TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hồi kết cho việc tách bạch tiền gửi của nhà đầu tư

Hồi kết cho việc tách bạch tiền gửi của nhà đầu tư

Rốt cuộc, CTCK có thực hiện tách bạch thực sự hay không, tất cả đều “bình an vô sự”.

Sau bao tranh cãi và hội họp, cuối cùng đến ngày 1/10, thời hạn để công ty chứng khoán (CTCK) thực hiện tách bạch tài khoản tiền gửi của NĐT, mọi việc đã trôi chảy.

Không một thông báo nào của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) được đưa ra để các thành viên thị trường biết quyết định được thực hiện đến đâu, song với nhà đầu tư (NĐT), điều này chẳng mấy quan trọng vì việc mua mua, bán bán của họ không có gì cản ngại. Rốt cuộc, CTCK có thực hiện tách bạch thực sự hay không, tất cả đều “bình an vô sự”.

Qua khảo sát, hiện có nhiều hình thức quản lý tài khoản tiền gửi của NĐT. Một số CTCK như ACBS, SME, Euro Capital, GPS... thông báo đã thực hiện tách bạch đến từng tài khoản của NĐT.

Theo đó, NĐT có thể nộp rút tiền tại bất kỳ chi nhánh nào của ngân hàng được uỷ quyền quản lý tiền, mà không nhất thiết phải đến CTCK. Họ cũng có thể truy vấn tài khoản tiền gửi của mình tại các điểm giao dịch của ngân hàng.

Hình thức thứ hai, phổ biến hơn cả là CTCK mở tài khoản tổng tại ngân hàng, và tại mỗi sàn đều có quầy giao dịch của ngân hàng nằm kế bên. NĐT nộp tiền vào tài khoản tổng này và ghi chi tiết về tài khoản của mình.

Cũng có CTCK mở tài khoản quản lý tiền gửi của NĐT tại ngân hàng, nhưng liệu họ đã chuyển bao nhiêu tài khoản của NĐT về quản lý hay chỉ mở một cách hình thức lại là câu chuyện khác.

Nhiều CTCK kêu rằng, đã vận hành kết nối từ vài tháng nay nhưng vẫn có trục trặc trong quá trình giao dịch. Ngay CTCK Ngân hàng Công thương có thế mạnh từ ngân hàng mẹ mà đến sát thời điểm 1/10 vẫn có trục trặc nảy sinh.

Những lỗi thường gặp nhất là trục trặc đường truyền, khiến hệ thống của CTCK và ngân hàng không online được với nhau, mà phải dùng hình thức thủ công là offline, chẳng khác gì việc CTCK tự quản lý tiền của NĐT.

Trước giờ giao dịch, ngân hàng đổ dữ liệu sang CTCK, phong tỏa tiền gửi của NĐT, cuối giờ giao dịch, CTCK lại đổ dữ liệu về ngân hàng để thanh toán bù trừ.

Đã có trường hợp vì hệ thống trục trặc, 2 bên không kết nối trực tuyến được, khách hàng đến ngân hàng rút tiền trong giờ giao dịch, mất cả tiếng đồng hồ nhân viên ngân hàng mới xác nhận được với CTCK, khiến khách hàng không khỏi bực mình.

Lại có trường hợp, CTCK yêu cầu khách hàng đến ngân hàng thực hiện thủ tục mở tài khoản, tại đây khách hàng được yêu cầu kê khai vào bản hợp đồng tới 4 - 5 trang khiến họ phát hoảng.

Ý nghĩa quan trọng nhất của việc thực hiện tách bạch tài khoản là nhằm đảm bảo an toàn cho tiền gửi của NĐT, nhất là khi CTCK không có đủ năng lực quản lý tiền chuyên nghiệp như ngân hàng. Tuy nhiên, với thực tế như hiện nay, khó ai có thể đảm bảo CTCK không thể lạm dụng tiền gửi NĐT.

Đại diện một ngân hàng từng thừa nhận: "Tài khoản là do CTCK đứng tên, họ yêu cầu chi trả thanh toán, ngân hàng cứ theo đó mà thực hiện, đâu có gì mà thắc mắc nội dung chi trả đã chuẩn xác hay chưa". Ngay cả khi thực hiện tách bạch tài khoản đến từng NĐT, nếu CTCK không có hệ thống giám sát và quy trình làm việc rõ ràng, chặt chẽ thì việc tài khoản NĐT bị lợi dụng vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.

Ngày 1/10, đề cập đến việc thực hiện Quyết định 27/2007/QĐ-BTC, bà Bùi Thị Thanh Hương, Trưởng ban Kinh doanh chứng khoán, UBCK cho biết, 77 CTCK đang hoạt động đã thực hiện nghiêm túc việc tách bạch tài khoản tiền gửi của NĐT, từ ngày 1/10 CTCK đã không trực tiếp nhận tiền của NĐT nữa.

Bà Hương cũng cho hay, CTCK có thể mở tài khoản tổng tại ngân hàng hoặc có thể hướng dẫn NĐT mở từng tài khoản tại ngân hàng, việc tách bạch đến từng tài khoản thực chất chỉ có lợi cho NĐT khi nộp rút tiền, in sao kê tại các chi nhánh của ngân hàng, còn việc quản lý vẫn ở CTCK, về nguyên tắc CTCK trong mọi trường hợp đều biết số tiền trong tài khoản NĐT là bao nhiêu.

Như vậy rõ ràng là, CTCK muốn thực hiện tách bạch tiền gửi ra sao thì tuỳ, miễn đừng nhập nhèm giữa tiền NĐT và tiền của CTCK.

Can thiệp sâu vào hoạt động của CTCK là việc không nên làm, hợp đồng giữa CTCK và NĐT là văn bản pháp lý có giá trị quan trọng nhất giữa 2 bên, là cơ sở để giải quyết khi có tranh chấp xảy ra.

Điều đáng nói ở đây là tại sao ngay từ đầu UBCK không đưa ra thông điệp rõ ràng về việc thực hiện tách bạch tiền gửi, thông điệp cụ thể về việc CTCK vừa có thể mở tài khoản tổng, vừa có thể hợp tác với ngân hàng để quản lý tới từng NĐT.

Việc đại diện của UBCK cứ tuyên bố nước đôi trong các cuộc họp đã làm tốn bao công sức của CTCK, mất bao thời gian tổ chức hội họp để rồi cuối cùng "mạnh ai nấy thực hiện, làm thế nào cũng được".

Theo Anh Việt
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên