TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX: Không được phép mua bán cùng phiên

HNX: Không được phép mua bán cùng phiên

Việc ban hành văn bản pháp quy điều chỉnh thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và các Sở GDCK không được phép đưa ra quy định.

Báo ĐTCK mới đây có đăng bài viết "Mua - bán cùng phiên: Ai cần, CTCK có!". Sau khi báo đăng tải, Tòa soạn đã nhận được phản hồi từ nhiều NĐT và thành viên thị trường về vấn đề này.

Thông tư về giao dịch chứng khoán, trong đó có nội dung cho phép mua bán cùng phiên chưa được ban hành, nhưng đã có CTCK thực hiện. Có công ty cho phép thực hiện với nhiều cổ phiếu, miễn sao trong tài khoản của NĐT có các cổ phiếu đó. Có công ty chỉ giới hạn trong một danh sách cổ phiếu nhất định.

Theo Điều 10, Quyết định số 353/QĐ-TTGDHN ngày 26/11/2007 của Sở GDCK Hà Nội (HNX), NĐT chỉ có một tài khoản giao dịch chứng khoán và chỉ được mở tại một CTCK duy nhất. Cũng theo quyết định trên, "NĐT không được phép đồng thời vừa mua vừa bán một loại cổ phiếu trong một phiên giao dịch". Vậy nhưng, trong Quyết định số 326/QĐ-SGDHN ban hành ngày 4/6/2010, thay thế Quyết định 353 chỉ quy định "việc giao dịch chứng khoán phải tuân thủ quy định của pháp luật", mà không còn quy định NĐT chỉ được mở một tài khoản và không được đồng thời vừa mua vừa bán cổ phiếu trong cùng một phiên như trước. Do đó, một số CTCK cho rằng, họ được làm những gì pháp luật không cấm, nên đã triển khai cho NĐT mua bán cùng phiên.

Trao đổi với ĐTCK, một lãnh đạo của HNX cho biết, Quyết định số 353 được ban hành năm 2007 và tuân thủ những quy định ở thời điểm đó: NĐT không được mua bán cùng phiên và không được mở nhiều tài khoản. Sang năm 2010, một số văn bản pháp quy quy định vấn đề trên không còn hiệu lực, trong khi Thông tư hướng dẫn giao dịch (sửa đổi) chưa được Bộ Tài chính ban hành. Khi thực hiện chuyển đổi mô hình hoạt động từ Trung tâm GDCK thành Sở GDCK nên HNX phải ban hành quyết định mới, việc quy định giao dịch chứng khoán đã không đưa yêu cầu NĐT không được mua bán cùng phiên và mở nhiều tài khoản.

Tuy nhiên, vẫn theo vị lãnh đạo trên, việc ban hành văn bản pháp quy điều chỉnh vấn đề trên thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và các Sở GDCK không được phép đưa ra quy định. Mặt khác, chứng khoán là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên NĐT và CTCK chỉ được làm những gì pháp luật quy định. Do đó, việc CTCK triển khai cho nhà đầu tư mua bán cùng phiên là không đúng.

Có thể nói, đây là vấn đề để ngỏ của HNX. Cho dù thế nào thì điều này đã dẫn đến cách làm và cách hiểu khác nhau giữa các CTCK, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh, gây thiệt thòi cho NĐT. Việc cho phép mua bán cùng phiên và mở nhiều tài khoản là một trong nhiều nội dung được quy định trong dự thảo Thông tư giao dịch chứng khoán hiện đang nằm trên bàn Bộ Tài chính chờ ban hành. Để tạo ra môi trường kinh doanh, đầu tư bình đẳng, TTCK đang trông đợi vào việc sớm ban hành văn bản trên của Bộ Tài chính.

Theo Thanh Đoàn

ĐTCK

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên