TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hiệu ứng "ngoại"

Hiệu ứng "ngoại"

Riêng với dòng tiền lớn mang tính chất dài hạn, khó kỳ vọng những đợt giải ngân ào ạt như trước vì: Mua nhiều, mua trong thời gian dài, không ai chấp nhận mua đắt.

NĐTNN liên tục mua ròng trong thời gian qua, đây chỉ là hiện tượng nhất thời hay xu thế dài hạn? NĐTNN toan tính những gì khi giải ngân vào TTCK lúc này? Hiệu ứng "ngoại" sẽ tác động đến đâu?

Bong bóng tin đồn

Dấu hiệu NĐTNN mua ròng đã xuất hiện từ cuối tháng 6 và bắt đầu rõ nét trong tháng 7. Theo thống kê tổng khối lượng giao dịch (KLGD) tại HOSE trong tháng 7 đạt 795 triệu đơn vị, trong đó NĐTNN mua vào 83 triệu đơn vị và bán ra 49 triệu đơn vị. Như vậy, NĐTNN đã mua ròng khoảng 34 triệu đơn vị cổ phiếu và chứng chỉ quỹ tại HOSE, tương ứng với giá trị 1.800 tỷ đồng.

Nếu xét về tỷ trọng, lượng mua ròng của NĐTNN chiếm 4,28% tổng KLGD và 6.21% tổng giá trị giao dịch. Còn nếu quy đổi ra USD thì giá trị mua ròng trong tháng 7 vào khoảng 100 triệu USD, trung bình gần 5 triệu USD cho mỗi phiên.

Nếu giả định số vòng quay tiền của NĐTNN trong tháng 7 đạt 4-5 vòng, số tiền NĐTNN bỏ ra thêm trong tháng 7 chỉ từ 20-25 triệu USD. Với một quỹ đầu tư nước ngoài thì con số này là rất nhỏ còn nếu 100 triệu USD là tiền thực mua vào mà không xoay vòng, thì con số cũng chỉ tương đương 25-30% nguồn vốn của một quỹ tầm trung.

Rõ ràng những giao dịch của NĐTNN chỉ ở mức độ vừa phải trong tổng thể thị trường, nhưng cũng làm cho không ít NĐT có phần lạc quan thái quá với động thái này. Một trong những lý do quan trọng gây ra sự "hiểu nhầm" kể trên bắt nguồn từ những tin đồn.

Ngày 22/7, VN Index tăng 3,05 điểm nhưng KLGD lại ở mức thấp (20,85 triệu đơn vị), không ít người đã chán nản và cho rằng thị trường yếu quá. Tuy nhiên vào buổi chiều cùng ngày, xuất hiện một thông tin được các nhân viên môi giới lan truyền: Một quỹ đầu tư trong ngày đã bán ra 100 triệu USD để thu về VNĐ nhằm giải ngân vực thị trường. Ngày hôm sau, VN Index tăng gần 15 điểm. Hay tin đồn một nguồn tiền có giá trị “mấy trăm triệu” USD từ Hồng Kông được chuyển về Việt Nam.

Có những tin đồn lại được diễn giải như thật: VNM, FPT, HPG, PVD và ITA đang nằm trong tầm ngắm của một nhóm NĐT VIP của Nhật Bản. Hay MPC đang được một quỹ đầu tư của Pháp có số vốn 300 triệu USD tiếp xúc để mua vào.

Và cả những tin rất “giật gân” như một công ty quản lý quỹ năm vừa rồi vẫn lãi to (dù các công ty khác cùng lĩnh vực hoạt động bị thua lỗ nặng nề) đang dự tính dốc vốn vào thị trường trong quý III. Những tin đồn kiểu như vậy không những "thổi" việc mua vào của NĐTNN mà còn có tác dụng “bơm" cho niềm tin của nhiều NĐT cá nhân tăng thêm. Một số ý kiến cho rằng đây là những chiêu PR rất độc và đúng thời điểm của NĐTNN.

Những toan tính dài hơi

Ông Phan Anh Tuấn, Phó TGĐ CTCK Vincom nhận định: "Nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang từng bước vượt qua khó khăn, CP sau đợt tăng nóng này đã định hình một mức giá hợp lý hơn. Nhiều NĐTNN đã nhận thấy được điều này và nếu không giải ngân vào lúc này sẽ rất khó có thêm cơ hội tốt hơn nữa”.

Dow Jones tăng từ mức 8.500 lên gần 9.200 cũng là động lực để NĐTNN rậm rịch mua vào. Việc hàng loạt quỹ đầu tư đã chậm chân trong những đợt sóng trước của thị trường, cùng số tiền thu được sau một thời gian dài bán ròngl ít nhiều sẽ phải chịu áp lực giải ngân.

Ngoài ra số tiền gửi vào ngân hàng của tổ chức và cá nhân trong thời điểm lãi suất huy động tăng rất cao năm ngoái sắp đến ngày đáo hạn cũng tăng thêm lượng cung tiền cho thị trường. Kết quả kinh doanh của nhiều DN tiếp tục cho thấy sự khả quan cũng tạo niềm tin cho các tổ chức mua vào.

TS. Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa Kế toán - Tà chính -Ngân hàng của ĐH Mở TPHCM, phân tích: "Cần chú ý đến việc NĐTNN vẫn tiếp tục mua ròng trong những ngày thị trường tăng mạnh thay vì xả hàng như thời gian trước. Điều này cho thấy ý định mua vào của khối này là khá chắc chắn và có dự định lâu dài chứ không chỉ là lướt sóng". Mặc dù vậy quỹ đầu tư với số vốn lớn, với ý định đầu tư dài hơi vẫn đang giải ngân một cách cẩn trọng.

Ông Nguyễn Minh Tuấn. Giám đốc nghiên cứu CTCK Saigonbank Beraja, cho rằng có rất nhiều dòng tiền của NĐTNN trong tháng 7 vừa rồi mang tính chất đầu cơ, ngắn hạn và chưa chứng tỏ sự bền vững. Nhưng cũng có thể kỳ vọng rằng nếu thời gian tới đây, cục diện thị trường đã định hình thì sự cẩn trọng của một bộ phận NĐTNN sẽ được tiếp tục xóa bỏ và dòng tiền lướt sóng sẽ trở thành dài hạn.

Riêng với dòng tiền lớn mang tính chất dài hạn, rất khó có thể kỳ vọng những đợt giải ngân ào ạt như trước, vì một lẽ đơn giản: Mua nhiều, mua trong thời gian dài, không ai chấp nhận mua đắt.

Trong ngắn hạn, dòng tiền này sẽ có tác dụng "bắt đáy” và giữ cho VN-Index dao động trong một vùng nhất định. Một khía cạnh khác, với nhiều quỹ đầu tư đã thua lỗ trong năm rồi, hiện vẫn đang muốn cắt lỗ hoặc cơ cấu lại danh mục. Trong khi đó, những tổ chức mới tham gia vào thị trường sẽ mong muốn mua ở mức giá rẻ.

Điều này có thể tạo ra sự lình xình cho thị trường trong một số giai đoạn. Nói đến hiệu ứng "ngoại" cũng không thể quên một quy luật hiện nay: khi NĐTNN bán ra với tâm lý vững vàng của các NĐT nội, chưa chắc thị trường đã hoảng sợ; nhưng khi khối ngoại mua vào hiệu ứng đối với thị trường lại rất mạnh

Theo báo Sài Gòn Giải phóng - Đầu tư tài chính

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên