TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 400 mã tăng giá, cả hai chỉ số bứt phá

Hơn 400 mã tăng giá, cả hai chỉ số bứt phá

Thị trường tăng điểm hôm nay nhờ sự tăng giá của phần lớn các cổ phiếu. Hầu hết các mã nhóm Chứng khoán đều tăng trần.

Sau một chuỗi những ngày ảm đạm, hôm nay cả hai sàn đều có mức tăng ấn tượng từ đầu phiên, ngay từ 9 giờ sáng, sàn HNX đã khớp lệnh gần 10 triệu đơn vị. Độ rộng thị trường của cả hai sàn đều mở rộng với tỷ lệ số mã tăng/số mã giảm của sàn HOSE là 3,9, còn của sàn HNX là 3,66 lần.

Kết thúc đợt 1, VNINDEX tăng 2,12 điểm (tương đương 0,5%) lên 427,54 điểm.

Sau khi tăng nóng từ đầu phiên thì đến 9h30, sau khi chạm tới mức giá cao nhất 433,13 điểm, đà tăng bắt đầu chững lại và VNIndex bắt đầu giảm nhẹ.

Kết thúc đợt 2 thì VNINDEX đã tăng 5,45 điểm (tương đương 1,28%) lên 430,87 điểm.

Từ 10h, VNIndex loanh quanh ở vùng giá 429-431 cho đến kết thúc phiên giao dịch.

Kết thúc phiên giao dịch, VNINDEX tăng +5,61 điểm (tương đương +1,32%) lên 431,03 điểm.
 
nodata nodata

Toàn thị trường có 183 mã tăng giá, 47 mã giảm giá và 65 mã đứng giá, trong đó có 14 mã giảm sàn và 60 mã tăng trần.

Khối lượng giao dịch khớp lệnh của phiên ngày hôm nay là 19,3 triệu đơn vị và khối lượng giao dịch thỏa thuận đạt 6 triệu đơn vị.

Các cổ phiếu trụ cột của sàn HOSE nhìn chung không tăng mạnh, khi mà VIC giữ nguyên giá tham chiếu, BVH và MSN tăng nhẹ 0,5 ngàn đồng, duy chỉ có VNM hôm nay tăng 2 ngàn đồng và đóng cửa ở mức giá 115 ngàn. Đây cũng là mức giá cao nhất của VNM trong vòng một năm qua.

Trong nhóm các mã BlueChips còn lại thì SSI, KBC, OGC, IJC tăng trần với dư bán trống trơn, trong khi tại một số mã như SSI hay OGC thì lượng dư mua vẫn khá lớn (kết thúc phiên giao dịch thì SSI dư mua 67 ngàn đơn vị, còn OGC dư mua hơn 257 ngàn đơn vị). Duy chỉ có ITA tuy tăng trần lên giá 10,7 nhưng dư mua và dư bán vẫn khá cân bằng.

Phiên giao dịch ngày hôm nay thì VNIndex tăng điểm chủ yếu là nhờ nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ khi mà cả sàn hôm nay có tới 183 mã tăng giá, trong đó 60 mã tăng trần. Nhóm BlueChips chỉ đóng góp một phần nhỏ trong số tăng giá này.

Hầu hết cổ phiếu chứng khoán tăng trần trong phiên hôm nay

Về phía giao dịch thỏa thuận thì phiên ngày hôm nay nổi bật lên là việc STB được giao dịch thỏa thuận 4 triệu đơn vị tại mức giá sàn 12.400 đồng. SEC của Mía đường nhiệt điện Gia Lai hôm nay vẫn tiếp tục có giao dịch thỏa thuận nhưng khối lượng chỉ khoảng hơn 170 ngàn đơn vị.

Tại sàn Hà Nội, HNX Index đã tăng trong nửa giờ giao dịch đầu tiên. Từ 9h, chỉ số hầu như chỉ ngang trên mức 74 điểm và chốt ngày tại 74,31 điểm – tăng 1,3 điểm (1,78%) so với với hôm qua.

Tính theo giá đóng cửa, toàn thị trường có 223 mã tăng, 66 mã giảm và 95 mã đứng giá.

Các cổ phiếu lớn cũng nhóm cổ phiếu chứng khoán có một phiên giao dịch khởi sắc.

KLS, VND, BVS, AVS, SME, ORS… đều tăng trần, trong đó, KLS có dư mua giá trần hơn 1 triệu đơn vị, VND và BVS có dư mua nửa triệu đơn vị. Riêng VDS giảm sàn xuống 7.500 đồng.

Các cổ phiếu lớn như PVX, VCG, SCR cũng nằm trong số tăng trần; tuy nhiên, các mã ngân hàng như ACB, SHB và NVB vẫn đứng ngoài xu hướng chung. Trong suốt một tháng qua, ACB chỉ đi ngang quanh mức 20.8-20.900 đồng.

SHN, THV, HUT, PVG, PVA… là những mã khác có dư mua trần lớn.

Vẫn có gần hai chục mã giảm sàn, tuy nhiên, những mã này không bị bán mạnh, lượng khớp chủ yếu ở mức vài trăm đơn vị.

Thanh khoản đã trở về mức gần 30 triệu đơn vị, đạt 29,2 triệu đơn vị, trị giá 331 tỷ đồng.

KLS được khớp nhiều nhất với 3,7 triệu đơn vị; tiếp đến là PVX (2,5 triệu), VND (2,26 triệu), VCG, SCR…

Nguyên nhân của việc hai sàn tăng nóng ngay từ đầu phiên ngày hôm nay có thể là do hai lý do:

- Thứ nhất là, sau một thời gian dài thị trường ảm đạm, khối lượng giao dịch của phiên giao dịch đầu tuần ở mức rất thấp thì phiên giao dịch ngày hôm nay là một sự điều chỉnh mang tính kỹ thuật.

- Thứ hai là, quyết định hạ mức lãi suất OMO từ 15% xuống 14% ngày hôm qua rất có thể là một nhân tố tạo hưng phấn cho các nhà đầu tư, và chính tâm lý hưng phấn này là nguyên nhân khiến thị trường hôm nay trở nên rất sôi động từ đầu phiên.

Quốc Thắng - Đức Nguyễn
Theo dữ liệu 2 sàn

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên