TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoàn nhập-Từ khoá trông đợi đầu tiên mùa BCTC quý II?

Hoàn nhập-Từ khoá trông đợi đầu tiên mùa BCTC quý II?

Không hoàn nhập, nhiều doanh nghiệp sẽ lỗ hoặc khoản mục chi phí tài chính sẽ gây áp lực lên kết quả kinh doanh.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II vừa bắt đầu. Khá nhiều doanh nghiệp báo lãi đã hồ hởi đăng tải thông tin lợi nhuận sớm. Tính đến hết ngày 19/7, có 65 doanh nghiệp đã công bố BCTC Quý II.

Có lẽ từ khoá trông đợi đầu tiên mùa báo cáo năm nay là từ "Hoàn nhập dự phòng". Điều này cũng dễ hiểu bởi năm 2011 và đầu năm 2012 thị trường chứng khoán tuột dốc, lỗ các năm trước do phải trích lập dự phòng nhiều thì nay đã bắt đầu được nhận hoàn nhập.

Nếu như chi phí tài chính là vấn đề của năm 2011 bởi một mặt là chi phí lãi vay tăng, một mặt là các khoản đầu tư tài chính giảm giá mạnh khiến chi phí dự phòng tăng mạnh. Khi TTCK khởi sắc, giá trị các khoản đầu tư "nhích" lên giúp công ty có lãi hoàn nhập.

Không hoàn nhập, nhiều doanh nghiệp sẽ lỗ hoặc khoản mục chi phí tài chính sẽ gây áp lực lên kết quả kinh doanh.

Trường hợp đầu tiên phải kể đến là VIG- Công ty Cổ phần Chứng khoán Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Doanh thu quý II vỏn vẹn 2,64 tỷ đồng (không đủ bù đắp chi phí hoạt động) nhưng nhờ có 25,54 tỷ đồng hoàn nhập từ đầu tư chứng khoán và dự phòng đầu tư ngắn hạn nên trong kỳ công ty lãi 19,62 tỷ đồng quý II.

Ngoài VIG, Nhiều công ty chứng khoán cũng được hoàn nhập như HCM-Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (1,83 tỷ đồng); Chi phí hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm của công ty mẹ SSI-Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn chỉ có 68,5 tỷ đồng do được hoàn nhập dự phòng giảm chứng khoán lên tới 210 tỷ đồng...

TDH-Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức hưởng khoản hoàn nhập dự phòng giảm giá đầu tư chứng khoán lên đến10 tỷ đồng 6 tháng đầu năm nên giảm áp lực chi phí tài chính trong kỳ xuống. Nhờ hoàn nhập, 6 tháng đầu năm công ty mẹ vẫn giữ được mức lãi 5,26 tỷ đồng.

Chi phí tài chính quý 2/2012 giảm 60% so với cùng kỳ nhờ khoản hoàn nhập dự phòng giảm giá chứng khoán trị giá 13 tỷ đồng đã giúp Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp I Việt Nam (TH1) giữ được lợi nhuận quý II/2012 dương 7,8 tỷ đồng.

NTL- Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm cũng gây bất ngờ cho nhà đầu tư khi lãi gộp giảm 42,4% nhưng lãi sau thuế của công ty mẹ tăng đến 16%. Nguyên nhân chủ yếu là do được hoàn nhập dự phòng nên chi phí tài chính trong kỳ âm 1,75 tỷ đồng trong khi cùng kỳ phải chi 35,8 tỷ đồng.

Hải An

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên