TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quy chế giao dịch mới sàn Hà Nội:

HNX: Từ 26/3, giá tham chiếu cơ sở là giá bình quân 15 phút khớp lệnh cuối cùng

HNX: Từ 26/3, giá tham chiếu cơ sở là giá bình quân 15 phút khớp lệnh cuối cùng

Giao dịch lô lẻ sẽ theo phương thức thỏa thuận, giao dịch cổ phiếu quỹ áp dụng biên độ 3,5%...

Ngày 05/03/2012, Tổng Giám đốc Sở GDCKHN đã ký Quyết định số 54/QĐ-SGDHN ban hành Quy chế Giao dịch Chứng khoán tại SGDCK Hà Nội, có hiệu lực thi hành từ 26/3/2012.

Vấn đề quan trọng nhất trong Quy chế mới đó là cách tính giá tham chiếu của phiên giao dịch sau. Trước đây giá tham chiếu của phiên giao dịch T+1 là giá bình quân gia quyền của tất cả các giá giao dịch thực hiện theo phương thức khớp lệnh của ngày T. Theo quy chế mới, giá tham chiếu ngày T+1 là bình quân gia quyền của các giá giao dịch theo phương thức khớp lệnh liên tục trong 15 phút cuối cùng của ngày T. Như vậy giá tham chiếu cho ngày T+1 sẽ là giá bình quân gia quyền các giao dịch khớp lệnh từ 2h-2h15 trong ngày T.

Trường hợp không có giao dịch được thực hiện trong thời gian trên, giá cơ sở được xác định bằng mức giá thực hiện cuối cùng trong ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh liên tục.

Đối với giao dịch chứng khoán lô lẻ (chứng khoán có khối lượng từ 1 đến 99 cổ phiếu) sẽ thông qua hình thức thỏa thuận, bên cạnh hình thức giao dịch trực tiếp tại các công ty chứng khoán hoặc bán lại cho tổ chức phát hành.

Đối với giao dịch cổ phiếu quỹ, với biên độ dao động giá theo quy định hiện tại của SGDCKHN là 7%, giá của cổ phiếu quỹ chỉ dao động ±3,5%.

Cách xác định giá trần – sàn trong các trường hợp đặc biệt của giá tham chiếu. Cụ thể, trong trường hợp giá trần và giá sàn bằng giá tham chiếu (các cổ phiếu có thị giá dưới 1000 đồng), thì Giá trần điều chỉnh = Giá tham chiếu + 01 đơn vị yết giá, Giá sàn điều chỉnh = Giá tham chiếu – 01 đơn vị yết giá. Trong trường hợp giá tham chiếu bằng 100 đồng, Giá trần điều chỉnh = Giá tham chiếu + 01 đơn vị yết giá, Giá sàn điều chỉnh = Giá tham chiếu.

Biên độ dao động giá trong ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu mới niêm yết và ngày đầu tiên giao dịch trở lại đối với cổ phiếu bị tạm ngừng giao dịch trên 25 ngày giao dịch là ±30% so với giá tham chiếu.

Tổ chức niêm yết không được tự ý thay đổi ý định hoặc phương án mua lại cổ phiếu, bán cổ phiếu quỹ như đã báo cáo và công bố thông tin ra công chúng, trừ trường hợp bất khả kháng thì phải báo cáo UBCKNN ít nhất 3 ngày làm việc trước khi thay đổi và phải được sự chấp thuận của UBCKNN. Tổ chức niêm yết phải công bố lý do trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời báo cáo SGDCKHN trong vòng 24 giờ kể từ khi ra quyết định thay đổi phương án mua lại hoặc bán cổ phiếu quỹ.

Sở có thể sẽ quyết định công nhận hoặc không công nhận kết quả giao dịch nếu hệ thống giao dịch gặp sự cố dẫn đến tạm ngừng giao dịch; trường hợp chào mua công khai và sửa lỗi sau giao dịch sẽ thuộc diện giao dịch không qua hệ thống.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên