TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX dự kiến áp dụng biên độ +/-30%, UpCOM +/-40% trong ngày giao dịch đầu tiên

HNX dự kiến áp dụng biên độ +/-30%, UpCOM +/-40% trong ngày giao dịch đầu tiên

Dự kiến phương án này sẽ được thực hiện trên thị trường UPCoM từ tháng 4/2011 và trên thị trường niêm yết từ tháng 5/2011.

Theo tin từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội-HNX, HNX chuẩn bị áp dụng giá tham chiếu và biên độ dao động giá trong ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu mới niêm yết/đăng ký giao dịch.

HNX – biên độ ± 30% so với giá tham chiếu

Theo đó, đối với thị trường niêm yết, giá tham chiếu ngày đầu tiên do tổ chức niêm yết và tổ chức tư vấn (nếu có) đề xuất và được Sở GDCK Hà Nội chấp thuận. Nếu trong 3 ngày giao dịch liên tục kể từ ngày giao dịch đầu tiên chưa xác định được mức giá bình quân gia quyền được sử dụng là giá tham chiếu trong ngày giao dịch kế tiếp, tổ chức niêm yết và tổ chức tư vấn niêm yết (nếu có) sẽ phải xác định lại giá tham chiếu. Biên độ dao động giá ngày đầu tiên của cổ phiếu mới niêm yết là ± 30% so với giá tham chiếu.

Trường hợp cổ phiếu niêm yết bị tạm ngừng giao dịch trên 25 phiên thì khi giao dịch trở lại, giá tham chiếu do Sở GDCK Hà Nội quyết định sau khi có sự chấp thuận của UBCKNN và cũng áp dụng biên độ giá ± 30% như trên.

UPCoM – biên độ ± 40% so với giá tham chiếu

Giá tham chiếu ngày đầu tiên do tổ chức đăng ký giao dịch đề xuất và được Sở GDCK Hà Nội phê duyệt. Biên độ dao động giá ngày đầu tiên của cổ phiếu mới ĐKGD là ± 40% so với giá tham chiếu.

Trường hợp cổ phiếu ĐKGD không có giao dịch trên 25 phiên liên tiếp, trong ngày giao dịch trở lại, Sở GDCK Hà Nội sẽ áp dụng biên độ ± 40% so với giá tham chiếu của ngày có giao dịch gần nhất.

Dự kiến phương án áp dụng giá tham chiếu và biên độ dao động trong ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu đăng ký giao dịch sẽ được thực hiện trên thị trường UPCoM từ tháng 4/2011 và trên thị trường niêm yết từ tháng 5/2011.

Để triển khai phương án này, Sở GDCK Hà Nội đã tiến hành đồng bộ các hoạt động chỉnh sửa phần mềm giao dịch và chạy thử nghiệm, đảm bảo hệ thống vận hành an toàn, chính xác, đáp ứng được yêu cầu giao dịch mới. Bên cạnh đó, Sở GDCK Hà Nội cũng tích cực sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện các quy chế giao dịch cho phù hợp.

Lý do thay đổi

Theo quy định hiện nay, HNX không áp dụng giá tham chiếu và biên độ dao động giá trong ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu mới niêm yết (NY)/đăng ký giao dịch (ĐKGD) và ngày giao dịch trở lại đầu tiên của cổ phiếu NY bị tạm ngừng giao dịch trên 25 phiên hoặc cổ phiếu ĐKGD không có giao dịch trên 25 phiên liên tiếp.

Cách quy định này đã được đánh giá là hiệu quả khi giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên (hoặc giao dịch trở lại) đã phản ánh cung cầu thực của thị trường trong ngày giao dịch đầu tiên, giá giao dịch được hình thành một cách khách quan qua cung cầu thị trường.

Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng quy định trên, HNX nhận thấy trong một số trường hợp nhà đầu tư đặt những mức giá bất hợp lý (quá cao hoặc quá thấp) so với giá trị cổ phiếu, làm ảnh hưởng đến việc xác định giá tham chiếu của cổ phiếu trong những ngày giao dịch tiếp theo và khiến chỉ số không phản ánh đúng diễn biến giao dịch trên thị trường ví dụ như trường hợp cổ phiếu TVG bị hủy kết quả giao dịch trong ngày giao dịch đầu tiên 24/2/2011 với giá giao dịch là 100 đồng/cổ phiếu. Do đó, HNX đã đề xuất việc áp dụng giá tham chiếu và biên độ dao động giá trong ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu mới niêm yết.

Hoàng Ly
Theo HNX

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên