TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Học cách đa dạng hóa danh mục đầu tư

Học cách đa dạng hóa danh mục đầu tư

Một trong những nguyên lý cơ bản của việc tạo ra danh mục đầu tư là đa dạng hóa. Đây thực sự là một lời khuyên tốt đối với bất cứ ai đang có ý định thực hiện đầu tư.

Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng biết cách tạo ra một danh mục được đa dạng hóa một cách hiệu quả.

Đáng tiếc hơn nữa, sẽ rất dễ để lầm tưởng rằng mình đã thực sự tạo ra được một danh mục đa dạng hóa. Trong nhiều trường hợp, các nhà đầu tư phân chia danh mục bao gồm cổ phiếu và trái phiếu và cho rằng họ đã thành công trong việc đa dạng hóa. Mặc dù việc phân chia trên về cơ bản cũng sẽ mang lại sự đa dạng hóa cho danh mục nhưng nó vẫn chưa phải là lựa chọn hiệu quả nhất.

Không chỉ là sự phân chia tài sản

Điều cốt lõi mà các nhà đầu tư cần nắm được đó là đa dạng hóa danh mục thực sự không chỉ là việc phân chia thành các loại tài sản. Bạn có một danh mục đầu tư với 70% cổ phiếu và 30% trái phiếu. Nhưng bạn đang muốn tạo ra kiểu đầu tư gì với việc phân chia tài sản như vậy? Liệu khoản đầu tư hưu trí của bạn có cần thiết phải được xây dựng với tỷ trọng cổ phiếu lớn như vậy không?

Ngoài việc phân chia tài sản, bạn cần xem xét thật kĩ từng “nhân tố” khác trong danh mục của mình. Liệu cổ phiếu của bạn đã được đa dạng hóa theo các khu vực kinh tế và ngành công nghiệp hay chưa? Danh mục trái phiếu của bạn đã được đầu tư cân bằng giữa trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu kho bạc? Bạn đã từng xem xét đến việc đầu tư vào các quỹ để tăng thêm phần đa dạng hóa cho danh mục của mình? Việc đầu tư theo khu vực địa lý thì sao? Đừng quên rằng đôi khi một sự đa dạng về địa lý nhỏ có thể sẽ rất tốt cho danh mục đầu tư.

Sự thật là nhiều nhà đầu tư không muốn chia nhỏ danh mục của mình ra thành quá nhiều phần. Tuy nhiên, bạn cũng cần cẩn trọng với những khu vực mà tại đó có thể bạn đang tập trung quá mức. Kể cả trong trường đầu tư vào các quỹ. Bạn có nhiều quỹ đầu tư vào các lĩnh vực giống nhau không? Nếu có, thì có khả năng bạn đang quá tập trung vào khu vực đó.

Bổ sung tài sản cho danh mục đầu tư

Trong khi nhiều danh mục đầu tư được xây dựng chủ yếu bằng cổ phiếu và trái phiếu, điều đó không có nghĩa là bạn không nên đa dạng hóa và phân bổ tài sản của mình theo các cách khác.

Hàng hóa và bất động sản có thể là những nhân tố bổ sung tốt cho danh mục đầu tư của bạn. Nếu không thực sự tự tin với những loại tài sản này thì bạn không cần thiết phải đầu tư quá nhiều vào chúng, một chút nhỏ thôi cũng được.

Trong nhiều trường hợp, chỉ đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu thôi sẽ không thể cung cấp sự đa dạng mà nhà đầu tư đang tìm kiếm. Do đó, hãy suy nghĩ nghiêm túc về tình hình hiện tại và mục tiêu của bạn.

Bạn cũng cần tận dụng những lợi thế thị trường đang có để biết mình nên thêm vào danh mục những khoản đầu tư gì. Một sự thay đổi nhỏ trong việc phân bố tài sản có thể sẽ mang lại những ích lợi đáng kể cho khoản đầu tư.

Đơn giản hóa

Đối với một số nhà đầu tư, đơn giản là điều quan trọng nhất. Nếu muốn có một danh mục đầu tư đơn giản, bạn hãy xem xét đến việc sử dụng các quỹ đầu tư thụ động chi phí thấp ETF (Exchange Traded Fund hay ETF là một hình thức quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo một chỉ số cụ thể. Danh mục của ETF gồm một rổ chứng khoán có cơ cấu như cơ cấu của chỉ số mà nó mô phỏng). Các khoản đầu tư này có thể giúp bạn xây dựng một danh mục thực sự đa dạng. Chúng được giao dịch như cổ phiếu và sẽ không ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn vì mức chi phí khá thấp.

Bạn có thể tìm ETFs cho hầu hết các loại tài sản hay tập trung vào một vài lĩnh vực cụ thể. Thậm chí, bạn còn có thể đầu tư vào các quỹ ETF tập trung đầu tư nước ngoài để tăng thêm sự đa dạng về địa lý cho danh mục đầu tư của mình.

Theo Hải Tạ

phuongmai

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên