khoán của mỗi quốc gia nào, cổ phiếu luôn có vai trò của nó. Nếu như Việt Nam có điều kiện để phát hành những cổ phiếu mới và dân chúng sẵn sàng mua những cổ phiếu đó thì tôi khuyên các bạn nên tiếp tục phát hành.”

Tuy nhiên, GS.TS. Hansjorg Herr cảnh báo: “Ngoài chức năng phát hành cổ phiếu mới để thu hút nguồn vốn, tôi cho rằng thị trường cổ phiếu ở bất cứ quốc gia nào (chứ không phải trái phiếu – PV) có tính chất của một "sòng bạc" (casino). Nếu coi nó như "sòng bạc" thì cũng không có gì là tồi tệ cả bởi pháp luật các nước vẫn cho phép người dân vào sòng bạc, nhưng cần phải có những quy chế để những “sòng bạc” đó không làm ảnh hưởng đến nền kinh tế, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà nước không nền dùng tiền của để đưa vào “sòng bạc” cũng như không đầu cơ đối với các khoản tín dụng.”

Bài học từ nhiều nước trên thế giới cho thấy những bong bóng chứng khoán hay bất động sản đều đem lại những hậu quả rất đau đớn, một gánh nặng cho hệ thống tài chính bởi những khoản cho vay dưới chuẩn. Vì vậy, việc nhanh chóng đưa ra những điều tiết là điều hết sức cấp bách.

Quan điểm trên nhận được sự đồng tình của chuyên gia kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh khi ông cho rằng hệ thống tài chính của Việt Nam không thể từ chối việc tồn tại một hệ thống tài chính phi ngân hàng, nhưng hệ thống đó cần phải được giám sát, đảm bảo công khai minh bạch.

“Để giám sát hệ thống tài chính phi ngân hàng, cần phải có hệ thống công khai minh bạch. Đối với TTCK, cần phải có quy chế thông tin, báo cáo, kiểm toán và phải hết sức thận trọng đối với các sản phẩm phái sinh. Năng lực quản lý của Việt Nam còn thấp nên càng cần phải thận trọng hơn trong việc tự do hóa thị trường vốn.” – TS. Lê Đăng Doanh nói.

Ủy ban Chứng khoán “phản pháo”

Trái với những quan điểm trên, đại diện UBCKNN, bà Vũ Thị Kim Liên – Phó Chủ tịch UBCKNN – cho rằng tín dụng của Việt Nam chủ yếu vẫn là tín dụng ngân hàng, thế nhưng có những thời điểm khó khăn như năm 2010, khi tín dụng bị thắt chặt thì bản thân các ngân hàng cũng phải dựa vào thị trường chứng khoán để huy động vốn đảm bảo cho mục tiêu 3.000 tỷ đồng vốn điều lệ vào cuối năm nay.

Không chỉ có vậy, các doanh nghiệp niêm yết không vay được vốn ngân hàng cũng lại phải tìm đến thị trường chứng khoán để huy động vốn, nên năm 2010 theo bà Liên: “TTCK phải gồng mình để gánh một khối lượng huy động vốn rất lớn”.

Cũng theo bà Liên, cần phải có sự linh hoạt trong việc áp dụng đối với thực tiễn bởi thị trường vốn Việt Nam dù theo thông lệ quốc tế nhưng vẫn có những đặc thù riêng. Hơn nữa, ngoài việc phải “gánh” những trọng trách kể trên, TTCK còn có nhiệm vụ kiềm chế lạm phát.

“Đối với một thị trường tài chính kém phát triển như ở Việt Nam, chúng ta cũng không nên quá đặt nặng vấn đề phải ngừng tín dụng ngân hàng để làm động lực cho nền kinh tế và hạn chế TTCK mà cần phải có sự linh hoạt trong việc phát triển các kênh dẫn vốn cho nền kinh tế. Bản thân TTCK cũng không hoàn toàn chỉ sử dụng các nguồn tiết kiệm sẵn có từ các kỳ trước mà nó cũng là một bình thông nhau với thị trường tín dụng và nó hỗ trợ cho thị trường tín dụng, đặc biệt trong thời kỳ lạm phát cao, việc huy động vốn trên TTCK còn có tác dụng kiềm chế lạm phát.”

Theo ước tính của UBCKNN, hiện nay tổng vốn hóa trên TTCK chiếm xấp xỉ 40% GDP. Trong khi đó, theo dẫn chứng của bà Vũ Thị Kim Liên, ở Malaysia, một đất nước tương đối cân bằng giữa thị trường vốn và thị trường tín dụng, có thời điểm tổng vốn hóa trên TTCK nước này lên đến trên 150% GDP.

Theo InfoTV

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên